Phó Thủ tướng “đặt hàng” Đại học Huế

ĐH Huế và các trường thành viên khẩn trương đưa ra các kiến nghị, đề xuất cơ chế, chính sách để đẩy mạnh tự chủ nhằm mục tiêu cao nhất là đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước, đặc biệt là khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với cán bộ, giảng viên ĐH Huế. Ảnh: VGP/Đình NamĐây là “đặt hàng” của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với lãnh đạo, giảng viên ĐH Huế, chiều 24/3.

Theo Phó Thủ tướng, bài toán nhân lực chất lượng cao đang quyết định vị trí của mỗi quốc gia trong cuộc đua toàn cầu hiện nay, và nhận thức đó thực sự phải đi vào trong từng con người, nhất là những người làm trong ngành giáo dục, ở các trường ĐH.

Làm sao kỹ sư ra kỹ sư, cử nhân ra cử nhân, thay vì đặt nặng vấn đề đầu vào tuyển sinh là bao nhiêu học sinh để đánh giá đại học đó uy tín hay không… là những chia sẻ rất thẳng thắn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Bởi, so với thế giới, chất lượng đầu ra của giáo dục ĐH, CĐ của Việt Nam đang có khoảng cách rất lớn khi theo tổ chức quốc tế đánh giá, ở Việt Nam 80% nhân lực ở vị trí quản lý, gián tiếp, trên 60% kỹ sư, kỹ thuật viên chuyên sâu thiếu một số kỹ năng làm việc cần thiết so với trình độ quốc tế trong khi tỷ lệ này ở lao động kỹ thuật, giản đơn là 40%.

“Ở Việt Nam chúng ta hay nói một vế là thừa thầy thiếu thợ. Ý của tôi là chúng ta đang vừa thiếu cả thợ, thiếu cả thầy. Vì vậy, bằng mọi cách phải nâng cao chất lượng của giáo dục. Bao nhiêu phần trăm sinh viên ra trường có việc làm, đóng góp vào nâng cao năng suất, chất lượng cho DN, đóng góp vào nghiên cứu khoa học mới là điều đáng nói”, Phó Thủ tướng thẳng thắn trao đổi.

Lấy ví dụ về DN công nghệ thông tin lập dự án ở Việt Nam muốn tuyển 1.500 kỹ sư trong 3 năm, nhưng sau gần 1 năm chỉ tuyển được vài chục người, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta không sợ thừa kỹ sư giỏi chỉ sợ thừa kỹ sư không ra kỹ sư”. Đây là bài toán đang hiện diện thường nhật không chỉ đối với ĐH Huế, mà cả hệ thống giáo dục ĐH, CĐ nói chung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo, cán bộ, giảng viên ĐH Huế. Ảnh: VGP/Đình Nam

Lời giải cho bài toán này, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là phải đẩy mạnh tự chủ để hình thành những trường ĐH chất lượng tốt, có trách nhiệm về những sản phẩm đào tạo của mình… với sự tự chủ về chuyên môn, nghiên cứu khoa học; tài chính; bộ máy tổ chức…

“Đẩy mạnh tự chủ không có nghĩa không cấp ngân sách cho các trường mà là thay đổi cách thức thay vì cấp theo nguồn chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển thì bây giờ Nhà nước đặt hàng đào tạo cụ thể cho từng ngành, trong từng thời kỳ đối với các trường”, Phó Thủ tướng giải thích thêm.

Trên tinh thần đấy, ĐH Huế và các trường thành viên cần nghiên cứu lộ trình, kiến nghị cơ chế để từng bước tiến tới tự chủ trong các trường thành viên và toàn ĐH Huế.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã nghe và cho ý kiến về một số kiến nghị cụ thể của ĐH Huế liên quan đến định hướng phát triển, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong những năm tới.

Đình Nam

chinhphu source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: