Phố đi bộ Hà Nội: Không tạo ra các sản phẩm văn hóa, khó hút du khách 

Chiều qua 5-11, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức họp đánh giá quá trình triển khai thực hiện Đề án “mở rộng không gian đi bộ sang khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội”. Nhiều ý kiến cho rằng, Đề án vẫn nặng về việc sắp xếp, bố trí các ngành kinh doanh mà thiếu những ý kiến về lĩnh vực văn hóa.

Phố đi bộ Hà Nội
Sau khoảng một tháng “chạy rốt-đa”, hoạt động của tuyến phố đi bộ mở rộng trải dài trên 6 tuyến phố đã ngày càng trở nên sinh động, hấp dẫn và lôi cuốn du khách nhờ các loại hình nghệ thuật đường phố. Hiện mỗi tối cuối tuần đã có hàng nghìn người dân, khách du lịch tham quan, mua sắm và thưởng thức văn hóa ẩm thực đặc trưng tại các tuyến phố này. Những địa điểm có công trình kiến trúc văn hóa và lịch sử giá trị như ngôi nhà cổ 87 Mã Mây, các đền Bạch Mã, đình Quán Đế, đền Hương Tượng… đã được “đánh thức”.

Có thể nói, các chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ hát xẩm, chầu văn, ca trù… không chỉ khiến khách nước ngoài thích thú mà cũng thu hút được đông đảo người dân  Hà Nội. Giờ đây, những giai điệu cổ trong dân gian  không còn xa lạ với người trẻ Hà Nội nữa. Nhịp đàn, lời phách trong bài hát chầu văn đã ngấm dần đến mê hoặc không ít người thành thị. Ở một góc phố khác, không gian biểu diễn nhạc Jazz cũng được bố trí ngay trên hè phố. Các nhóm nghệ sĩ đường phố thả hồn phục vụ cho những ai yêu thích nghệ thuật đương đại.

Theo ông Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đồng Xuân, nếu ai đến khu vực phố cổ, nhất là nơi mới thí điểm 6 tuyến phố đi bộ trong dịp này để chứng kiến những màn biểu diễn của các nghệ sĩ, chứng kiến những đám đông cả người Việt, người Tây cùng đắm say theo làn điệu hát Văn trong một lễ giá đồng hay cùng lắc lư theo nhịp điệu của Rock mới thấy hết sức quyến rũ của nghệ thuật khi gắn với du lịch và đều có chung nhận: Một Hà Nội rất khác, rất cuốn hút du khách.

Nhận xét về việc tổ chức các loại hình nghệ thuật tại các tuyến phố đi bộ thời gian qua Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội Trần Quốc Chiêm cho rằng: Việc triển khai 5 điểm tổ chức loại hình âm nhạc đường phố tại các khoảng trống trên tuyến phố đã tạo sức hút với du khách cũng như bảo vệ không gian phố cổ. Các hoạt động này đã thực sự được nhân dân và du khách hoan nghênh làm môi trường không gian đi bộ thêm phong phú, lành mạnh, hấp dẫn, tạo được sức hút du khách đến với tuyến phố cũng như kích cầu cho các hộ dân mở cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên ông Chiêm có góp ý rằng cần tăng thêm các chương trình nghệ thuật mang đậm hồn dân tộc.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết, hiện có 5 điểm biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn. Trong số 5 điểm này thì có tới 4 điểm do kinh phí của quận, chỉ có 1 điểm là xã hội hóa. Việc tổ chức các chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân có lẽ dần dần sẽ phải xã hội hóa, tạo điều kiện cho nhiều đoàn nghệ thuật tham gia. Tuy nhiên, dù kinh phí nhà nước cấp hay xã hội hóa cũng phải được cấp phép, kiểm duyệt sao cho du khách đến với Hà Nội, đến với Việt Nam sẽ được thưởng thức những chương trình nghệ thuật độc đáo chỉ có ở Hà Nội, chỉ có ở Việt Nam.

Cho rằng Đề án “Mở rộng không gian đi bộ sang khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội” vẫn nặng về sắp xếp các hộ kinh doanh mà quên tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thế Công cho rằng: Cần quan tâm tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút người dân đến với phố cổ.

Lục Bình

Theo DĐDN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: