Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu thăm Việt Nam

Ngày 12/11, tại TP.HCM, diễn ra Lễ khai trương Trung tâm “Mạng lưới doanh nghiệp EU – Việt Nam”. Sự kiện này diễn ra đúng vào dịp Phó chủ tịch kiêm Cao ủy phụ trách Công nghiệp và Doanh nghiệp của Ủy ban châu Âu, ngài Antonio Tajani dẫn đầu phái đoàn trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 12 – 13/11/2013.

Tham gia đoàn còn có gần 50 doanh nghiệp từ Liên minh châu Âu (EU), hoạt động trong các lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong hợp tác song phương giữa EU – Việt Nam, như du lịch, nông nghiệp, chế tạo hàng hóa.

Đoàn doanh nghiệp EU tiếp xúc với các doanh nghiệp TP.HCM để trao đổi thông tin và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh

Mục tiêu chính trong chuyến thăm của ngài Phó chủ tịch Tajani lần này là nhằm thúc đẩy đổi mới, tăng trưởng bền vững và có sự tham gia cho cả EU và Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp từ EU, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động hiệu quả hơn tại khu vực ASEAN; và tăng cường vai trò của các ngành công nghiệp EU trong một số lĩnh vực ưu tiên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhằm tạo thuận lợi và hỗ trợ hoạt các doanh nghiệp EU hoạt động tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Tajani đã tham gia lễ khai trương Trung tâm “Mạng lưới doanh nghiệp EU – Việt Nam”- (EBVN), đặt tại Quận 1, TP.HCM.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm chế biến, đóng gói và bán lẻ, của EU và Việt Nam cũng tham gia “Diễn đàn lần thứ 15 về Đổi mới sinh thái và Thảo luận bàn tròn của Chương trình Môi trường của Liên Hợp quốc về đổi mới sinh thái – đảm bảo hiệu quả nguồn lực và đổi mới sinh thái vì mục tiêu chuỗi thực phẩm bền vững”.

Dự kiến, hôm nay, ngày 13/11, Phó chủ tịch Tajani sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức chính phủ Việt Nam tại Hà Nội, bao gồm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Thống kê từ Phái đoàn EU tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam đang trở thành một đối tác thương mại ngày càng quan trọng của EU. Năm 2012, EU đã thay thế Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu từ EU sang Việt Nam chủ yếu bao gồm máy móc và thiết bị điện tử (chiếm 22,3%), xe cộ và thiết bị vận tải (20,9%).

Đứng sau Trung Quốc, EU hiện là đối tác thương mại có kim ngạch song phương lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2012, xuất siêu của Việt Nam sang EU đạt 13 tỷ Euro. Bên cạnh nông sản, xuất khẩu từ Việt Nam sang EU cũng bao gồm các sản phẩm da giày, dệt may, quần áo (chiếm 11,5%).

Việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam đã được bắt đầu từ tháng 6/2012. Hiện hai bên đã hoàn thành năm phiên đàm phán, trong đó phiên đàm phán gần nhất vừa kết thúc vào tuần trước tại Hà Nội.

Thanh Tân _ (baodautu.vn) 

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: