Thông tin về việc FBI “giải oan” cho bà Hillary Clinton trước thềm bầu cử giúp chứng khoán châu Á khởi sắc trong phiên hôm nay, ảnh hưởng tích cực tới chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, do sự thận trọng của nhà đầu tư nên đà phục hồi không bền và thanh khoản đứng ở mức thấp.

Do ảnh hưởng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán toàn cầu tuần qua đồng loạt giảm mạnh. Lo ngại những rủi ro có thể xảy ra, nhất là với trường hợp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump thắng cử, giới đầu tư đã rút tiền khỏi chứng khoán để chuyển đến kênh đầu tư an toàn hơn như vàng.

Chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy của chứng khoán toàn cầu, nhất là trong bối cảnh thị trường đang trống thông tin như tuần qua. Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước tuần qua là thông tin về lượng dư nợ margin trên thị trường lên tới mức 22.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm.

Điểm đặc biệt là nhiều mã bluechip cơ bản bị bán khá mạnh, trong khi các mã có tính thị trường lại có sức hút khá lớn với dòng tiền và giữ được giá.

Dù giảm mạnh trong tuần qua, nhưng một số chuyên gia chứng khoán vẫn cho rằng, các mã trụ chưa giảm về mức giá hấp dẫn và điều này càng gây thêm sự lo ngại cho nhà đầu tư về khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch này.

Tuy nhiên, bước vào phiên giao dịch sáng nay, giá vàng bất ngờ lao dốc khi FBI hôm qua thông báo giữ nguyên kết luận ban đầu rằng ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton không bị truy tố hình sự sau cuộc điều tra bà sử dụng máy chủ email cá nhân cho việc công khi còn làm ngoại trưởng Mỹ.

Thông báo này của FBI giúp bà Clinton dẫn lại lợi thế trước ông Trump và giúp giới đầu tư, vốn đã đặt cược vào thắng lợi cho ứng viên đảng Dân chủ hứng khởi trở lại, chuyển tiền qua kênh đầu tư có rủi ro cao, nhưng lợi nhuận lớn như chứng khoán, giúp chứng khoán Nhật Bản, Hồng Kông tăng vọt, trong khi sự hấp dẫn của vàng giảm đi đáng kể.

Diễn biến mới này cũng ảnh hưởng tích cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Dù không hứng khởi như chứng khoán khu vực, nhưng lực cung giá thấp tại các mã bluechip cơ bản đã được tiết giảm, giúp VN-Index phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, do lực cầu yếu nên đà phục hồi của VN-Index không vững, nhất là các mã lớn như VNM, VIC, GAS quay đầu giảm giá sau nỗ lực phục hồi đầu phiên.

Thanh khoản thị trường do đó cũng đứng ở mức thấp khi sau gần 1 tiếng giao dịch, trên sàn HOSE mới chỉ có 2 mã có tổng khớp trên 1 triệu đơn vị là 2 cái tên quen thuộc là FLC và ITA.

Trên HNX, dù mở cửa trong sắc đỏ, nhưng HNX-Index cũng nhanh chóng có được sắc xanh nhờ một số mã dầu khí phục hồi, cùng sự hỗ trợ của một vài mã bluechip khác như NTP, VCG. Tuy nhiên, thanh khoản trên sàn này cũng đứng ở mức rất thấp.

Tiếp tục cập nhật…