Phát triển thương hiệu du lịch khu vực 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Dựa trên kinh nghiệm thực tế và các đặc điểm giống nhau về giá trị tài nguyên du lịch của khu vực như: thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ; văn hóa đa dạng, độc đáo, nguyên bản; con người chân chất và thân thiện, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) đã xác định thương hiệu chung của khu vực và thống nhất lời định vị thương hiệu chung của vùng là “Take the path less travel – Chọn đường mòn nguyên sơ”. 

Logo du lịch của 8 tỉnh TBMR được xây dựng với hình ảnh dãy núi xanh, đám mây lơ lửng bên sườn núi và trên cao là bầu trời xanh ngát. Hình ảnh đám mây bên sườn núi trong logo mô phỏng một mô típ hoa văn tiêu biểu của của các dân tộc Tây Bắc (hoa văn hình số 8). Điểm nhấn quan trọng nhất trong logo chung của 8 tỉnh TBMR là hình ảnh nhà sàn – một kiến trúc nhà đặc trưng nhất vùng Tây Bắc đồng thời đây cũng là biểu tượng về dịch vụ lưu trú tại gia (homestay) – một loại hình lưu trú du lịch rất phổ biến trong phát triển du lịch cộng đồng của các tỉnh khu vực TBMR, cùng với sản phẩm thổ cẩm truyền thống Tây Bắc, logo du lịch của khu vực được tạo hình như một bức tranh vải nhằm tạo thêm những ấn tượng độc đáo và riêng có của 8 tỉnh.

Kinh nghiệm thiết kết lo go được dựa trên đặc điểm về vị trí địa lý, tài nguyên du lịch, sau khi logo chung của khu vực được hoàn thiện, các “Logo con” được thiết kế và hình thành trên cơ sở nguyên mẫu của “Logo mẹ” nhưng có điều chỉnh về màu sắc và hình ảnh về điểm nhấn đặc trưng cho phù hợp với thế mạnh tài nguyên du lịch của các tỉnh thành viên.

 Là tỉnh đầu tiên trong hành trình đến với Tây Bắc, lời định vị thương hiệu của Phú Thọ là “Your gateway to higher place- dịch: Cửa ngõ đến nơi cao hơn”.  Về mặt địa lý, lời định vị thương hiệu khẳng định Phú Thọ chính là cửa ngõ kết nối vùng Đồng bằng Bắc bộ của Việt Nam với vùng núi cao Tây Bắc. Về lĩnh vực văn hóa tâm linh, Phú Thọ chính là cửa ngõ để mỗi du khách đến với Phú Thọ là được trở về với cội nguồn dân tộc Việt thông qua hệ thống các di tích đền, đình như Đền Hùng, Đền Mẫu và những giá trị văn hóa dân gian người Việt cổ vẫn còn được lưu giữ đậm nét trong mỗi làng quê Phú Thọ. Là một tỉnh đa dạng cả về tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn, lời định vị thương hiệu du lịch của Yên Bái được xác định là “Celebrate more color in your life- Tạm dịch: Tôn vinh thêm những sắc màu cuộc sống của bạn” như một lời chào mời du khách đến trải nghiệm văn hóa độc đáo của 31 dân tộc anh em và khám phá thiên nhiên muôn màu của Yên Bái.

Điểm nhấn du lịch quan trọng của vùng đất địa đầu của Việt Nam, Hà Giang, nơi có Công viên địa chất toàn cầu: Cao nguyên đá Đồng Văn, nổi tiếng với cung đường được coi là kỳ vĩ nhất thế giới, câu slogan của Hà Giang là “Witness spectacular scenes at every turn – tạm dịch: Thưởng ngoạn cảnh quan kỳ vĩ tại mỗi khúc quanh” để quảng bá cảnh sắc đa dạng, hùng vỹ của Cao nguyên đá Đồng Văn. Đối với Lào Cai, điểm nhấn du lịch quan trọng được các chuyên gia lựa chọn chính là Sa Pa – Thành phố trong sương. Lời định vị thương hiệu của du lịch Lào Cai là :“Find yourself in the clouds – tạm dịch: Tìm lại chính mình trong những đám mây” với thông điệp: đến với Sapa, đến với Lào Cai du khách có thể tạm quên đi những bộn bề, lo toan trong cuộc sống thường ngày để thực sự được là chính mình, được làm những gì mình thích như: thưởng ngoạn phong cảnh hùng vĩ của thiên nhiên; khám phá văn hóa độc đáo của các dân tộc; chinh phục chính mình bằng cách tham gia các tour leo Fansipan hoặc đơn giản là chỉ nghỉ ngơi, thư giãn tại thị trấn trong không khí trong lành, mát mẻ và thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của địa phương. Trong số các tỉnh thành viên, Lai Châu được biết đến là vùng đất của những điều huyền bí với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như: Động Pu Sam Cáp, thác Tác Tình, Cao nguyên Sìn Hồ. Lai Châu cũng là quê hương của nhiều nhóm dân tộc thiểu số có số dân rất ít của Việt Nam với phong tục tập quán còn nguyên sơ như: Pú Lả, La Hủ, Si La, Lào, Lự… Với đặc điểm đó, slogan của Lai Châu là “Escape to a mystical land – Chạy trốn đến vùng đất huyền bí”.

Slogan của Điện Biên là “Discover the spirit of freedom – Khám phá tinh thần tự do” để ca ngợi tinh thần chiến đấu , sự hi sinh cao cả của biết bao người con ưu tú  Việt Nam nói chung và Tây Bắc nói riêng đã ngã xuống trên mảnh đất này. Đối với Sơn La, sản phẩm du lịch tiêu biểu, đặc trưng được xác định chính là các hương vị bản địa “Get a taste of local flavour – Nếm trải hương vị bản địa”. Hương vị bản địa ở đây được hiểu theo hai nghĩa: thứ nhất đó là hương vị độc đáo của ẩm thực Sơn La: Chè, sữa và các sản vật nông nghiệp của Mộc Châu; các món ăn, đồ uống đa dạng nhưng vô cùng độc đáo của các dân tộc địa phương; thứ hai: hương vị bản địa chính là văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc Sơn La và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng… Chiếm đến 63% dân số trong toàn tỉnh, Hòa Bình được biết đến như thủ phủ của dân tộc Mường vì vậy sản phẩm du lịch của Hòa Bình gắn liền với văn hóa độc đáo của dân tộc này nhằm tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương đồng thời mang lại sự khác biệt về sản phẩm du lịch trong khu vực. Slogan của Hòa Bình là “Stay a little while longer – Lưu lại lâu thêm chút nữa”.

Có thể nói, xây dựng thương hiệu trong du lịch có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm du lịch của địa phương. Thực tế, việc xác định được những sản phẩm du lịch đặc thù, tiến tới xây dựng thành thương hiệu du lịch là một việc đã được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm.

TS Trần Hữu Sơn
Giám đốc Sở VHTTDL Lào Cai / Báo Du Lịch

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: