Phát triển kinh tế biển Không thể “mạnh ai nấy làm” 

Điện đã ra đến đảo tiền tiêu Cô Tô, Lý Sơn và Nhà nước đang tìm mọi cách thu hút đầu tư cho những đặc khu kinh tế biển Vân Đồn, Phú Quốc. Mới đây nhất, một hội thảo quy mô quốc gia được tổ chức để đẩy mạnh kinh tế biển Lý Sơn là hướng đi đúng đắn để đạt được mục tiêu vươn ra biển, mạnh lên từ biển.

Kinh tế biển trong tình hình mới
Tại Hội thảo quốc gia về “Định hướng phát triển và cơ chế chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức mới đây đã đưa ra rất nhiều giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020, Lý Sơn trở thành huyện đảo mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng – an ninh.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ông Trần Văn Minh cho biết, nằm án ngữ trên tuyến đường từ Bắc vào Nam, là con đường ra Biển Đông của khu  vực kinh tế trọng điểm miền Trung qua cửa khẩu Dung Quất, là một trong những của ngõ ra biển của các tuyến hành lang Đông- Tây nối với đường hàng hải quốc tế qua Biển Đông. Trong hệ kinh tế quốc tế, Lý Sơn nằm giữa khu vực trọng yếu để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước và gắn kết chặt chẽ với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vì vậy phải đầu tư cho Lý Sơn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, các bộ, ban ngành Trung ương cần phối hợp chặt chẽ với Quảng Ngãi để  xây dựng Lý Sơn theo đúng như kỳ vọng của đất nước nhân dân vào huyện đảo này. Với tư cách là “người con của miền Trung, thường xuyên ra đảo Lý Sơn kể cả vào mùa mưa bão”, Phó Thủ tướng nhận định Lý Sơn còn rất nhiều tiềm năng phát triển như có biển đẹp, cảnh quan còn nguyên sơ, thắng cảnh kỳ vĩ kiến tạo bởi sự biến đổi địa chất. Đây cũng là huyện đảo nằm ở vị trí tiền tiêu, xung yếu của Tổ quốc….Gợi ý về những điểm nhấn có thể tạo nên cho địa phương này sự khác biệt, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: Đà Nẵng nổi tiếng là thành phố du lịch với các lễ hội pháo hoa quốc tế; Quảng Nam có nổi tiếng bởi di sản, còn Quảng Ngãi, có thể gắn các lễ hội tại địa phương này với Lễ khao lề  thế lính Hoàng Sa, để đẩy sự kiện này lên nổi bật hơn.
Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, trên cơ sở chủ trương chính sách, cơ chế chung về phát triển kinh tế biển, huyện đảo Lý Sơn cần có những định hướng phát triển gắn với Chiến lược phát triển kinh tế biển trong tình hình mới, đó là những cơ chế chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn… Đề cập đến chiến lược kinh tế biển nói chung, theo ông Huệ, để tiếp tục thực hiện thành công Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020, trong những năm tới, trước yêu cầu của tình hình mới, cần phát triển mạnh kinh tế biển nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia và bảo vệ chủ quyền đất nước. Trong đó, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp dầu khí, đánh bắt xa bờ và hậu cần nghề cá, kinh tế hàng hải (kinh doanh dịch vụ cảng biển, đóng và sửa chữa tàu, vận tải biển), du lịch biển, đảo.
Thu hút nguồn lực vững vàng vươn khơi
Để mạnh lên, giàu lên từ biển nhiều ý kiến cho rằng cần thu hút đầu tư cho biển, đảo. Theo đó,  thứ nhất là cần kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế – xã hội với bảo đảm quốc phòng – an ninh, hợp tác quốc tế. Cùng với việc tiếp tục khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để bảo đảm về quốc phòng – an ninh, kiên quyết bảo vệ vững chắc các vùng biển và hải đảo của Việt Nam.
Thứ hai, cần chú trọng quy hoạch và tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách và luật pháp về lĩnh vực biển, đảo và có cơ chế phù hợp để hỗ trợ phát triển kinh tế biển, đảo. Trên cơ sở chủ trương, định hướng phát triển chung của cả nước, cần có quy hoạch tổng thể chung cũng như đối với từng khu vực, địa phương, ngành nghề phát triển. Cần tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm” dẫn đến sự phân tán, nhỏ lẻ thiếu tập trung giữa các địa phương với cả vùng, giữa địa phương với từng ngành, mà cần có sự liên kết, phối hợp với nhau.
Thứ ba, hình thành và phát triển một số ngành mũi nhọn phù hợp với lợi thế của vùng đảo như: du lịch, dịch vụ biển, khai thác và nuôi trồng hải sản. Chuyển hướng mạnh mẽ cơ cấu sản xuất từ nghề cá gần bờ, ven đảo sang nghề cá xa bờ, gắn với bảo vệ và tái tạo nguồn lợi. Tăng cường năng lực khai thác xa bờ cho các đảo có điều kiện thuận lợi, đồng thời, khai thác tối đa các điều kiện tự nhiên thuận lợi vào nuôi trồng hải sản, dịch vụ hàng hải, dịch vụ nghề cá. Các cơ sở hạ tầng nghề cá như cảng, bến cá, dịch vụ hậu cần nghề cá, khu neo đậu tránh bão cho tàu, thuyền và hạ tầng nuôi trồng hải sản cũng cần được đầu tư xây dựng đồng bộ, có quy mô lớn. Phát triển du lịch cũng là một trong những hướng trọng điểm, mang tính đột phá trong phát triển kinh tế biển, đảo cần được đầu tư.
Thứ tư, cần tổ chức phát triển hợp lý không gian kinh tế – xã hội vùng biển và ven biển. Phát triển vùng ven biển nhằm tạo động lực lan tỏa, biến vùng ven biển thành hậu phương, hỗ trợ cho các hoạt động trên biển thông qua các trung tâm kinh tế hải đảo. Đồng thời đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học công nghệ về quản lý và phát triển kinh tế biển, đảo nhằm khai thác, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, đảo.
Đặc biệt cần xây dựng và mạnh dạn cho tiến hành tái cơ cấu ngành kinh tế biển, đảo, các cơ chế, chính sách nhằm phát huy quyền chủ động của các ngành, các cấp, các địa phương, có sự quản lý, tập trung của Trung ương, tạo nên bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu theo hướng hiện đại, theo chiều rộng và chiều sâu.
Lục Bình

Theo Đại Đoàn Kết

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: