Phát hãi với chung cư 7 năm “tê liệt” hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tê liệt hoàn toàn, chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì, không làm giấy chủ quyền… Đó là những tình cảnh “dở khóc dở cười” mà cư dân ở chung cư 584 và The Rubyland (Q.Tân Phú) vừa kêu cứu lên Sở Xây dựng TPHCM.

Hệ thống Phòng cháy chữa cháy “tê liệt” suốt 7 năm không ai sửa

Ngày 23/9, Sở Xây dựng TPHCM đã chủ trì liên tiếp 2 cuộc họp để giải quyết các vấn đề tồn đọng gây bức xúc trong cư dân đang xảy ra tại chung cư 584 và chung cư The Rubyland (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú).

Khu căn hộ cao tầng 584 (Cienco 5) Phú Thọ Hoà do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584), đơn vị thành viên của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5, làm chủ đầu tư. Dự án khởi công xây dựng từ năm 2004, chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 10/2007. Thế nhưng, kể từ ngày bàn giao, những tranh chấp liên tục phát sinh tại chung cư này.

Người dân ở chung cư 584 lo lắng khi hệ thống PCCC tê liệt suốt 7 năm qua

Người dân ở chung cư 584 lo lắng khi hệ thống PCCC tê liệt suốt 7 năm qua

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng, bà Võ Thị Hồng Nga, đại diện Ban quản trị chung cư 584 đã không khỏi lo lắng, bức xúc khi hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của chung cư này bị tê liệt suốt 7 năm qua nhưng không được chủ đầu tư khắc phục.

“Hệ thống PCCC đã tê liệt hoàn toàn trong ròng rã 7 năm qua. Cư dân chúng tôi sống trong tâm trạng lo lắng nhưng chủ đầu tư không chịu sửa chữa. Nếu xảy ra sự cố gì thì chắc chắn tính mạng và tài sản của gần 370 hộ dân với cả ngàn nhân khẩu sống trong chung cư sẽ bị đe dọa”, bà Nga bức xúc.

Người đại diện Ban quản trị chung cư 584 cho biết, đến nay, phía chủ đầu tư cũng chưa chịu bàn giao quỹ bảo trì nên có muốn khắc phục các lỗi kỹ thuật như hệ thống PCCC thì cũng không có tiền. Ngoài vấn đề PCCC, chung cư 584 hiện vẫn còn nhiều tồn tại chưa giải quyết xong như vấn đề tranh chấp sở hữu chung – riêng; quỹ bảo trì, phí quản lý chung cư… do chủ đầu tư và ban quản trị không có tiếng nói chung.

Dọn về 6 năm vẫn không có giấy chủ quyền nhà

Cư dân đang sống tại chung cư The Rubyland cũng đang phải “đứng ngồi không yên” khi dọn về đây ở đã 6 năm nhưng chủ đầu tư là công ty Tân Hoàng Thắng cứ chây ì trong việc làm giấy chủ quyền nhà.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Ban quản trị chung cư The Rubyland cho biết, hàng chục cuộc họp kéo dài trong nhiều năm qua giữa chủ đầu tư và ban quản trị để giải quyết các tranh chấp nhưng vẫn không tìm ra tiếng nói chung. Tại những cuộc họp có đại diện Sở Xây dựng và UBND quận Tân Phú thì chủ đầu tư hứa giải quyết nhưng đến thời điểm này vẫn không có động tĩnh gì.

Một trong những vướng mắc khiến việc không thể ra giấy chủ quyền được vì chủ đầu tư đã cầm cố sổ đỏ cho ngân hàng. Trong các buổi họp, công ty này hứa hẹn sẽ làm việc với ngân hàng để giải chấp, lấy sổ đỏ ra làm giấy tờ nhà nhưng người dân mòn mỏi đợi chờ trong vô vọng.

Ông Tuấn cho biết, vì chủ đầu tư chây ì cấp chủ quyền khiến ban quản trị phải trực tiếp làm việc với ngân hàng thì được biết Tân Hoàng Thắng nợ ngân hàng như… chúa chổm. Số tiền nợ lên đến 286 tỷ đồng, trong đó tiền nợ gốc là 96 tỷ đồng. Ngân hàng đã đồng ý chỉ cần Tân Hoàng Thắng bỏ ra 70 tỷ đồng là đưa giấy đỏ ra để chủ đầu tư làm sổ cho dân nhưng công ty này hiện vẫn chưa thực hiện.

Chán nản với chốn an cư nhưng không bình an, nhiều người dân muốn bán để đi nơi khác nhưng cũng không dễ. Như trường hợp của ông Nguyễn Quốc Tuấn, căn hộ ông mua giá 17 triệu đồng/m2 nhưng giờ bán lại 13 triệu đồng/m2 mà vẫn không có ai mua.

Chung cư The Ruby Land đã 6 năm nhưng chủ đầu tư không làm giấy chủ quyền vì còn mắc nợ ngân hàng

Chung cư The Ruby Land đã 6 năm nhưng chủ đầu tư không làm giấy chủ quyền vì còn mắc nợ ngân hàng
Sở Xây dựng cũng bó tay?!

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, tháng 5/2015, ngay khi nhận phản ánh của bà con, Sở Xây dựng đã cử đoàn thanh tra, thanh tra toàn diện chung cư 584. Kết quả thanh tra cho thấy, hiện nay toàn bộ hệ thống PCCC như hồ chứa nước, bơm tay, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố của chung cư 584 bị tê liệt hoàn toàn. Sảnh chung cư thì chật kín xe máy nên sẽ là cản trở không nhỏ cho người dân nếu có hỏa hoạn xảy ra…

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư không tích cực hợp tác, né tránh, thiếu thiện chí. Đến nay, chủ đầu tư vẫn không cung cấp đầy đủ hồ sơ phục vụ công tác thanh tra nên chưa thể công bố kết luận thanh tra đúng thời hạn!.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cũng thừa nhận hiện tranh chấp tại hai chung cư 584 và The Rubyland là rất phức tạp. Để tháo gỡ vướng mắc tại hai chung cư này, ông Mẫn cho hay trước hết sẽ kiện toàn bộ máy ban quản trị, sau đó sẽ phân loại cụ thể các tranh chấp, cái nào cơ quan quản lý nhà nước xử lý thì quận sẽ cùng tham gia xử lý, cái nào thuộc về dân sự thì sẽ hướng dẫn người dân thực hiện theo quy định pháp luật.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu cần ưu tiên giải quyết ngay tình trạng tê liệt hệ thống PCCC của chung cư 584 để đảm bảo an toàn tính mạng của hơn ngàn hộ dân nơi đây. “Hệ thống PCCC mà hỏng thì nguy. Đây là vấn đề cấp bách, liên quan đến tính mạng và tài sản của người dân cần phải ưu tiên thực hiện ngay, sau đó mới giải quyết các vấn đề còn lại”, ông Tuấn nói.

Ngay trong buổi họp, ông Tuấn đề nghị lãnh đạo UBND quận Tân Phú phải họp cùng chủ đầu tư để tìm phương án cho hệ thống PCCC hoạt động. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì phải có biện pháp cưỡng chế.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng chỉ đạo lập đoàn thanh tra toàn bộ chung cư Ruby Land, tùy theo mức độ sai phạm sẽ có hướng xử lý và sớm công bố quyết định thanh tra đối với chung cư 584 để đem lại môi trường sống an lành cho cư dân.

Công Quang

Dân trí

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: