Phát động Liên hoan ảnh – phim phóng sự về môi trường ASEAN

Chiều 22/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức phát động Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự – Tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN năm 2013.

Liên hoan năm nay có chủ đề “Bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN”.

Thể loại tham gia dự thi Liên hoan gồm: Ảnh, Nhóm ảnh; Phim phóng sự; Phim tài liệu có đề tài phản ánh thực trạng và những ảnh hưởng tác động về việc bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu của một ASEAN năng động, giàu tiềm năng phát triển.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn, mục đích của Liên hoan là hướng đến tầm nhìn ASEAN năm 2020 để xây dựng một cộng đồng các xã hội đùm bọc nhau, xây dựng “một ASEAN sạch và xanh, có cơ chế hoàn toàn ổn định cho sự phát triển vững chắc, bảo vệ môi trường, bảo đảm sự bền vững của các nguồn tài nguyên thiên nhiên của khu vực và chất lượng cuộc sống của các quốc gia trong khối ASEAN”, đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và thực hiện Hiến chương ASEAN.

Theo Thứ trưởng, để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, không phải chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới quan tâm. Các nước trong cộng đồng ASEAN là các nước chịu ảnh hưởng rất lớn của môi trường và biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, để chung tay góp sức và đặc biệt là tăng cường sự đoàn kết và hợp tác trong cộng đồng ASEAN để ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ đặt ra tại tất cả các diễn đàn ASEAN. Trong cuộc họp của Ủy ban văn hóa thông tin đã đưa ra Nghị quyết là Việt Nam là nước được đăng cai tổ chức liên hoan phim phóng sự và tài liệu ảnh bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Đây là một trong những việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa huy động lực lượng, vừa huy động các thành viên của ASEAN cùng chung một mục đích, một nhiệm vụ để bảo vệ tốt môi trường, xây dựng ASEAN thành một cộng đồng có môi trường xanh, sạch và sức mạnh chung của cộng đồng ASEAN trong việc ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu” – Thứ trưởng trao đổi bên lề cuộc họp báo.

Trao đổi với VnMedia, Thứ trưởng cũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi về môi trường trong cộng đồng ASEAN. Tuy nhiên, ở lần đầu tiên (năm 2010), Việt Nam tự phát động và kêu gọi các nước tham gia. Còn lần này, tại Hội nghị Quốc tế Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN lần thứ 47 tại Hà Nội, các nước thành viên ASEAN đã thống nhất về việc Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự – Tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN.

Thứ trưởng cũng cho biết, quan cuộc thi năm 2010, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm tốt trong việc tập hợp, huy động lực lượng, động viên các nước thành viên ASEAN tham gia. Theo đó, ngoài việc được giới thiệu tại Việt Nam, Ban tổ chức sẽ quảng bá chương trình qua các con đường ngoại giao, hợp tác quốc tế, thông qua các đại sứ quán Việt Nam ở các nước cũng như đai sứ quán của các nước tại Việt Nam.

 Ảnh minh họa

 Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn (giữa) tại cuộc họp báo chiều 22/7


iêu chí nội dung của Liên hoan

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông Quốc tế – Trưởng ban tổ chức, nội dung các tác phẩm tham dự Liên hoan phản ánh thực trạng và những ảnh hưởng tác động về việc Bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu của một ASEAN năng động, giàu tiềm năng phát triển.

Các tác phẩm cũng nhằm giới thiệu những thành tựu nổi bật của các cá nhân, các cơ quan, tổ chức ở mỗi nước trong cộng đồng ASEAN đối với hoạt động bảo vệ mội trường và biến đối khí hậu.

Tác phẩm cũng có thể giới thiệu những nét đẹp trong quá trình đoàn kết và hợp tác giữa các nước ASEAN nhằm nâng cao nhận thức của khu vực về môi trường, công nghệ thân thiện với môi trường và biến đổi khí hậu trong khu vực.

Thể lệ tham gia Liên hoan

Đối tượng tham gia dự thi Liên hoan là các tổ chức, cá nhân hoặc nhóm tác giả mang quốc tịch các quốc gia thành viên ASEAN.

Mỗi tác giả (tổ chức, cá nhân hoặc nhóm tác giả) được phép gửi tham gia dự thi Liên hoan tối đa 10 tác phẩm cho mỗi thể loại. Riêng đối với các tác phẩm Nhóm ảnh, Phóng sự ảnh, Ảnh bộ thì tối đa không quá 20 ảnh.

Các tác phẩm tham gia dự thi phải được cung cấp đầy đủ, rõ ràng thông tin liên quan đến xuất xứ của tác phẩm. Cung cấp đầy đủ thông tin về tổ chức, cá nhân, nhóm tác giả và các tác phẩm tham gia dự thi phải là những tác phẩm chưa tham dự cuộc thi quốc tế nào.

Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi là từ nay đến 17h00 giờ Việt Nam ngày 31/10/2013 (tính theo dấu bưu điện). Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải thưởng Liên hoan được tổ chức vào tháng 12/2013.

Các tổ chức, tác giả, nhóm tác giả gửi tác phẩm về địa chỉ:
Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông Quốc tế (Center for Press and International Communication Co-operation – CPI) – Bộ Thông tin và Truyền thông

Địa chỉ: Số 61Bis phố Thợ Nhuộm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.
E-mail: festival.asean2013@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 39386811;  (84-4) 38367038;  (84-9)15005779.
Fax: (84-4) 39367038; (84-4) 39365845.

Tuệ Khanh/ Vnmedia

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: