Phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn ở Hà Nội

Sáng qua  – 10/8, Phòng An ninh Kinh tế (ANKT) phối hợp với Phòng An ninh điều tra (ANĐT), Công an (CA) TP Hà Nội tổ chức thông tin đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến vụ án “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn ở Hà Nội

Thượng tá Phùng Anh Quang – Phó Thủ trưởng cơ quan ANĐT, CA TP Hà Nội cho biết: Qua điều tra theo dõi, lực lượng trinh sát xác định đối tượng Hoàng Lệ Hằng (SN 1971, ở số 45B, ngõ 283 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đứng đầu, tập hợp, chỉ đạo điều hành một nhóm các đối tượng có quan hệ gia đình, người quen hoạt động mua, bán hoá đơn GTGT và đặt trụ sở làm việc tại quán cà phê “Yến”, số 35 D phố Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hằng là đối tượng trực tiếp thu gom các doanh nghiệp từ các đối tượng khác với giá từ 30 – 40 triệu đồng/1 doanh nghiệp (bao gồm cả con dấu và hoá đơn). Những doanh nghiệp này đều hoạt động hợp pháp chưa có thông báo dừng hoạt động hoặc nợ thuế. Khi sử dụng hoá đơn của các doanh nghiệp này không hề có bất kỳ một hoạt động, sản xuất, kinh doanh gì.

Ngày 30/7, CA TP Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng ập vào ngôi nhà 3 tầng tại địa chỉ 35D phố Cảm Hội, khi đó có khoảng 7 đối tượng đang miệt mài ghi, đóng dấu các tờ hoá đơn của công ty “ma”, trong đó có đối tượng Hằng.

Tang vật thu giữ tại chỗ, gồm: 36 bộ dấu pháp nhân công ty “ma”; 28 bộ dấu hộ kinh doanh cá thể; hơn 140 quyển hoá đơn có nhiều tờ đã viết nội dung cùng nhiều chứng từ phạm tội khác có liên quan.

Quá trình điều tra phát hiện từ tháng 6/2014 đến nay, nhóm đối tượng này đã xuất khống hóa đơn với tổng giá trị trên 780 tỷ đồng của hơn 33 công ty “ma” với 3.150 hóa đơn cho khoảng trên 500 công ty, gây thất thu thuế khoảng trên 78 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước (số liệu chưa điều tra mở rộng).

Cùng ngày, cơ quan ANĐT – CA TP Hà Nội đã tiến hành triệu tập lấy lời khai tổng số 16 đối tượng có liên quan đến vụ án. Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận về hành vi phạm tội của mình và các đối tượng trong nhóm, điển hình là đối tượng cầm đầu Hoàng Lệ Hằng khai nhận: Hằng thành lập nhóm hơn 10 đối tượng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Cơ quan ANĐT đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng Hoàng Lệ Hằng, Vũ Kim Oanh (SN 1956, ở số 66 ngõ Vạn Ứng, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội), là đối tượng cầm đầu nhóm kế toán làm cho Hằng và Nguyễn An Tuấn (SN 1968, ở ngõ 281 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận  Hai Bà Trưng), là đối tượng cầm đầu nhóm vận chuyển hóa đơn.

CA TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố 3 bị can trên để điều tra về tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

(PLO)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: