Ông Vũ Tiến Lộc: VCCI là tổ chức duy nhất đại diện quyền lợi DNVVN

Sáng 17/4, thảo luận về Luật Hỗ trợ DNNVV, trong đó điều 30 quy định trách nhiệm của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trách nhiệm của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã có nhiều ý kiến tranh cãi.

 

Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc

Hiệp hội không đại diện cho ai

Ông Nguyễn Văn Thân, chủ tịch Hiệp hội DNNVV lại cho rằng, DNNVV chiếm đến 98% số lượng doanh nghiệp hiện nay của nước ta nên dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Hiệp hội cơ bản tán thành Điều 30 của dự án luật, trong đó quy định khá rõ trách nhiệm của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và trách nhiệm của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

“Dự án luật này quy định nhiệm vụ trách nhiệm tại Điều 30 là thể hiện sự đổi mới tư duy, phù hợp với chủ trương của Đảng và nhà nước chuyển giao một số nhiệm vụ trước đây do các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện cho tổ chức xã hội trong đó có Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam được nhà nước công nhận là đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng tôi nhận thấy, việc quy định nhiệm vụ và trách nhiệm của Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong dự thảo luật cơ bản là phù hợp. Việc dự án luật quy định tại Điều 30 là cơ sở pháp lý quan trọng để Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam phát huy trách nhiệm của mình” – ông Thân nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, có hai điều cần trao đổi, gần đây một số ý kiến nêu quan điểm Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ không phải là cơ quan đại điện, cái đó tôi khẳng định quan điểm đó không đúng.

“Ai có ý kiến nào như vậy nên suy nghĩ lại. Một số ý kiến cho rằng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa là thuyền thúng. Tức là hiệp hội không đại diện cho ai cả, tóm lại là không chấp nhận điều này khiến chúng tôi rất đau lòng”.

Hiện nay, Hiệp hội rất nhiều năng lượng rất mong muốn được giao nhiệm vụ, rất mong được giao chi tiết như tại Điều 30 để chúng tôi tràn đầy sinh khí để làm. Chúng tôi trẻ, chúng tôi xông pha nếu được Quốc hội giao nhiệm vụ thì chúng tôi quyết tâm”.

VCCI là tổ chức duy nhất đại diện quyền lợi doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trái ngược với quan điểm trên, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại  cho rằng: Chúng tôi đề nghị đưa ra thiết chế mới phù hợp còn lại để như hiện tại thì cộng đồng doanh nghiệp cảm thấy rất vô lý. Việc điều chỉnh tại dự thảo này rất không hợp lý tại Khoản 1 và Khoản 2 của Điều 30.

Cụ thể: Tại Khoản 1, quy định VCCI quy định ngoài hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, có trách nhiệm thúc đẩy liên kết doanh nghiệp lớn và vừa. Tôi cho rằng, điều này không đúng với tinh thần Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và Điều lệ của VCCI được Thủ tướng phê duyệt.

Trong hai văn bản này, Bộ Chính trị đã xác định VCCI là tổ chức quốc gia đại đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp và thực thực hiện chức năng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân, cho các hiệp hội doanh nghiệp và cho người sử dụng lao động.

Đây là tổ chức duy nhất do Bộ Chính trị thành lập và chỉ đạo trực tiếp. Tổ chức duy nhất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều lệ. VCCI được thành lập năm 1963 do chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập…

“Khi nói về hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Điều 2, tôi nghĩ rằng thiết kế này quên thiết kế của các hiệp hội doanh nghiệp địa phương, tỉnh, thành phố. Các hiệp hội doanh nghiệp trẻ, hiệp hội doanh nghiệp là nữ, cần phải thể hiện trong văn bản này nên tôi đề nghị nên ghi VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp.

Trên thế giới, cơ chế đại diện, tất cả các nước trên thế giới thì Phòng thương mại công nghiệp (VCCI) luôn là đại điện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Văn phòng Đại diện thương mại và công nghiệp là đại diện cho doanh nghiệp dạng này trên toàn cầu. Trong đó, ghi rõ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đại diện quyền lợi doanh nghiệp vừa và nhỏ” – ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Trả lời những thắc mắc trên, Bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Mỗi hiệp hội đều có tôn chỉ mục đích riêng, tự dưng không thể tổ chức này là cấp trên hay tổ chức mẹ của tổ chức khác. Mỗi người có chứng năng và nhiệm vụ khác nhau. Nếu đã là chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước thì càng nhiều tổ chức hỗ trợ thì càng tốt.

“Tôi đề nghị giữ nguyên. Chỉ một Phòng thương mại công nghiệp là không tốt, vì thế có cả đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp và cả đại diện của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa. Còn tên gọi, tiêu chí thì nghiên cứu kỹ” – ông Dũng nhấn mạnh.

Tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, theo thống kê của BHXH năm 2015, trong khoảng 480.000 doanh nghiệp đang hoạt động và có đăng ký mã số thuế, chỉ có 199.500 doanh nghiệp tham gia BHXH, chiếm khoảng 42% tổng số doanh nghiệp. Việc bổ sung tiêu chí lao động tham gia BHXH không chỉ thu hẹp đối tượng mà còn tạo cơ sở để DNNVV tuân thủ pháp luật về BHXH. Đối với các đối tượng có trọng tâm cũng đã quy định rõ hơn về đối tượng, điều kiện, nội dung hỗ trợ; làm rõ chủ thể thực hiện hỗ trợ và quy định cụ thể trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương.

 

Infonet

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: