Ông Trương Đình Tuyển: Kinh tế Việt Nam đang “vật vã” đi lên

“Có thể nói kinh tế nước ta đã chạm đáy vào cuối 2013 và đang vật vã để đi lên. Điều đáng quan ngại là khu vực DN trong nước đang yếu đi” – Ông Tuyển nói.

Ông Trương Đình Tuyển: Kinh tế Việt Nam đang “vật vã” đi lên
Nói về bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm 2014, chuyên gia kinh tế Trương Đình Tuyển cho rằng: Kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn; lạm phát thấp, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước và 6 tháng đầu năm cao hơn cùng kỳ năm trước (QI tăng 5,09%; QII: 5,25%; 6 tháng 2012: 4,93%, 6 tháng 2013:4,9%). Cán cân thanh toán quốc tế có thặng dư, dự trữ ngoại tệ tăng, giá trị VND được bảo đảm. Thu ngân sách tốt hơn so với 2013.

Tuy nhiên mức tăng GDP 5,18% vẫn thấp hơn 6 tháng đầu năm các năm 2010, 2011 và thấp hơn tiềm năng. Nếu không có giải pháp đủ mạnh, khó đạt mức tăng GDP 5,8%. Mặt khác nếu không có đột biến, CPI sẽ rất thấp và có thể là thấp nhất trong 10 năm lại đây.

“Có thể nói kinh tế nước ta đã chạm đáy vào cuối 2013 và đang vật vã để đi lên. Điều đáng quan ngại là khu vực DN trong nước đang yếu đi” – Ông Tuyển nói.

Tổng cầu vẫn yếu, tín dụng vẫn không đến được với nền kinh tế (rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 12-14% trong năm nay) do nợ xấu cao, cơ chế giải quyết nợ xấu kém hiệu quả. Doanh nghiệp vẫn phải vay vốn với lãi suất cao, nhất là vay trung và dài han.

Theo khảo sát của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương chỉ có 20% doanh nghiệp vay với lãi suất dưới 10%, còn lại đều trên 10%, đặc biệt có những doanh nghiệp phải vay ở mức 16%. Doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV rất khó tiếp cận nguồn tín dụng.

Nguyên nhân được ông Tuyển chỉ ra là do tiến trình tái cơ cấu tiến triển chậm do không tạo lập được tiền đề về thể chế vốn được xác định là đột phá chiến lược. Trong khi đó, thủ tục hành chính phức tạp, môi trường kinh doanh kém thuận lợi. Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam theo Ngân hàng thế giới (WB), kém xa các nước ASEAN-6. gây khó khăn cho doanh nghiệp và là môi trường nuôi dưỡng tham nhũng.

“Mặc dù chúng ta đã triển khai chương trình cải cách thủ tục hành chính hàng chục năm nay và vẫn báo cáo “đạt được những kết quả tích cực” nhưng thực tế tình trạng phiền hà, nhũng nhiễu vẫn nghiêm trọng, làm tăng chi phí giao dịch , giảm hiệu quả kinh doanh và làm nản lòng nhà đầu tư. Chúng ta không có chuẩn để đo lường. Một chương trình không mô tả được thì không đo lường được, không đo lường được thì không quản lý được” – Ông Tuyển nhấn mạnh.

Ông Tuyển kết luận: Nguyên nhân bao trùm hiện nay là thể chế. Nếu chỉ loay hoay với những giải pháp ngắn hạn sẽ không giải quyết được căn bệnh của kinh tế Việt Nam.

Mặc dù dự báo năm nay Việt Nam khó đạt mức tăng GDP 5,8% nhưng ông Tuyển cho rằng, vấn đề không chỉ là tốc độ tăng trưởng mà quan trọng hơn là cách tạo ra tăng trưởng.

“Nếu giải quyết được nợ xấu, tạo điều kiên để DN tiếp cận được tín dụng với lãi suất thấp, nhất là tín dụng trung và dài hạn; cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện khuyến khích đầu tư tư nhân, thì có thể tiếp cận đến chỉ tiêu này và tạo đà cho năm 2015 (Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu cải cách thủ tục hải quan, môi năm có thể tiết kiệm cho nền kinh tế đến 20 tỷ USD)”.

Minh Châu

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: