Ông Trump tung chiêu dụ Apple bỏ Trung Quốc, Việt Nam để về Mỹ

Trao đổi với Tim Cook, tổng thống đắc cử Donald Trump hứa áp dụng những ưu đãi cho Apple để công ty mang dây chuyền sản xuất iPhone về lại Mỹ.

Khôi phục Mỹ trở lại thành một gã khổng lồ sản xuất là một trong những lời hứa của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chức tổng thống Mỹ, bao gồm hồi sinh ngành công nghiệp thép, than đá và các ngành công nghiệp khác. Và với ông Trump, điều này không chỉ mỗi ngành sản xuất truyền thống.

Ông Donald Trump đang tìm mọi cách để thuyết phục Apple về sản xuất iPhone tại Mỹ

Cụ thể, cựu ngôi sao truyền hình thực tế cho biết các công ty công nghệ và ô tô đã đầu tư tại các cơ sở sản xuất ở nước ngoài thay vì các nhà máy và cơ sở vật chất ở Mỹ. Chính vì vậy, trong cuộc trao đổi qua điện thoại mới đây, ông Trump đã thể hiện mục tiêu hòa giải với Tim Cook và Bill Gates – những lãnh đạo các công ty mà trước đó ông từng chỉ trích trong chiến dịch tranh cử.

Mặc dù Apple vẫn chưa đưa ra bình luận công khai về vấn đề nhưng nhìn vào những ưu đãi mà ông Trump áp dụng cho các tập đoàn lớn cho thấy người đứng đầu Nhà Trắng vào đầu năm sau muốn bù đắp chi phí sản xuất gia tăng nếu công ty sản xuất iPhone đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ, mặc dù chi tiết chính xác về các ưu đãi này vẫn chưa được đưa ra.

Trong nội dung thông điệp mà tổng thống đắc cử Mỹ gửi đến Tim Cook, ông nói rằng muốn Apple xây dựng một hoặc nhiều nhà máy lớn ở Hoa Kỳ thay vì Trung Quốc hoặc sắp tới là Việt Nam. Với những chính sách giảm thuế dành cho các tập đoàn lớn, ông hy vọng Apple sẽ hạnh phúc vì điều đó.

Đây không phải là tin đồn mới nhất liên quan đến kế hoạch sản xuất iPhone tại Mỹ của Apple. Một báo cáo gần đây nói rằng công ty Cupertino đã thảo luận ý tưởng sản xuất iPhone trên sân nhà với các đối tác lớn nhất của mình là Foxconn và Pegatron để xây dựng nhà máy trên đất Mỹ.

Nếu áp dụng dây chuyền lắp ráp iPhone bằng robot, liệu Apple có giải quyết việc làm cho lao động Mỹ như mong đợi của ông Trump?

Không phải tất cả các nhà sản xuất sản phẩm Apple diễn ra bên ngoài nước Mỹ, ví dụ như Mac Pro được lắp ráp tại Austin, Texas. Vấn đề là doanh số bán máy tính để bàn của Apple chỉ là một phần nhỏ khi so với doanh số iPhone và iPad.

Đáng chú ý, mục tiêu của ông Trump chính là tạo nhiều việc làm cho người lao động Mỹ khi Apple sản xuất iPhone tại quốc gia này, nhưng trên thực tế các đối tác Apple lại đang muốn sử dụng robot.

Bất kỳ chính sách ưu đãi như thế nào đi chăng nữa thì để sản xuất một sản phẩm tại một quốc gia có chi phí nhân công cao như Mỹ, giá iPhone sản xuất tại Mỹ có thể tăng gấp đôi so với giá hiện tại, điều mà Apple chắc chắn không muốn.

An Nhiên

nguoiduatin

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: