Ông Obama sẽ làm nghề gì sau khi hết nhiệm kỳ?

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm sau. Về Chicago hay tới New York? Hiện chưa rõ ông Obama sẽ đi đâu sau ngày 20/1/2017 khi tân tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức.

Vợ chồng Tổng thống Obama. (Ảnh: AFP)

Vợ chồng Tổng thống Obama. (Ảnh: AFP)

Các đời tổng thống trước của Mỹ thường hiếm khi ở lại Washington sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Nhà Trắng. Trong khi cựu Tổng thống Jimmy Carter trở về quê nhà ở Georgia, thì cựu Tổng thống Ronald Reagan trở lại California.

Ông Bill Clinton thì xây dựng cuộc sống mới ở New York – nơi ông đã lập ra tổ chức của mình và cũng là nơi bà Hillary khởi đầu sự nghiệp chính trị với vai trò là một thượng nghị sỹ.

Trong khi đó, chưa rõ liệu Tổng thống Obama sẽ lựa chọn nơi nào. Báo chí để ý tới khối tài sản xa hoa ở khu nghỉ mát Palm Springs ở California hay Honolulu ở Hawaii và suy đoán về một sự đầu tư ngầm của hai vợ chồng Obama. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có thông tin gì cụ thể.

Trở lại Chicago?

Tổng thống Obama đã khởi đầu sự nghiệp chính trị ở Chicago với tư cách là một nhà tổ chức cộng đồng. Năm 2008, ông cũng từng ăn mừng đắc cử Tổng thống tại đây. Ngoài ra, được biết, tổ chức hoạt động và thư viện mang tên Tổng thống cũng sẽ được lập ra ở thành phố Windy ở Chicago.

“Mọi sự kiện trong cuộc đời tôi đều bắt nguồn từ đây và tôi trở thành một người đàn ông thực sự khi tôi tới Chicago”, ông Obama nói năm ngoái khi thông báo về kế hoạch xây thư viện ở đây. “Đó là nơi tôi đã gặp vợ của tôi. Đó là nơi các con tôi sinh ra”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, đến nay, chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Chicago sẽ là điểm dừng chân tiếp theo của gia đình Obama. “Chicago hiện giờ có thể quá nhỏ bé với họ”, Peter Slevin, giáo sư tại đại học ở Chicago nhận định.

Gia đình Obama trở lại Nhà Trắng trong ngày đầu năm mới sau kỳ nghỉ ở Hawaii. (Ảnh: AFP)

Gia đình Obama trở lại Nhà Trắng trong ngày đầu năm mới sau kỳ nghỉ ở Hawaii. (Ảnh: AFP)

Gợi ý duy nhất của ông Obama đó là gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu với ông. “Hai con gái và vợ tôi, Michelle, đã hy sinh rất nhiều cho những quyết định của tôi, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và nhiều thứ khác”, ông Obama chia sẻ với hãng tin ABC News năm 2013.

Đầu năm 2017, Malia, cô con gái lớn của Tổng thống Obama, sẽ vào đại học. Còn cô con gái nhỏ Sasha hiện đang học ở trường hữu nghị tư thục Sidwell ở Washington.

Tới NewYork và viết sách?

“Bạn bè cho rằng gia đình Tổng thống Obama sẽ sống ở Washington sau đó chắc chắn sẽ đến New York”, giáo sư Slevin chia sẻ với hãng tinAFP. “New York có rất mang lại cho họ nhiều thứ hơn khi mà họ muốn ít bị chú ý hơn so với ở Chicago”, ông nói.

Bà Michelle Obama nhiều lần bác bỏ tin đồn cho rằng bà sẽ tham gia chính trường giống như bà Hillary Clinton sau 8 năm làm Đệ nhất phu nhân. Cách đây 1 vài tuần, ông Obama từng nói: “Cuộc sống có 3 thứ chắc chắn đó là cái chết, thuế, và Michelle sẽ không tranh cử tổng thống”.

Một điều chắc chắn nữa đó là tiền bạc không phải là vấn đề. Ông Obama rất yêu thích công việc viết sách. Ông được cho là sẽ tập trung vào công việc truyền thống và có thể kiếm bộn tiền này nhờ nghệ thuật tự truyện sau khi rời nhiệm sở.

Ông Obama rất yêu thích công việc viết sách. (Ảnh: AFP)

Ông Obama rất yêu thích công việc viết sách. (Ảnh: AFP)

“Viết hồi ký thường là một cách kiếm tiền có thể chấp nhận được”, nhà sử học Mark Updegrove – giám đốc thư viện tổng thống Lyndon B. Johnson ở Austin, Texas – chia sẻ.

Làm thẩm phán, làm từ thiện hay dạy học?

Ông Obama từng nói ông hy vọng được làm việc với các thanh niên ở những khu vực khó khăn – nơi tỷ lệ thất nghiệp, bỏ học cao hơn những nơi khác – để chứng minh ý nghĩa thực sự của cụm từ “cơ hội bình đẳng”.

Một số tổng thống trước kia của Mỹ mờ nhạt dần sau khi rời nhiệm sở, trong khi số khác lại ghi dấu ấn đậm nét.

Tổng thống John Quincy Adams – người kết thúc nhiệm kỳ vào năm 1892 sau khi không tái đắc cử – vẫn trở lại làm việc tại Quốc hội cho đến cuối đời. Ông cũng là người ủng hộ phong trào chống chế độ nô lệ.

Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 1909-1913, ông William Howard Taft, sau khi rời Nhà Trắng đã trở thành chánh án tòa án tối cao Mỹ.

Liệu công việc ở tòa án tối cao có hấp dẫn ông Obama – cựu chủ tịch Tạp chí luật của Đại học Harvard – sau khi ông rời Nhà Trắng?

Trả lời phỏng vấn báo The New Yorker hồi tháng 10/2014, ông Obama từng nói: “Tôi nghĩ công việc của một thẩm phán quá bó buộc đối với tôi. Đặc biệt là sau khi dành 6 năm và tiếp tục là 8 năm trong môi trường này, tôi nghĩ tôi nên ra ngoài nhiều hơn”.

Hai cựu tổng thống Mỹ là ông Carter và Clinton đều đã lập ra các tổ chức từ thiện được ngưỡng mộ không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Đó cũng có thể là “gợi ý” định hướng cho ông Obama.

Ông Obama cũng rất thích việc dạy học. (Ảnh: AFP)

Ông Obama cũng rất thích việc dạy học. (Ảnh: AFP)

Từ lâu đã xuất hiện đồn đoán rằng ông Obama có thể yêu thích công việc dạy học tại Đại học Columbia ở New York – nơi ông từng theo học vào những năm 1980.

“Tôi yêu thích công việc dạy học. Tôi nhớ lớp học và muốn hòa nhập cùng với các học sinh”, ông Obama chia sẻ với The New Yorker.

Minh Phương

Theo AFP

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: