Ông Lê Phước Vũ giành giải thưởng “EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp” 2014

Tối 07/10/2014, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng “EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp” lần thứ 2.


Các doanh nhân hội tụ đông đủ trước giờ Lễ trao giải chính thức diễn ra

Cổ vũ tinh thần Doanh nhân 

Giải thưởng “EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp” (EOY) là tên tiếng Việt của chương trình Giải thưởng “EY Entrepreneur of The Year” – giải thưởng quốc tế danh giá do EY sáng lập từ năm 1986 và đã tôn vinh doanh nhân trên phạm vi toàn cầu tại 60 quốc gia trong 28 năm qua.

Với mong muốn xây dựng một giải thưởng uy tín và danh tiếng quốc tế dành cho doanh nhân Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ủy quyền cho Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (Đơn vị trực thuộc VCCI) phối hợp với Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Vietnam) lần đầu tiên tổ chức giải thưởng này tại Việt Nam năm 2011 và đã được cộng đồng Doanh nhân Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao bởi sự minh bạch, uy tín và những giá trị đặc biệt của giải thưởng.

Đến  dự Lễ trao giải thưởng có sự góp mặt của: Ông Nguyễn Hữu Vạn – Tổng Kiểm toán Nhà nước; ông Trần Xuân Hà – Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban chỉ đạo giải thưởng EY; ông Max Loh – TGĐ EY khu vực Đông Nam Á; ông Trần Đình Cường – TGĐ EY Việt Nam; ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp… và hàng trăm doanh nhân trên khắp cả nước.


Ông Max Loh – Tổng Giám đốc của EY Khu vực Châu Á Thái Bình Dương phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu khai mạc, ông Max Loh – Tổng Giám đốc EY Khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết:“Doanh nhân là trụ cột quan trọng của nền kinh tế các quốc gia, tầng lớp doanh nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân, sự năng động sáng tạo của các doanh nhân đã tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ mới, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Với sứ mệnh của doanh nhân là góp phần xây dựng thế giới tốt đẹp hơn, chúng tôi cam kết luôn luôn ủng hộ và động viên các doanh nhân trên toàn cầu”.

Tại Lễ Trao Giải thưởng “EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp” lần thứ 2 năm 2014, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban chỉ đạo giải thưởng EY cho biết, khoảng thời gian 10 năm qua là khoảng thời gian dồn nén đầy thăng trầm của giới doanh nghiệp. Các khó khăn về nguồn vốn, dòng tiền, khả năng tiêu thụ sụt giảm trong một thời gian dài, tình trạng nhiều doanh nghiệp giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động… đã minh chứng mức độ khó khăn của thị trường. Tuy vậy, trong hoàn cảnh này, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới của Việt Nam trong 5 năm qua vẫn có mức tăng bình quân là 20%. Theo báo cáo của VCCI, tính đến 1/1/2014, cả nước có 764.374  doanh nghiệp đăng ký thành lập theo Luật Doanh nghiệp. Riêng trong giai đoạn 5 năm từ 2009 – 2013 cả nước có 392.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, chiếm trên 51% số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ năm 1991 đến nay, tiếp tục tạo thêm công ăn việc làm cho xã hội. Một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư phát triển, nỗ lực tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh, biến thách thức thành cơ hội. Một lần nữa, tinh thần doanh nhân, bản lĩnh vượt khó cũng như khả năng sáng tạo của các doanh nghiệp Việt lại bừng dậy và các doanh nghiệp doanh nhân đã có những nỗ lực phi thường, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước.


TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu tại Lễ trao giải

TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “Kinh nghiệm từ trong khó khăn cho thấy tinh thần đột phá sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tính kiên trì và nghị lực phải được hỗ trợ và trụ vững trên nền tảng quản trị doanh nghiệp tốt và chất lượng của nguồn nhân lực. Để tiếp tục trụ vững, các doanh nhân phải định vị lại mình, và doanh nghiệp hơn lúc nào hết lòng yêu nước, tự hào dân tộc phải kết tinh vào từng sản phẩm, phải căn cơ bài bản để sáng tạo ra những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam để cạnh tranh thắng lợi trong nền kinh tế toàn cầu. Thời kinh doanh chộp giật đã qua đi, chỉ có kinh doanh bằng tài năng mới thực sự trụ vững. Chúng ta vui mừng khi có những doanh nhân là tấm gương sáng vươn tới tầm quốc tế”.

Cũng theo Chủ tịch VCCI, nhằm góp phần cổ vũ và thúc đẩy tinh thần Doanh nhân theo định hướng này, năm 2014, VCCI tiếp tục phối hợp với EY tổ chức Chương trình Giải thưởng “EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp” lần thứ 2 tại Việt Nam. Đây là một trong những số ít giải thưởng tôn vinh bản lĩnh và năng lực của cá nhân người lãnh đạo doanh nghiệp theo các tiêu chí thống nhất toàn cầu và có tính liên thông quốc tế. 6 tiêu chí bình xét các doanh nhân của Giải thưởng – tinh thần doanh nhân, tầm nhìn chiến lược, năng lực tài chính, tư duy đổi mới sáng tạo, ảnh hưởng cộng đồng, trên phạm vi quốc tế và tính chính trực phù hợp với sự phát triển của cộng đồng Doanh nhân Việt Nam khi đất nước đang hội nhập mạnh mẽ với thế giới trên cả các phương diện kinh tế-văn hóa-xã hội. Bên cạnh đó, 6 tiêu chí này còn đảm bảo cả yếu tố Tâm – Tầm – Tài, thể hiện đầy đủ tài năng, bản lĩnh của Doanh nhân, mang hơi thở của thời đại và hướng đến sự phát triển bền vững của Doanh nhân toàn cầutrong một thế giới phẳng và biến đổi không ngừng.

Vươn tới chuẩn mực toàn cầu

Tại Lễ trao giải, ông Trần Đình Cường – Tổng Giám đốc EY Việt Nam và ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trao Kỷ niệm chương cho Hội đồng bình xét gồm: Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT; ông Trần Ngọc Châu – Tổng biên tập Kênh truyền hình Kinh tế Tài chính FBNC; bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần PNJ; bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký VCCI; và ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu (GIBC).

Ông Trần Đình Cường – Tổng Giám đốc EY Việt Nam và ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trao Kỷ niệm chương cho Hội đồng bình xét
Cũng tại Lễ trao giải, 18 doanh nhân được vinh danh gồm: 
1. Ông Phan Quốc Công – Tổng Giám đốc CTCP Hàng Gia Dụng Quốc Tế/ICP
2. Ông Huỳnh Quang Đấu – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Nông sản An Giang
3. Ông Trịnh Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng
4. Ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tasco
5.Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình
6. Ông Vũ Dương Hiền – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn HAPACO
7.Ông Hồ Quỳnh Hưng – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang
8.Ông Nguyễn Trọng Khang – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ MK
9. Ông Phạm Việt Khoa- Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON
10. Ông Đinh Hồng Kỳ – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Vật liệu Xây dựng Secoin
11.Ông Nguyễn Phúc Long -Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long
12. Bà Phạm Thị Việt Nga – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Dược Hậu Giang
13. Ông Nguyễn Thành Phương -Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Điện lạnh Điện máy Việt Úc
14. Ông Trịnh Văn Quyết -Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC
15. Ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP DABACO Việt Nam
16. Ông Dương Quốc Thái – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bao bì nhựa Sài Gòn
17. Ông Lê Hồng Thắng – Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến Gỗ Đức Thành
18. Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen

TS. Vũ Tiến Lộc và ông Trần Đình Cường tặng hoa cho 18 doanh nhân được vinh danh tại Lễ trao giải

Ban Tổ chức cũng công bố TOP 5 doanh nhân đoạt giải gồm:

1. Ông Huỳnh Quang Đấu – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Nông sản An Giang

Ông Huỳnh Quang Đấu

2. Ông Nguyễn Trọng Khang – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ MK


Ông Nguyễn Trọng Khang

3. Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen


Ông Lê Phước Vũ

4. Bà Phạm Thị Việt Nga – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Dược Hậu Giang


Bà Phạm Thị Việt Nga

5. Ông Phan Quốc Công – Tổng Giám đốc CTCP Hàng Gia Dụng Quốc Tế/ICP

Anh Nguyễn Tuấn Anh – Trợ lý doanh nhân Phan Quốc Công nhận giải

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng bình xét Giải thưởng chia sẻ: “Tôi đánh giá cao chất lượng, uy tín của giải thưởng và cơ hội lớn mà giải thưởng đem đến cho Doanh nhân Việt. Là Chủ tịch Hội đồng bình xét giải thưởng với tôi là một vinh dự và tôi tin tưởng rằng giải thưởng này sẽ góp phần định hình vào tạo xu hướng cho một chuẩn mực thế hệ Doanh nhân Việt Nam trong tương lai. Tôi kỳ vọng và tin tưởng Việt Nam sẽ có gương mặt Doanh nhân xứng đáng được tôn vinh ở ngôi vị cao nhất của Giải thưởng tại Monaco trong một ngày không xa, ghi dấu Việt Nam trên diễn đàn Doanh nhân thế giới.”

Ông Trương Gia Bình cũng công bố TOP 1 doanh nhân đoạt giải thuộc về ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen .

Top 1 doanh nhân đoạt giải thuộc về doanh nhân Lê Phước Vũ 

Chia sẻ cảm xúc của mình, ông Lê Phước Vũ cho biết: “Đối với tôi, đây là một giải thưởng danh giá, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và danh dự khi được hội đồng giám khảo chọn trong 18 doanh nhân được vinh danh là người chiến thắng, mặc dù trong 18 doanh nhân, mỗi người đều có sự xuất sắc của mình. Tôi chỉ muốn nói, thế giới khi nhìn Việt Nam, họ luôn khâm khục về tinh thần của con người, đất nước ta vì thế chúng ta phải để thế giới tôn trọng. Tôi tin rằng chỉ một thời gian nữa, thế giới sẽ tôn trọng Việt Nam, sẽ nhìn Việt Nam bằng lòng cảm phục”.

Cầu nối hữu hiệu

Việt Nam đang hội nhập toàn cầu mạnh mẽ, doanh nhân Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc không chỉ cạnh tranh sòng phẳng với các thương hiệu “ngoại” tại thị trường trong nước mà đang từng bước mở rộng và chinh phục các thị trường nước ngoài, mang thương hiệu Việt ra trường quốc tế và từng bước ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới. Trong xu thế này, Giải thưởng “EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp Việt Nam” càng có ý nghĩa hơn với cộng đồng Doanh nhân Việt khi là một cầu nối giới thiệu những Doanh nhân xuất sắc đến với cộng đồng Doanh nhân quốc tế, mở ra các cơ hội kinh doanh, giao lưu, và chia sẻ quan điểm, tầm nhìn, kiến thức và tư duy cập nhật để Doanh nhân Việt tiếp cận và hội nhập hơn nữa những chuẩn mực kinh doanh toàn cầu.

Cũng trong khuôn khổ của Giải thưởng, EY Vietnam đã phối hợp với báo Diễn đàn Doanh nghiệp biên soạn và Giới thiệu cuốn sách “Phát triển bứt phá, tăng trưởng vững bền”, tập hợp mười hai câu chuyện kinh doanh và lập nghiệp của những Doanh nhân xuất sắc đã từng được tôn vinh hoặc được mời tham gia Hội đồng Bình xét của Giải thưởng trên toàn thế giới và Việt Nam. Những câu chuyện kinh doanh và những chia sẻ kinh nghiệm về cuộc đời, về những thử thách và thành công của những doanh nhân này sẽ truyền cảm hứng, động viên tinh thần vượt khó sáng tạo, trang bị kiến thức và kinh nghiệm quý báu cho thế hệ doanh nhân tiếp theo.

Bà Phạm Thị Việt Nga – Tổng giám đốc Công ty CP dược Hậu Giang

“Tôi đã tham gia rất nhiều giải, nhưng giải thưởng EY làm tôi cảm thấy xúc động và ngạc nhiên. Tôi rất tự hào vì là người phụ nữ duy nhất trong số 18 doanh nhân vào vòng chung kết giải EY. Tôi có lòng tin về sự đánh giá của giải thưởng bởi 2 đơn vị đứng ra tổ chức giải thưởng này là 2 đơn vị có uy tín. Qua các vòng phỏng vấn tôi nhận thấy đây là giải thưởng có các tiêu chí thực sự khoa học và làm việc một cách nghiêm túc”.

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT TGĐ Cty CP Tập đoàn Tôn Hoa Sen

“Tôi nghĩ đây là 1 giải thưởng sáng giá và thật vinh dự cho doanh nhân nào được trao giải thưởng này. Đây là 1 giải thưởng không những ở tầm quốc gia, mà còn ở tầm quốc tế. Đặc biệt, giải thưởng đề cao những nỗ lực, sáng tạo khởi nghiệp để kinh doanh thành công trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Giải thưởng giúp cho cộng đồng Doanh nhân chúng tôi nỗ lực làm giàu cho mình, cho gia đình, cho đất nước và xã hội. Sứ mệnh của các doanh nhân là các tướng quân trong mặt trận kinh tế để tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội, nhiều công ăn việc làm cho người lao động và nộp thuế cho ngân sách Nhà nước, góp phần xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh”.

Bài: Lưu Vân – Trần Thảo

Ảnh: B.Ngọc – H. Sang

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: