Ông Hà Văn Thắm bị bắt

Ít giờ sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can, cơ quan cảnh sát điều tra đã khám xét nơi ở và làm việc của cựu Chủ tịch Ocean Bank tại Hà Nội. Ông Thắm bị cáo buộc tội danh “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, ông Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) đã nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng chiều 24/10. Quyết định này được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đưa ra vào 21/10 và Viện KSND Tối cao phê chuẩn 3 ngày sau đó.

Qua tài liệu điều tra và kết quả thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, C46 cho rằng “có đủ căn cứ xác định ông Hà Văn Thắm phạm tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo điều 179 Bộ luật Hình sự.

Khoảng 19h30, việc khám xét nơi ở và làm việc của ông Thắm được thực hiện đồng thời tại toà nhà chung cư StarCity 81 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân) – nơi gia đình ông sở hữu một căn penthouse và toà nhà Daeha 360 Ngọc Khánh (Ba Đình) – nơi có văn phòng của Ocean Bank.

Quan sát của phóng viên cho thấy, các cán bộ điều tra đóng kín cửa phòng làm việc ở tầng 6, trụ sở Ocean Bank. Hơn 22h, một nhóm 7 người ra khỏi toà nhà, trong đó 3 người mặc sắc phục công an bê những thùng các-tông có chứa tài liệu, đưa lên xe biển xanh và rời đi. Việc khám xét kết thúc lúc 22h15.

Ông Thắm bị dẫn giải về nhà tạm giam Bộ Công an.

oceanbank-8692-1414165918.jpg

Những người mặc sắc phục rời đi cùng những thùng tài liệu sau khi khám xét trụ sở làm việc của ông Hà Văn Thắm. Ảnh: Mai Chi.

Chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông cáo về việc đình chỉ công tác với ông Thắm.

Thông cáo cho biết, qua thanh tra theo Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Để xử lý nghiêm minh các vi phạm và bảo đảm Ocean Bank hoạt động an toàn, ổn định, đúng pháp luật, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng này với ông Hà Văn Thắm.

Một ngày trước đó, Hội đồng quản trị Ocean Bank đã thống nhất quyết định, miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Thắm, bầu bà Nguyễn Minh Thu, thành viên Hội đồng quản trị, thay thế.

“Sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương”, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

ogc-0-8205-1414142261.jpg

Bà Nguyễn Minh Thu (phải) sẽ thay thế ông Hà Văn Thắm giữ chức Chủ tịch Ocean Bank. Ảnh: Nhật Minh

Ông Hà Văn Thắm sinh ngày 11/12/1972 tại Bắc Giang, hiện sống ở Hà Nội. Ông có bằng cử nhân Đại học Thương Mại, Thạc sĩ Đại học Columbia Commonwealth và Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Đại học Công nghệ Paramount (Mỹ).

Trước khi bị bắt, ông giữ vai trò Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank), Chủ tịch Khách sạn và dịch vụ Đại Dương (OCH).

Ông Hà Văn Thắm đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” và “Cúp Thánh Gióng” năm 2009, nhận bằng khen và cúp “Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam” năm 2008 do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam trao tặng, là một trong 10 doanh nhân trẻ được vinh danh “Giải thưởng Sao Đỏ 2011”. Ông cũng là em trai ông Hà Trọng Nam (Chủ tịch Kem Tràng Tiền).

Điều 179 – Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

1. Người nào trong hoạt động tín dụng mà có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Cho vay không có bảo đảm trái quy định của pháp luật;

b) Cho vay quá giới hạn quy định;

c) Hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về cho vay trong hoạt động tín dụng.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến hoạt động tín dụng từ một năm đến năm năm.

Nhóm phóng viên

Theo vnexpress

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: