Obama: Sự thân thiện của Việt Nam đã chạm tới trái tim tôi

Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu trước giới trẻ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trong đó nhấn mạnh sự phát triển của mối quan hệ Việt – Mỹ hơn hai thập kỷ qua.

Mỹ quan tâm đến sự thay đổi của Việt Nam

Tổng thống Obama ca ngợi những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xóa đói giảm nghèo. “Bệnh tật, tỷ lệ tử vong của Việt Nam giảm nhiều, số người tiếp cận y tế, giáo dục, cả em trai và em gái đến trường và trẻ em biết chữ rất cao. Đây là thành công lớn của Việt Nam đã đạt được trong thời gian ngắn. Việt Nam thay đổi và quan hệ hai nước cũng thay đổi và chúng ta đã học được những bài học”, ông nói.

“Với vai trò tổng thống, chúng tôi muốn tăng cường quan hệ đối tác. Mục tiêu trong chuyến thăm là xây dựng nền tảng cho những mối quan hệ song phương trong tương lai. Hai nước mất nhiều năm để hàn gắn quan hệ, trở thành bạn bè và đối tác. Bài học Việt Mỹ trong chiến tranh sẽ là tấm gương cho cả thế giới. Xây dựng hòa bình và hòa bình luôn tốt hơn chiến tranh. Chúng tôi muốn ưu tiên cho mối quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam. Chúng ta cần hợp tác với nhau nhiều hơn để mang lại thịnh vượng và mang lại cơ hội thực sự cho người dân của chúng ta.

“Trong thế kỷ XXI, nền kinh tế thị trường sẽ phát triển và tại những nước có hành lang pháp lý đúng đắn. Do vậy bên cạnh phát triển kinh tế, chúng ta cần đầu tư vào nguồn lực con người. Đó là đào tạo và nuôi dưỡng những con người tài năng. Đây là thế mạnh của Hoa Kỳ có thể hợp tác cùng Việt Nam”.

 • Obama: “Sông núi nước Nam vua Nam ở, Rành rành định phận ở sách trời”

  “Thế giới coi trọng lựa và tinh thần học hỏi được ghi trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Sau nhiều thế kỷ số mệnh của các bạn không phải lúc nào cũng được tự quyết định. Sông núi nước Nam vua Nam ở, Rành rành định phận ở sách trời”, Obama dẫn bài thơ nổi tiếng của Lý Thường Kiệt.

  “Người Mỹ đã tới để hỗ trợ cuộc kháng chiến của Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc tới tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ, đã trích tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ, mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, được sống, được tự do và được mưu cầu hạnh phúc”, ông nói thêm.

 • “Sự thân thiện của người Việt chạm tới trái tim tôi”

  12h10, Tổng thống Obama bước vào, và nói lời chào bằng tiếng Việt. “Chúng tôi xin cám ơn sự chào đón nồng nhiệt mà các vụ đã dành cho chúng tôi. Xin cám ơn sự có mặt của các bạn ở đây. Sự thân thiện của người Việt đã chạm tới trái tim tôi. Nhiều người đưng bên đường, vẫy chào tôi. Đêm qua tôi ăn thử bún chả, và uống vài chai bia Hà Nội. Tôi phải nói rằng tôi chưa từng nhìn thấy nhiều xe máy như vậy ở thủ đô Hà Nội. Tôi chưa từng thử đi ngang qua đường nhưng khi trở lại, tôi hy vọng mình dám bước qua”.

 • 12h05, đoàn tháp tùng tổng thống bước vào hội trường. Một số phóng viên được ưu ái khu vực phía trên, sát bục phát biểu.

 • Tổng thống Obama đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia

  11h59, Quái thú của Tổng thống Obama đã vào sân sau TTHNQG, qua cổng số 1, ngay cạnh khách sạn Marriott nơi ông ở.

  12h05, đoàn tháp tùng tổng thống bước vào hội trường. Một số phóng viên này được ưu ái khu vực phía trên, sát bục phát biểu. Ảnh: Bá Chiêm

 • Bộ trưởng Ngoại giao hội đàm cùng Ngoại trưởng Mỹ

  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hội đàm ở Nhà khách Chính phủ 12 Ngô Quyền, Hà Nội. Hai bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận cho phép đội Hòa Bình – chuyên dạy tiếng Anh của Mỹ – hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

 • 11h26, mật vụ mở cửa. Một tràng pháo tay dài chào mừng ông Obama nhưng tổng thống Mỹ vẫn chưa xuất hiện. Ảnh: Hoàng Hà

 • Phía bên ngoài Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cảnh sát đã cấm đường Đỗ Đức Dục, chỉ ôtô làm nhiệm vụ mới được ra vào. Ảnh: Bá Chiêm

 • “Quan hệ hai nước là nhân tố quan trọng trong khu vực”

  11h, ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, có bài phát biểu về quan hệ Việt – Mỹ. Theo ông Hồng, quan hệ hai nước có bước tiến và là nhân tố quan trọng trong khu vực. Giới quan sát nhận định khó có thể tưởng tượng quan hệ hai nước có thể phát triển nhanh mạnh và toàn diện như vậy.

  Điểm lại các bước đường quan hệ hai nước, ông Hồng cho rằng ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được thực hiện đúng đường hướng. Ông và các bạn Việt Nam chờ đợi các thông điệp mà Obama mang tới, trong bài phát biểu tới đây.

  Ảnh: Hoàng Hà

 • “Ngưỡng mộ Obama ở góc độ nhân văn, gần gũi”
  Phía trong hội trường, các khâu an ninh kiểm soát được thắt chặt. Mọi công tác hậu cần đã ổn định. Khán phòng đang yên lặng và mọi người đang hồi hộp đón chờ sự hiện diện của ông Obama.
  Chị Đỗ Minh Thùy chia sẻ, chị rất háo hức được gặp Tổng thống Obama. Đây là cú hattrick với chị, vì trong cả hai lần thăm Việt Nam của các vị tổng thống Mỹ trước đây, chị đều có dịp gặp trực tiếp, thậm chí chụp ảnh cùng. “Mình rất vui vì được mời tham dự cuộc nói chuyện này, được nghe Tổng thống Obama gửi thông điệp đến người dân Việt Nam. Mình sẽ lắng nghe và biết đâu sẽ có những ý tưởng gì hay từ người truyền cảm hứng số 1 thế giới này”, chị Thùy chia sẻ với Zing.vn. Chị cho biết thêm, chị ngưỡng mộ ông Obama “không phải ở góc độ quyền lực mà ở góc độ nhân văn, gần gũi của ông”. Ảnh: Hoàng Hà

 • Ca sĩ Mỹ Linh hát Quốc ca trước bài phát biểu của Tổng thống Obama

  Trước bài phát biểu của Obama, các nghệ sĩ hát quốc ca của mỗi nước. Ca sĩ Mỹ Linh hát quốc ca Việt Nam. Quốc ca Mỹ do một ca sĩ người Mỹ thể hiện.

  Chia sẻ với báo chí về vinh dự “có một không hai” này, giọng ca Em mơ về anh cho biết: “Hát tại một sự kiện trọng đại của đất nước, trước tổng thống Mỹ cũng như các quan khách trong nước và quốc tế là một sự vinh dự đối với tôi”.    “Đặc biệt là lần này tôi chỉ hát một mình và hát Quốc ca, không có nhạc nền, không có dàn nhạc. Nhưng đây cũng là một công việc mà một nghệ sĩ như mình phải thấy bình thường để làm cho tốt. Hiện tại, tôi phải tập trung toàn bộ tâm trí của mình cho việc luyện tập để có thể hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này vào ngày mai” – nữ ca sĩ cho biết thêm.

  Năm 2008, cô từng khiến nhiều người Việt sinh sống tại Nhật xúc động khi hát Quốc ca Việt Nam trước Hoàng gia Nhật Bản với phiên bản acapella. Ảnh: Hoàng Hà

 • 24 giờ bận rộn của ông Obama ở Hà Nội

  Tổng thống Mỹ Obama hôm qua có một ngày làm việc bận rộn tại Hà Nội với nhiều cuộc gặp quan trọng với lãnh đạo Việt Nam, tham dự họp báo và thăm Nhà sàn Bác Hồ. Cuối ngày ông xuất hiện bình dị trên tuyến phố đông đúc ở trung tâm thủ đô để thưởng thức món bún chả, món ăn quen thuộc của người Hà Nội.

   

 • Bài phát biểu về tương lai quan hệ Việt – Mỹ

  Đây là bài phát biểu rất được chờ đón của Tổng thống Obama trước giới trí thức, học sinh, sinh viên và doanh nhân trẻ của Việt Nam. Lãnh đạo Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam VUFO sẽ cũng có phát biểu trước khi Tổng thống Obama bắt đầu cuộc nói chuyện.

  Ảnh: Diệu Linh

  • Bài phát biểu quan trọng

   Dự kiến, bài phát biểu của ông Obama sẽ diễn ra vào khoảng 12h trưa nay. Trong bài phát biểu này, tổng thống Mỹ sẽ điểm những dấu mốc trong quan hệ song phương và tiến bộ trong thời gian qua.

   Bên cạnh đó, ông Obama cũng đề cập đến khác biệt giữa hai nước và hướng giải quyết trong tương lai.

   Sau đó, vào 13h cùng ngày, Tổng thống Obama sẽ có chuyến bay tới TP HCM. Theo lịch trình, ông sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng và có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp trẻ, cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex. Tới trưa ngày 25/5, ông Obama sẽ rời TP HCM và tới Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.

   Ảnh: Diệu Linh

  10h30 ngày 23/5, lễ đón Tổng thống Barack Obama diễn ra tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, ông hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện quan trọng. Trước khi tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia để họp báo, người đứng đầu nước Mỹ thăm Nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cho cá ăn.

  Tại cuộc họp báo, ông Obama thông báo Mỹ sẽ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Sau đó ông dự tiệc chiêu đãi vào buổi trưa. Vào buổi chiều cùng ngày, ông hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hộikiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Buổi tối đầu tiên tại Hà Nội, ông nhận được sự chào đón nồng nhiệt khi xuất hiện bình dị trên tuyến phố đông đúc ở trung tâm thủ đô để thưởng thức món bún chả, món ăn quen thuộc của người Hà Nội.

  Theo thông báo của Nhà Trắng trước đó, ông Obama dự kiến sẽ dành thời gian để thăm thú, khám phá văn hóa, ẩm thực địa phương. Dự kiến hôm nay, ông sẽ tiếp tục thưởng thức các đặc sản của ẩm thực đường phố Việt Nam.

  Nhóm phóng viên

  Zingnew

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: