Ô tô Nga thêm rộng đường vào Việt Nam

Hãng ôtô Nga được tạo nhiều điều kiện để vào thị trường Việt, trong khi dần được thị trường trong nước đón nhận, chi 66,9 triệu USD trong 8 tháng.

Số liệu từ Hải quan Việt Nam cho thấy, trong 8 tháng qua, Việt Nam nhập khẩu 1.180 chiếc ôtô nguyên chiếc các loại từ thị trường Nga, tăng 373,6% tức cao gấp gần 4 lần so với cùng thời gian năm 2015, giá trị tương ứng đạt 66,9 triệu USD.

Trong đó, nhập khẩu ôtô tải đạt 960 chiếc (tăng 707 chiếc), ôtô loại khác đạt 172 chiếc, ôtô loại 9 chỗ ngồi trở xuống có 48 chiếc, trong khi suốt 8 tháng năm 2015 chỉ nhập chỉ duy nhất 1 chiếc ôtô nguyên chiếc loại này.

O to Nga them rong duong vao Viet Nam

Một triển lãm xe Kamaz tại Việt Nam. Ảnh: Báo Đầu tư

Theo đánh giá của giới kinh doanh, lượng ôtô nhập khẩu từ Nga sẽ còn tăng cao khi mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) đã chính thức có hiệu lực vào ngày 5/10 cho phép thuế suất một số dòng ôtô nhập khẩu từ Nga vào Việt Nam theo hạn ngạch sẽ về 0.

Mục đích của việc miễn thuế nhập khẩu đối với một số xe nguyên chiếc của Nga là để bán thăm dò sức mua cũng như thị hiếu của thị trường.

Bên cạnh đó, bộ phụ tùng và linh kiện được liên doanh nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam và cần thiết cho lắp ráp công nghiệp các phương tiện vận tải có động cơ dạng SKD, trừ các phụ tùng và linh kiện được sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam cũng sẽ được miễn thuế.

Hiện nay, một số doanh nghiệp Nga và Belarus đang xúc tiến việc thành lập liên doanh sản xuất ôtô tại Việt Nam để đáp ứng các điều kiện hưởng ưu đãi cam kết trong hai nghị định thư trên.

Cụ thể, đầu tiên là công ty nhập khẩu phải có liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với công ty của Nga hay Belarus (chỉ có ba công ty của Nga, và một công ty của Belarus là được phép lập liên doanh này với Việt Nam).

Điều kiện thứ hai là liên doanh này phải có kế hoạch sản xuất tại Việt Nam cụ thể hàng năm, như sản xuất hàng hóa gì, tỷ lệ nội địa hóa cam kết mỗi năm (đến năm 2025 là 40% đối với ôtô chuyên dụng và ô tô thể thao tiện ích, 45% đối với ôtô tải và 50% đối với ôtô chở từ 10 người).

Ngoài ra, trong kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng phải có các thỏa thuận về chuyển giao công nghệ, thỏa thuận về đào tạo,….

Điều này có nghĩa, để được nhập khẩu miễn thuế một số chủng loại ôtô từ Nga và Belarus, đòi hỏi phải có liên doanh đáp ứng đủ điều kiện và liên doanh này phải sản xuất thật, chuyển giao công nghệ thật.

Hiện trong cam kết, có ba công ty của Nga được phép lập liên doanh, trong khi hạn ngạch được cấp cho tất cả liên doanh giữa Nga và Việt Nam dự kiến là 800 chiếc cho năm 2016, 850 chiếc cho năm 2017 và 900 chiếc cho năm 2018. Do đó, Nga phải có văn bản gửi Bộ Công Thương Việt Nam nói rõ về lượng hạn ngạch phân bổ cho mỗi doanh nghiệp.

Sau đó, trong từng lần nhập khẩu ôtô miễn thuế, liên doanh phải gửi văn bản đến Bộ Công Thương, sau khi xem xét liệu yêu cầu nhập khẩu này có phù hợp hay không mới được cấp giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch.

Ngoài ra, theo dự thảo quyết định, khối lượng hạn ngạch được cấp năm sau sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện tỷ lệ nội địa hóa của liên doanh nêu trong kế hoạch thực hiện dự kiến của mình. Phần trăm hạn ngạch được cấp vào năm sau sẽ giảm và bằng phần trăm thực hiện tỷ lệ nội địa hóa trong kế hoạch của năm trước.

Triển vọng lớn

Ông Kirill Baturo, Tùy viên Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tại Việt Nam cho hay, lâu nay thị trường Việt Nam đã quen thuộc với các sản phẩm máy kéo của công ty MTZ và xe xúc của công ty BelAZ.

Phía Belarus đang lắp ráp xe tải của Nhà máy ô tô Minsk (MAZ) trên cơ sở của Công ty SAMCO. Trong thời gian tới, hai bên dự kiến xây thêm hai cơ sở lắp ráp xe tải và xe buýt của MAZ và các đối tác Việt Nam.

Theo ông Ivan Gumnikov, Đại diện Thương vụ Liên bang Nga tại Việt Nam, cho biết sản phẩm thế mạnh của Nga là ôtô (xe tải, xe khách) sẽ có triển vọng lớn tại thị trường Việt Nam.

Song, trên thực tế, hiện thị trường xe ô tô Việt Nam tương đối bão hòa, do đó trước mắt xe ôtô từ Nga xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu theo hạn ngạch (với thuế suất 0%) mà Việt Nam cấp.

Công ty cung cấp xe ôtô nhập khẩu nguyên chiếc của Nga vào Việt Nam – Auto K trước đây từng tiết lộ với Đất Việt về hạn ngạch xe được hưởng miễn thuế nhập khẩu trong năm nay mà công ty này đảm nhận là 350 xe dòng SUV. Tổng số lượng xe mà công ty này dự tính nhập là khoảng 500 xe. Như vậy, sẽ có khoảng 150 chiếc sẽ không được hưởng khoản thuế nhập khẩu bằng 0 này. Trong khi đó, lượng xe lắp ráp dự tính là 1.500- 2.500 xe/năm.

 Cúc Phương
(Thị trường)

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: