NXB bị phạt 128 triệu đồng vì in hình Công Lý lên bìa sách

Bên cạnh xử phạt hành chính, Cục Xuất bản cũng yêu cầu Nhà Xuất bản Lao động – Xã hội phải thu hồi toàn bộ sách và công khai xin lỗi.

Sau quá trình xem xét sai phạm liên quan đến cuốn sách Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014, Cục Xuất bản đã có quyết định xử phạt đơn vị thực hiện sách.

Chiều 19/11, ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành – đã ký quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động xuất bản đối với Nhà xuất bản Lao động – Xã hội.

body-Phat-7132-1416398508.jpg

Ông Chu Văn Hòa ký quyết định xử phạt NXB Lao động – Xã hội lúc 17h30 ngày 19/11.

Theo Quyết định, NXB Lao động – Xã hội đã xúc phạm danh dự uy tín của cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự bằng cách thể hiện không phù hợp trên bìa cuốn sách. Bìa sách, in hình Công Lý, đồng thời còn xúc phạm đến danh dự cá nhân nam diễn viên. Hành vi này bị xử phạt hành chính 60 triệu đồng.

Cuốn sách còn bị phát hiện thông tin sai sự thật, gây hiểu lầm về thời gian ban hành Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành bằng việc thể hiện năm “2014” ngay trên bìa. Nội dung sách hoàn toàn không có Văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự như thông tin trên bìa. Điều này xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan ban hành bộ luật và người mua sách. Với hành vi này, Cục xử phạt hành chính 60 triệu đồng.

Đơn vị thực hiện cuốn sách còn vi phạm một số quy định khác như: Không tuân thủ đúng các nội dung đăng ký với Cục; Ghi không đúng, không đủ những thông tin phải ghi trên cuốn sách. Các hành vi này bị phạt thêm 8 triệu đồng.

Bên cạnh quyết định xử phạt, Cục cũng yêu cầu NXB thu hồi toàn bộ số sách đã xuất bản và xin lỗi các cơ quan tổ chức, cá nhân liên quan.

body-2-Cong-Ly-2574-1416197358-1769-1416

Bìa sách phản cảm của NXB Lao động – Xã hội.

Ông Chu Văn Hòa nhận định, để xảy ra sự việc trên là do NXB Lao động – Xã hội đã buông lỏng quản lý, không kiểm soát bản cuối trước khi in. Tới khi phát hiện ra sai phạm thì lại tự ý thu hồi, không báo với cơ quan quản lý nhà nước. Như vậy đơn vị này đã hai lần vi phạm luật xuất bản.

Cục Xuất bản sẽ tiếp tục tìm hiểu ai là người chịu trách nhiệm trực tiếp, như giám đốc NXB, người trực tiếp biên tập cuốn sách hay người thay bìa… Hình phạt cao nhất có thể sẽ xem xét không tiếp tục cấp thẻ hành nghề cho những người thực hiện cuốn sách.

Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết thêm, sau khi có Quyết định xử phạt hành chính, Cục cũng sẽ làm việc để xử phạt đơn vị liên kết xuất bản sách (Nhà sách Lao động).

Lam Thu

vnexpress source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: