Nước Nga ra sao sau 1 năm trừng phạt kinh tế?

Nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng nặng nề khi hứng chịu lệnh trừng phạt từ phương Tây, tuy nhiên về mặt chính trị dường như nó chưa thực sự hiệu quả.

VnEconomy dẫn thông tin trên The New York Times cho biết, những năm trước, người tiêu dùng Nga chi tiêu thoải mái và nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhờ xuất khẩu dầu.

Tuy nhiên, khi hứng chịu lệnh trừng phạt kinh tế, nền kinh tế cũng như người tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề. Tiền lương thực tế sau khi điều chỉnh theo lạm phát đang giảm và những năm tháng sung túc của người Nga đến hồi kết thúc.

Năm ngoái, thu nhập bình quân của người dân tại Moscow, thành phố quan trọng nhất với ngành bán lẻ tại Nga, đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 1.700 USD/tháng. Năm nay, dự báo thu nhập trung bình chỉ ở mức 900 USD.

Kinh tế Nga thấm đòn trừng phạt của các nước phương TâyKinh tế Nga thấm đòn trừng phạt của các nước phương Tây

Những năm trước, hàng xa xỉ và hàng tiêu dùng đổ về Moscow, các mặt hàng cao cấp, trung cấp đều ăn nên làm ra tại trường Nga. Tuy nhiên, cơn sốt mua sắm của người Nga kết thúc nhanh hơn bất kỳ người nào từng nghĩ. Các doanh nghiệp đang rời đi, niềm tin của các nhà bán lẻ đã xuống gần 0.

Bản thân Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3/2015 cũng phải thừa nhận, đòn trừng phạt kinh tế của phương Tây “không làm chết ai nhưng gây ảnh hưởng đến các hoạt động đang diễn ra trong nước”.

Khi Mỹ và EU đưa ra lệnh trừng phạt, họ mong muốn có thể buộc Nga phải lùi bước trong cuộc khủng hoảng Ukraine, tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.

“Các biện pháp trừng phạt không tạo ra sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Putin”, Lilia Shevtsova ở viện Brookings cho biết.

Theo Evgeny Gontmakher, giáo sư kinh tế và cựu thứ trưởng Bộ Xã hội Nga, lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân không thay đổi được Kremlin. Các lệnh cấm vận kinh tế nặng tay hơn sau đó chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến dân thường.

Nga ước tính lạm phát năm nay có thể lên tới 12%, tác động xấu đến người lao động vốn phải chịu áp lực việc làm. “Nếu lệnh trừng phạt vẫn được duy trì, thì hầu hết biện pháp này đánh vào giới bình dân chứ không phải thành phần thượng lưu”, ông nói. “Lạm phát là thuế đánh vào người nghèo”.

Ông cho biết giới giàu và có ảnh hưởng chính trị tại Nga vẫn chưa cảm thấy lo lắng. “Những doanh nghiệp lớn rõ rằng có bất mãn, nhưng đó là vì các kênh hợp tác kinh tế với phương Tây bị chặn. Hoàn toàn không có dấu hiệu cho thấy họ công khai bất mãn hay gây áp lực với tổng thống”.

Người Nga nghĩ rằng phương Tây là bên gây ra khó khăn kinh tế cho họ, chứ không phải là hệ thống và thể chế Nga, ông nói. “Vì vậy, những người khởi xướng các biện pháp trừng phạt đã không đạt được mục đích”.

Mặc dù các lệnh trừng phạt đã kéo dài một năm, tỷ lệ người Nga ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin vẫn tăng kỷ lục, ở mức hơn 80% trong những tháng gần đây. “Trừng phạt mà không khiến người dân bất bình thì sẽ chẳng có tác dụng” trong việc làm suy yếu chính quyền, Shevtsova nói.

Không dừng ở đó, Moscow cồn giang tay đón thêm nhiều đối tác mới. Một trong những bước đi nổi bật là thỏa thuận khí đốt 400 tỷ USD kéo dài 30 năm với Trung Quốc, ký kết hồi tháng 5/2014, và nhiều thỏa thuận khác với các nước châu Á và Trung Đông.

“Có rất nhiều bằng chứng cho thấy Nga bắt đầu tìm kiếm đối tác tại Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ”, Yuri Zaitsev, một nhà phân tích tại Viện Gaidar ở Moscow nhận định.

An Nhiên (Tổng hợp)

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: