Nước chủ nhà Trung Quốc đề xuất chủ đề cho APEC 2014

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông cáo báo chí của Ban Thư ký APEC cho biết Trung Quốc, nước chủ nhà Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2014, vừa đề xuất chủ đề “Định hình tương lai thông qua quan hệ đối tác châu Á-Thái Bình Dương” cho hoạt động của APEC trong năm tới.

Các trưởng đoàn dự Hội nghị cấp cao APEC 21 năm 2013 ở Indonesia chụp ảnh chung. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cho biết Trung Quốc đã đưa ra đề xuất trên sau khi tham khảo ý kiến với các thành viên APEC, cộng đồng doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và tổ chức quốc tế, cũng như xuất phát từ thực tế nền kinh tế thế giới mặc dù đã có dấu hiệu cải thiện, song vẫn còn xa mức phục hồi hoàn toàn với một mô hình phát triển không bền vững và nguy cơ phân mảng, cũng như những khó khăn các nền kinh tế phát triển phải đối mặt và những cú sốc lớn đối với các nền kinh tế mới nổi.

Nội dung chủ yếu của đề xuất là thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực thông qua khám phá các khu vực mới phát triển, tăng cường kết nối toàn diện trong khu vực và thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương.

Trung Quốc cũng kiến nghị đẩy phát triển sáng tạo, cải cách kinh tế và tăng trưởng thông qua xây dựng một thị trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương mở, toàn diện và phát huy các lợi thế tiềm năng, sự năng động và sức mạnh của khu vực đồng thời khám phá những khả năng hợp tác thực tế trong các lĩnh vực như thúc đẩy cải cách cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, hội tụ sâu rộng của các dây chuyền công nghiệp và chuỗi giá trị, phát triển một nền kinh tế xanh.

Mặt khác, khu vực cần tăng cường kết nối toàn diện và phát triển cơ sở hạ tầng nhằm đặt nền móng cho sự thịnh vượng chung.

Thứ trưởng Lý Bảo Đông nhấn mạnh rằng những nỗ lực ưu tiên trên sẽ có thể cho phép khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc hình thành các cụm công nghiệp mới phát triển trên thế giới, tạo ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và cho sự phát triển dài hạn cũng như tăng cường hợp tác khu vực một cách sâu rộng trên cơ sở nền tảng toàn cầu hóa.

Để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao APEC 2014, một số hội nghị quan chức cấp cao APEC (SOM APEC) sẽ được tổ chức vào ngày 15-28/2/2014 tại Ninh Ba, Trung Quốc, trước khi diễn ra Hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC tại Auckland, New Zealand./.

Theo vietnam+

Bạn nên đọc

Buôn lậu siêu xe, trốn cả trăm tỷ tiền thuế

Tòa án nhân dân TPHCM đang xét xử đường dây buôn lậu xe sang lợi …

%d bloggers like this: