Nữ doanh nhân: Đẹp và cần cù chưa đủ

Chiếm 1/4 số doanh nhân trong cả nước, nữ doanh nhân Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế của mình. Tuy nhiên, trước thách thức hội nhập, tự do hóa thương mại khu vực ASEAN và thế giới, nữ doanh nhân Việt Nam sẽ phải đối mặt với 4 thách thức không hề nhỏ.

Chia sẻ này được các chuyên gia đưa ra tại diễn đàn “Doanh  nhân nữ hướng tới tương lai” do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội ngày 12/10.

4 trở ngại của doanh nhân nữ

Tại diễn đàn, nhắc lại câu chuyện kinh doanh cách đây 10 năm, TS. Vũ Tiến Lộc  – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ví von, làm kinh doanh cách đây 10 năm giống như đi “trảy hội”. Ở thời điểm đó, ai cũng có thể làm kinh doanh, bất kể đồng tiền bỏ vào lĩnh vực nào cũng đều sinh lời.

“Đồng tiền sinh lợi nhuận dễ dàng tới mức, 10 người bỏ vốn kinh doanh thì cả 10 đều thành công” – ông Lộc kể lại. Thế nhưng, kinh doanh dễ dàng đi liền với những chủ quan của chính các chủ doanh nghiệp.

“Các chủ doanh nghiệp say sưa kinh doanh đến mức quên đi nền tảng quan trọng của doanh nghiệp, doanh nhân chính là quản trị. Khi cơn bão khủng hoảng quét qua, hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã phải khai tử. Đây chính là cái giá phải trả cho một giai đoạn phát triển quá dễ dãi, thiếu căn cơ…” – ông Lộc nhận định.

Và trong cơn bão khủng hoảng ấy, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, phẩm chất bền bỉ, sáng tạo của người phụ nữ Việt Nam đã được phát huy. Do phẩm chất cần cù, chịu khó, chắt chiu nên nữ doanh  nhân có khả năng trụ vững hơn nam giới. Tỷ lệ nữ doanh nhân vượt qua “bão” khủng hoảng lớn hơn nam doanh nhân.

Kết quả khảo sát của Hội đồng Doanh nhân nữ cũng cho thấy, hiện cứ 4 doanh nghiệp thì có một doanh  nghiệp do nữ làm chủ. Các doanh nhân nữ cũng đang đóng góp khoảng 30% GDP, tạo việc làm cho khoảng 30% người lao động, thực hiện trách nhiệm xã hội cũng như việc góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và tiến bộ xã hội.

Vừa là chủ doanh nghiệp, nhưng nữ doanh nhân vừa là người chăm sóc gia đình để đàn ông gánh vác việc kinh tế và do đó định kiến này đã cản trở các ý tưởng khởi sự kinh doanh của nữ giới. Hơn nữa, trong khi nam giới tự tin về việc có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để khởi sự kinh doanh, có nhiều kế hoạch mở rộng công việc kinh doanh và sẵn sàng đầu tư mạo hiểm thì doanh nhân nữ lại tự ti  với nhận thức bản thân, khả năng chấp nhận tính rủi ro, mạo hiểm thấp hơn nam giới.

Theo Mai Thị Diệu Huyền – Trưởng phòng Hội đồng Doanh nhân nữ, có 4 khó khăn và thách thức mà doanh nhân nữ Việt Nam phải đối mặt, trước tiên là trình độ học vấn, năng lực, kiến thức, kỹ năng. Trở ngại thứ hai là khả năng chấp nhận rủi ro. Kế tiếp là tiếp cận nguồn tài chính, thị trường, chương trìnhtập huấn, đào tạo nâng cao năng lực. Và cuối cùng là thời gian dành cho công việc kinh doanh, tham gia mạng lưới.

Vì thế, doanh nhân nữ là đối tượng đang rất cần hậu thuẫn từ gia đình và xã hội để họ có thể cống hiến cho công việc kinh doanh nhiều hơn những gì họ đang làm.

Ảnh minh họa

 Bà Thái Hương, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch Tập đoàn TH làm việc với đối tác nước ngoài. Ảnh minh họa

Biến thách thức thành cơ hội

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn và với sự năng động, sáng tạo, các nữ doanh nhân đã vươn lên khẳng định vị thế của người phụ nữ Việt Nam.Thậm chí, trong giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế Việt Nam, nhiều doanh nhân nữ không chỉ trụ vững mà còn biến thách thức thành cơ hội vươn lên bứt phá, mở rộng sản xuất  kinh doanh, gia tăng lợi  nhuận,  đưa ra thị  trường những sản phẩm dịch vụ và thương hiệu mới.

Nhấn mạnh thách thức hội nhập, tự do hóa thương mại khu vực ASEAN và thế giới đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung, cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam nói riêng nhiều cơ hội, song ông Vũ Tiến Lộc cũng lưu ý, “cạnh tranh tới đây không chỉ đơn thuần về giá cả, chất lượng mà là trách nhiệm xã hội, phẩm chất của những người làm ra sản phẩm đó”.

Chia sẻ này của ông Lộc cũng nhận được sự đồng tình của bà Virginia Foote – Quản trị Phòng Thương mại Mỹ (Amcham). “Chuỗi cung ứng toàn cầu phát triển sẽ là cơ hội rất lớn cho các doanh nhân Việt Nam. Nhưng muốn “cất cánh” thì cách kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nhân nữ Việt Nam phải thay đổi khi làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài. Hãy làm ra những sản phẩm có ý nghĩa cộng đồng, mang trách nhiệm xã hội và theo chuẩn quốc tế để chinh phục thị trường thế giới”- bà Virginia Foote đưa lời khuyên với các nữ doanh nhân Việt tham dự diễn đàn.

Để chinh phục thị trường thế giới, tiến tới hội nhập vào cộng đồng kinh tế ASEAN, ra nhập TPP và các Hiệp định thương mại tự do khác chuẩn bị ký kết, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam nhấn mạnh, điều trước tiên tất cả cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nữ cần tìm hiểu thông tin và chủ động bám sát, và có ý kiến đóng góp cho các đoàn đàm phán. Sau đó, sẽ bắt đầu tái cấu trúc doanh nghiệp, quy trình sản xuất và các tiêu chuẩn về lao động, hàng hóa để hội nhập thành công.

“Cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập mới không đơn thuần là hội nhập về giá, chất lượng, mà là trách nhiệm, phẩm chất của những người tạo ra sản phẩm đó. Lòng yêu nước, tự hào của doanh nhân trong thời kỳ mới không trừu tượng, mà thể hiện và kết tinh qua những  sản phẩm “made in Vietnam” bán được trên thị trường toàn cầu. Hãy làm ra những sản phẩm có ý nghĩa cộng đồng, bằng cách đó sẽ chinh phục các thị trường thế giới”- bà Minh đúc kết.

Thương trường là chiến trường, nhưng các nữ doanh nhân vẫn vượt khó làm giàu cho đất nước, tiếp tục chiến thắng trong cuộc chiến chống đói nghèo, góp phần đưa Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng bền vững. Nữ doanh nhân Việt Nam chính là những nữ tướng thời bình, là ngọn lửa ấm áp trong cuộc sống gia đình và tỏa sáng trong sự nghiệp kinh doanh.

Tiến Vinh – Hải Phòng

Theo vnmedia

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: