Nokia mua Alcatel giá 16,6 tỷ USD

Nokia xác nhận sẽ mua toàn bộ đối thủ Pháp để thành hãng sản xuất thiết bị mạng lớn thứ nhì thế giới.

Thương vụ sẽ được trả toàn bộ bằng cổ phiếu, với tổng trị giá 15,6 tỷ euro (16,6 tỷ USD). Công ty sau sáp nhập sẽ có tên Nokia, trụ sở tại Phần Lan. Cổ đông Alcatel sẽ được nhận 0,55 cổ phiếu Nokia cho mỗi cổ phiếu Alcatel đang nắm giữ. Như vậy, Nokia đã trả cao hơn 28% giá trung bình 3 tháng gần nhất để mua hãng này.

Thương vụ sẽ hoàn tất nửa đầu năm sau và dự kiến giúp cả hai tiết kiệm 900 triệu euro chi phí hoạt động mỗi năm cho đến cuối năm 2019. Toàn bộ 6.000 nhân viên Alcatel-Lucent sẽ không bị mất việc.

alcatel-jpeg-2812-1429082825.jpgBên ngoài trụ sở Alcatel-Lucent tại Pháp. Ảnh: Reuters

Cả hai hãng đều đang cung cấp thiết bị, cơ sở hạ tầng hỗ trợ ngành viễn thông. Sau sáp nhập, cổ đông Alcatel sẽ nắm 33,5% công ty mới.

Sự kết hợp giữa Nokia và Alcatel sẽ giúp họ tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ – Ericsson (Thụy Điển) và Huawei (Trung Quốc). Nokia hiện có vốn hóa 27,7 tỷ euro. Trong khi đó, giá trị Alcatel chỉ bằng gần một nửa – 12,6 tỷ euro. Công ty mới sẽ nắm 35% thị phần toàn cầu, sau Erisson (40%) và trên Huawei (20%), theo hãng nghiên cứu Bernstein.

Nokia từng là hãng sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, việc kinh doanh của họ đã xuống dốc trước sự cạnh tranh của các đối thủ như Apple và Samsung. Cổ phiếu Nokia đạt đỉnh năm 2007, sau đó bắt đầu sụt giảm không phanh. Năm ngoái, hãng đã hoàn tất bán mảng di động cho Microsoft và hiện chỉ tập trung sản xuất thiết bị mạng không dây.

Reuters – vnexpress source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: