Nỗi trăn trở của vị Bộ trưởng “lấy đá ghè chân”

Một nền kinh tế mạnh, tự chủ thì phải có doanh nghiệp phải rất mạnh mẽ, thì mới đem lại lợi ích cho dân tộc, cho mỗi người dân, cho đất nước.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chia sẻ những trăn trở của mình về những vấn đề kinh tế trọng đại của đất nước trong năm 2015 trên Vov.vn.

Theo ông, năm 2015 chúng ta có nhiều việc hơn phải làm. Vì đây là năm khá đặc biệt, năm mà chúng ta bước vào hội nhập ngày càng sâu hơn, thực tiễn hơn với cái thương trường quốc tế, đầu tiên là việc tham gia vào cộng đồng kinh tế ASEAN sau đó là thực thi một loạt hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký. Tất cả những điều này sẽ đặt Việt Nam vào một thách thức giữa cơ hội phát triển và cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà. Nếu chúng ta không làm tốt điều này, Việt Nam không tạo thêm được lợi thế, không mở rộng được thị trường mà chúng ta còn bị thu hẹp.

Điều ông rất quan tâm nữa là vấn đề “sức khỏe” của doanh nghiệp Việt Nam. Một nền kinh tế mạnh, tự chủ thì phải có doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp tư nhân) phải rất mạnh mẽ, thì mới đem lại lợi ích cho dân tộc, cho mỗi người dân, cho đất nước. Điều đó đang thách thức chúng ta. Ngoài ra, còn những thách thức lớn hơn từ quốc tế, của khu vực, như vấn đề Biển Đông…

Bình luận về vai trò của DN có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) trong năm 2014 xuất khẩu chiếm 68% trong 150 tỷ USD xuất khẩu của Việt Nam, ông nói: Nhìn ở góc độ thu hút đầu tư nước ngoài thì đây là thành quả.

Nhưng nếu nhìn ở góc độ sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam còn nhiều điều phải trăn trở. Bởi vì ngay bản thân các DN FDI khi vào Việt Nam cũng cần một DN nội địa mạnh để có thể hỗ trợ cho họ về công nghiệp hỗ trợ. Bởi vì họ đầu tư sang đây thì họ cũng muốn giá thành cạnh tranh hơn, nên khi tất cả đều phải nhập linh kiện từ bên nước họ về thì cũng không có ý nghĩa lắm. Cho nên, bản thân nhà đầu tư nước ngoài cũng cần có DN Việt Nam mạnh. Ngược lại chỉ có DN Việt Nam mạnh thì mới tiếp thu được những tinh hoa, cộng nghệ mới của nước ngoài. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, ngoài việc tạo ra nguồn vốn và sản phẩm xuất khẩu thì điều quan trọng nhất là chuyển giao được công nghệ hiện đại cho Việt Nam. Vừa qua chúng ta không làm được điều này nhiều là vì không có được đội ngũ DN đủ mạnh để tiếp nhận chuyển giao KHCN.

Điều thứ 2, chỉ có DN Việt Nam mạnh mới có thể xây dựng được thương hiệu của Việt Nam. Có thể sản phẩm điện thoại Samsung xuất khẩu khắp thế giới đều ghi “Made in Vietnam” nhưng mà ai cũng biết đó là của Hàn Quốc, không ai nghĩ rằng đó là sản phẩm do DN Việt Nam sản xuất, mặc dù có thể tỷ lệ nội địa hóa ngày càng tăng nhưng họ vẫn thấy rằng đó là Samsung.

Các DN của Việt Nam sẽ làm cho tự chủ kinh tế Việt Nam mạnh, tạo ra nhiều công ăn việc làm. Chỉ có DN của chính nước mình mạnh thì chúng ta mới có thể tham gia hội nhập quốc tế, mới có sản phẩm tham gia thị trường quốc tế. Không làm được điều này, chúng ta phải chấp nhận là một nền kinh tế bị ràng buộc, phụ thuộc rất nhiều.

Chia sẻ thêm, Bộ trưởng nói: Thành quả thu hút FDI vừa qua liên tục được đánh giá cao, nhưng trong lòng và trên phương diện về kinh tế, vẫn tự thấy rằng chúng ta chưa làm tốt được việc phát triển mạnh mẽ khối DN trong nước. Giai đoạn này chúng ta chấp nhận là mời DN nước ngoài vào để tạo cộng ăn việc làm, tạo sản phẩm để tạo tăng trưởng, để ổn định tình hình, còn về lâu dài chúng ta phải chăm lo nhiều hơn đến việc phát triển khu vực trong nước, đặc biệt là DN tư nhân.

Ông cho rằng, DN tư nhân phải trở thành động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước. DN tư nhân là DN của dân, Nhà nước tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, sản xuất. Đội ngũ DN đó là con đẻ của chúng ta, là sản phẩm thuần túy 100% Việt Nam.

Ngay trong năm 2015 này, Việt Nam phải đưa ra nhiều chính sách hơn nữa, tháo gỡ những khó khăn cho DN, đặc biệt là thúc đẩy DN vừa và nhỏ, DN tư nhân phát triển. DN tư nhân phải trở thành nền tảng, thành động lực quan trọng nhất để đóng góp vào tăng trưởng, ổn định nền kinh tế Việt Nam. Ông khẳng định nếu không làm được điều này Việt Nam không bao giờ có được tăng trưởng tốt, không bao giờ có được nền kinh tế vững mạnh và tự chủ.

Nhìn nhận về tác động mà Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi đã được Quốc hội thông qua đối với kinh tế Việt Nam trong năm mới,Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, tư tưởng xuyên suốt là cố gắng minh bạch nhất, rõ ràng nhất và giúp cho người dân và doanh nghiệp được thực hiện quyền của mình là được đầu tư kinh doanh vào tất cả các lĩnh vực, ngành nghề mà luật pháp không cấm.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường với chi phí rẻ nhất để làm cho các hoạt động của họ có hiệu quả hơn, ông tin rằng sau khi hai luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 với những nghị định và thông tư hướng dẫn mà chúng ta làm tốt thì chắc chắn sẽ tạo môi trường kinh doanh tốt cho người dân và doanh nghiệp.

Còn từ môi trường thuận lợi này làm sao để doanh nghiệp có thể tạo thành làn sóng đầu tư mới hoặc là những cơ hội để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ lên thì không chỉ phụ thuộc vào hai Luật này mà còn phụ thuộc vào một loạt những chính sách khác, như chính sách về tín dụng, giải quyết nợ xấu để doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn, tạo môi trường kinh doanh tốt… thì mới có thể đồng bộ và tạo ra làn sóng tốt được. Nhưng hai luật này là hai luật gốc và với những tư tưởng như vậy đã được giới DN, nhất là DN tư nhân, DN đầu tư nước ngoài rất hoan nghênh, thì tôi nghĩ rằng nó sẽ tạo ra động lực mới.

Theo Vov

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: