Nói không với bánh Trung thu trôi nổi

Gần một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thời điểm này, bánh Trung thu đã tràn ngập phố phường Hà Nội. Tuy nhiên, điều mà người tiêu dùng không khỏi lo lắng là chất lượng bánh Trung thu và vấn đề đảm bảo ATTP.

Sáng 29/8, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xung quanh vấn đề này.
Kiểm tra bánh Trung thu tại Công ty CP bánh kẹo liên doanh Malay@ Việt Nam.  Ảnh: Nhật Nguyên

Kiểm tra bánh Trung thu tại Công ty CP bánh kẹo liên doanh Malay@ Việt Nam. Ảnh: Nhật Nguyên
Sáng 29/8, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra ATTP tại 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn, đó là Công ty CP bánh kẹo Hà Nội (KCN huyện Thạch Thất) và Công ty CP bánh kẹo liên doanh Malay@ Việt Nam (KCN huyện Đan Phượng). Qua kiểm tra, 2 cơ sở đều đạt tiêu chuẩn ISO 2000. Tuy nhiên, cơ sở Công ty CP bánh kẹo Hà Nội, khâu vệ sinh nền nhà cũng như việc sắp xếp các sản phẩm, thành phẩm, dụng cụ sản xuất chưa tốt, đoàn đã yêu cầu khắc phục. Còn tại cơ sở Công ty CP bánh kẹo liên doanh Malay@ Việt Nam, doanh nghiệp chuyên sản xuất dòng bánh Trung thu cao cấp đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh môi trường cũng như trong sản xuất đều đảm bảo ATTP.

Thưa ông, để kiểm soát chất lượng cũng như ATTP bánh Trung thu, công tác kiểm tra của Hà Nội đã được triển khai như thế nào?

– Sở Y tế với nhiệm vụ là cơ quan thường trực về công tác đảm bảo ATTP, chúng tôi đã tham mưu UNBD TP thành lập 6 đoàn liên ngành kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, xã, phường. Đồng thời, kiểm tra thực tế một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được cấp phép, đặc biệt là bánh Trung thu. Trong đó tập trung kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm, chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào để chế biến bánh Trung thu như lạp xường, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, các chất phụ gia như phẩm màu, hương liệu… Từ đầu tuần này, 6 đoàn liên ngành đã ra quân kiểm tra các quận, huyện. Qua kiểm tra, bước đầu chúng tôi đánh giá công tác đảm bảo ATTP năm nay tại các cơ sở sản xuất đã có tiến bộ rõ rệt so với trước. Chỉ một số ít cơ sở chưa đảm bảo phần vệ sinh ngoại cảnh cũng như cách bố trí, sắp xếp nguyên liệu, thành phẩm, chúng tôi đã yêu cầu khắc phục ngay.

Nhưng lo ngại nhất hiện nay là nhân bánh Trung thu được nhập lậu vào Việt Nam, vậy, tại thị trường Hà Nội có kiểm soát được nguyên liệu?

Chiều 29/8, Chi cục ATTP Hà Nội đã công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng ATTP bánh Trung thu trên địa bàn TP. Theo đó, từ 12 – 26/8, Chi cục đã lấy 24 mẫu bánh để kiểm nghiệm, trong đó có 4 mẫu bánh dẻo, 20 mẫu bánh nướng. Đến thời điểm này, mới 12 mẫu của 8 cơ sở có kết quả và phát hiện 4/12 mẫu có sử dụng chất bảo quản, tuy nhiên hàm lượng trong giới hạn cho phép. Từ nay đến Trung thu, Chi cục tiếp tục lấy mẫu bánh trên thị trường kiểm nghiệm và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.

– Hiện nay, chúng tôi mới tập trung kiểm tra khu vực sản xuất, còn thị trường sẽ có những đoàn kiểm tra của ngành công thương, cụ thể là cơ quan quản lý thị trường. Tới đây, các đoàn liên ngành của TP chắc chắn sẽ tập trung kiểm tra nguồn gốc, nguyên liệu, nếu cơ sở nào sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, vấn đề lấy mẫu kiểm nghiệm cũng sẽ được chú trọng.

Ông có khuyến cáo gì đối với người tiêu dùng khi chọn mua bánh Trung thu?

– Nên chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn, kín, không bị rách hoặc xì hơi (không khí dễ lọt vào). Bánh chất lượng kém thường có biểu hiện da bánh trầy xước, chữ in lem nhem. Không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách, da bánh bị chảy dầu… mặc dù còn thời hạn sử dụng. Đặc biệt, người tiêu dùng nên nói không với bánh Trung thu không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Khi mua, chú ý xem kỹ trên nhãn mác ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Xin cảm ơn ông!

Hải Lý thực hiện _ theo KTĐT

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: