Nổi giận vì chuyến bay bị delay, hành khách mở bung 3 cửa thoát hiểm

hanh khach tuc gian vi bi delay

Ảnh chiếc cửa cứu khẩn của chuyến bay bị delay được tung lên mạng xã hội

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ điều tra 25 hành khách trên một chuyến bay của China Eastern Airlines sau khi họ cãi nhau với phi hành đoàn và đã mở bung 3 cánh cửa cứu nguy khẩn cấp.

Vụ việc xảy ra hôm thứ bảy trên chuyến bay MU2036 của hãng hàng không China Eastern Airlines đi từ Kunming đến Bắc Kinh. Chuyến bay dự kiến cất cánh lúc 8 giờ 45 phút chiều ngày thứ sáu, song đã bị delay đến tận sáng ngày thứ bảy mới có thể khởi hành.

Tân Hoa xã cho biết chuyến bay hoàn tất việc hành khách boarding lúc 1 giờ 40 phút sáng, sau đó lại phải đợi nhân viên kỹ thuật dọn sạch băng đóng trên máy bay. Một hành khách nữ có tuổi cảm thấy khó ở sau khi phải chờ đợi nhiều giờ liền. Nhiều hành khách trên máy bay lo lắng cho sức khỏe của bà đã lên tiếng yêu cầu cơ trưởng giải thích nguyên do.

Theo một hành khách, cơ phó của chuyến bay đã giải thích với những hành khách, nhưng lại không làm cho họ nguôi cơn giận. “Ông ta bị kích động, toàn mắng chửi chúng tôi” – một hành khách cho biết trên blog cá nhân vào lúc 4 giờ 50 phút sáng.

“Nhiều hành khách đã gọi cảnh sát, nhưng phi công cứ nằng nặc đòi cất cánh. Vì thế nhiều hành khách đã mở 3 cánh cửa cứu khẩn nhằm không cho máy bay cất cánh” – hành khách này cho biết. “Viên cơ phó đã mất kiểm soát và chúng tôi không mạo hiểm để cho anh ta cất cánh”.

Chiếc máy bay sau đó phải quay lại đường taxiway và trở về cổng boarding.

Phát ngôn viên của hãng hàng không từ chối xác nhận viên cơ phó đã có “lời nói không phù hợp” trong vụ việc. “Phi hành đoàn đã tuân thủ đúng theo những qui định thông thường” – vị phát ngôn viên này nói.

25 hành khách liên quan đến vụ việc đã bị cảnh sát đưa đến đồn ngay sân bay để điều tra, những hành khách còn lại đến Bắc Kinh trên một chuyến bay khác.

Sự kiện trên đã thu hút chú ý rộng rãi từ các cư dân mạng ở Trung Quốc.

Nhiều người tỏ vẻ cảm thông với hành khách. “Sau nhiều giờ phải chờ đợi, hãng hàng không đã làm những gì để chia sẻ sự cảm thông của hành khách?” – Fan Kai, chủ biên một tạp chí hàng không đặt câu hỏi.

Nhưng đa số tin rằng cách thức hành khách phản ứng là không thích hợp. “Sẽ rất nguy hiểm  nếu kéo cửa cứu khẩn” – Li Chengwei, một luật sư cho biết. “Hành khách có thể tự bảo vệ quyền của mình, nhưng quyền đó không được làm vi phạm đến sự an toàn của các hành khách khác”.

Thời tiết xấu ở Kunming là nguyên nhân chính dẫn đến sự trì hoãn của chuyến bay. Có tổng cộng 83 chuyến bay bị hoãn và 23 chuyến khác bị hủy.

L.H.L

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: