Nỗi ám ảnh mang tên… chợ cá Long Xuyên

Từ một vị trí rất đẹp, rất nên thơ nhưng giờ đây, không có nhiều người còn đủ can đảm đi ngang con đường phía sau Sân vận động (SVĐ) Long Xuyên. Từ khoảng cách vài trăm mét đã ngửi thấy mùi hôi, trên mặt đường lúc nào cũng ẩm ướt, “ổ gà”, “ổ voi” xuất hiện dày đặc với các vũng nước đọng đen ngòm. Tuy mang tiếng là “chợ tạm” nhưng khu chợ cá đầu mối Long Xuyên đã tồn tại ở đây hơn 3 năm và chưa biết khi nào mới di dời được.

Chợ cá gây ô nhiễm và cản trở giao thông

Khoảng 5 giờ chiều mỗi ngày, những chiếc ghe chở cá bắt đầu đậu tấp nập dưới bến sông phía sau SVĐ An Giang (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên). Nhiều chiếc xe tải nặng cũng di chuyển theo hướng từ ngã tư Trần Hưng Đạo – Lê Hồng Phong vào vị trí này chờ lấy hàng. Cá tươi sống được khiêng từ dưới ghe lên cho vào các thùng rọng. Cùng lúc đó, hàng chục ống nước cũng được bơm liên tục từ dưới sông vào thùng rọng cá và thùng hàng của các xe tải, tràn ra lênh láng trên đường. Suốt từ tối đến sáng hôm sau, xe cứ ra vào liên tục để chở cá. Không khí giao dịch, làm việc lúc nào cũng rôm rả. Từ đây, cá, tôm và các loại thủy sản nước ngọt được đưa đến rất nhiều khu chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh… Tuy nhiên, khác với vẻ xôm tụ của chợ cá đầu mối Long Xuyên, nhiều hộ dân sống trong khu vực lại cảm thấy rất phiền phức. “Nhà ở gần SVĐ An Giang nhưng buổi tối, gia đình tôi thường phải chạy vòng đường Nguyễn Thái Học về nhà chứ ít khi đi theo đường Lê Hồng Phong vì ngại băng ngang qua chợ cá. Người ta hoạt động cứ y như không còn tồn tại con đường giao thông. Chạy xe vào khu vực này ban đêm rất dễ va chạm với những người khiêng cá hoặc xe đẩy tay, xe tải vào lấy hàng. Nếu không xảy ra tai nạn thì cũng dễ bị nước bẩn văng vào người, bị vòi nước phun trúng. Khó chịu nhất là cả ngày phải ngửi mùi hôi tanh, bị sự ồn ào của chợ cá “tra tấn” suốt đêm”, anh K., một người dân sống cách chợ cá khoảng 200m, tỏ thái độ bực bội.

Bà La Thị Thu Ba, chủ vựa cá Năm Nha, 1 trong hơn 30 vựa cá, đại lý đang hoạt động tại chợ cá đầu mối này, chia sẻ: “Lúc trước, chúng tôi hoạt động khá ổn định ở chợ cá gần khu vực bến phà Ô Môi (phường Mỹ Long). Cách nay hơn 3 năm, khi tiến hành xây dựng lại chợ Long Xuyên, Ban quản lý (BQL) chợ cá đã yêu cầu chúng tôi dời đến phía sau SVĐ An Giang mua bán tạm. Họ nói là việc xây dựng kéo dài 2 năm nên tôi đã thuê mặt bằng của BQL chợ và của SVĐ An Giang trong khoảng thời gian này (phần diện tích vỉa hè cặp theo tường rào SVĐ do đơn vị này cho thuê, phần diện tích đối diện dọc theo bờ sông do BQL chợ cá thu phí, PV). Tuy nhiên, hết thời gian quy định nhưng vẫn chưa nghe thông báo di dời nên tôi đã hợp đồng thuê tiếp mặt bằng cho đến nay. Hiện tại, phía SVĐ An Giang có ý đòi lại mặt bằng nhưng bây giờ chưa biết phải đi đâu”. Cũng theo bà Ba, từ khi dời về khu chợ tạm, những vựa cá nằm gần cổng sau SVĐ rất khó làm ăn do mất “mối” vào tay các đại lý phía ngoài (gần ngã tư Lê Hồng Phong – Trần Hưng Đạo), doanh thu giảm hơn 50% so với trước. “Nếu có chỗ nào mặt bằng rộng rãi, thuận lợi cả đường thủy và đường bộ, chúng tôi sẽ dời đi liền. Hoạt động ở đây ảnh hưởng đến bà con xung quanh, gây mất mỹ quan SVĐ An Giang, làm hư hại con đường… chúng tôi cũng ngại lắm”, người phụ nữ có hơn 30 năm trong nghề làm đầu mối tiêu thụ cá, nói thật lòng.

Theo ông Trương Văn Khan, Phó Giám đốc Sở Tư pháp – đại biểu HĐND tỉnh, dù ông đã nhiều lần đặt câu hỏi chất vấn đơn vị chức năng về giải pháp di dời chợ cá tạm của Long Xuyên nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng, một số đơn vị hứa trả lời bằng văn bản nhưng vẫn không thấy. “Chợ cá này đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân, hàng ngày đang hủy hoại một trong những con đường đẹp nhất của TP. Long Xuyên. Tôi nhớ có lần chính Chủ tịch UBND tỉnh đã có phát biểu kết luận, yêu cầu UBND TP. Long Xuyên phải nhanh chóng di dời chợ cá nhưng đến nay vẫn thấy tồn tại. Trong khi đó, đội bóng của tỉnh vừa được thăng hạng lên đá chuyên nghiệp, các đội bóng khác đến với An Giang sẽ nghĩ sao khi chứng kiến cảnh mua bán bát nháo, bốc mùi hôi tanh ngay trước cổng SVĐ”, ông Khan đặt vấn đề.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công thương, cho biết, trước thực trạng chợ cá tạm gây ô nhiễm trong nhiều năm, đơn vị đã làm việc với UBND TP. Long Xuyên để tìm phương án di dời. “Hiện tại, UBND TP. Long Xuyên đang tập trung giải quyết các vướng mắc, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chợ trung tâm Long Xuyên để bố trí các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống vào mua bán”, bà Tuyết nói. Tuy nhiên, theo bà La Thị Thu Ba, dù chợ Long Xuyên mới có xây dựng hoàn chỉnh thì khu vực thực phẩm tươi sống chỉ có thể bố trí những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, riêng các vựa cá, đại lý phân phối sỉ như ở chợ cá tạm hiện nay không thể vào hoạt động do đường giao thông nhỏ hẹp. “Tôi nghĩ ngành chức năng nên nghiên cứu những địa điểm thuận lợi hơn như khu đất trống dưới dạ cầu Tôn Đức Thắng (phía bờ phường Mỹ Hòa) hoặc ngã 3 lộ tẻ Rạch Giá. Mặt bằng dành cho chợ cá đầu mối cần phải thuận lợi cho tàu ghe cập bến và xe tải ra vào lấy hàng”, bà Ba đề xuất.

Bài, ảnh: N.C / Báo an giang

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: