Niềm tin – Động lực vượt khó cho doanh nghiệp Việt

Thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là sự mất niềm tin. Muốn tồn tại và phát triển, doanh nghiệp cần phải có niềm tin vào chính mình, sau đó xây dựng được niềm tin từ phía khách hàng, đối tác và ngay chính nhân viên trong doanh nghiệp mình.

Đó là thông điệp được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam – Leader Talk 2013 do Công ty CP Truyền thông và Đầu tư Nam Hương, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Tạp chí Phong cách doanh nhân phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

TS Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Diễn đàn

Theo thống kê, từ 2010 đến nay có khoảng 250.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, số còn lại có đến 69% báo cáo thua lỗ, phải giảm mạnh công suất từ 30%-50%. Riêng trong 9 tháng đầu năm đã có hơn 40 ngàn doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Trong số gần 500 ngàn doanh nghiệp còn đang hoạt động thì tỷ lệ thua lỗ cũng rất cao. Nền kinh tế đang tụt dần và khoảng cách so với các nước trong khu vực đang lùi xa bất lợi. Nhiều doanh nghiệp đã mất niềm tin vào thị trường.

Giữ vững niềm tin…

Ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Alphanam cho rằng: “Thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là sự mất niềm tin. Không chỉ trong kinh doanh mà trong tất cả các lĩnh vực khác, niềm tin là nhân tố số một để tồn tại và phát triển. Mỗi doanh nghiệp cần phải xây dựng cho mình một hình ảnh riêng theo hướng phát triển bền vững thế mạnh của mình. Muốn vậy đầu tiên doanh nghiệp cần phải có niềm tin vào chính mình, sau đó xây dựng được niềm tin từ phía khách hàng, đối tác và ngay chính trong CBCNV của doanh nghiệp mình”.

Các doanh nhân chia sẻ tại Diễn đàn

Ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam nhìn nhận về những thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt. Đó là “Chúng ta đang phải chịu sự trả giá cho chính những dự báo lạc quan của mình”. Thời điểm 2006 – đầu 2007, nhiều doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, từ thị trường chứng khoán khá dễ dàng. Sau đó, đại đa số các doanh nghiệp đều rời bỏ hoạt động cốt lõi của mình để đi vào những lĩnh vực mà mình không có thế mạnh. Đến năm 2008, khi tình hình chuyển biến xấu, chúng ta lại kỳ vọng năm 2009 sẽ tốt hơn và năm sau lại tốt hơn năm trước. Nhưng kỳ thực việc đó đã không diễn ra như mong đợi.

“Tôi khẳng định rằng, nền kinh tế còn gặp khó khăn trong khoảng thời gian 1 – 2 năm tới. Chúng ta sẽ không thể quay lại thời kỳ vàng son như trước thời điểm 2006-2007. Hầu hết các doanh nghiệp đều đã nhận thức được điều đó. Khi doanh nghiệp xác định được khó khăn mà mình phải đối mặt thì họ mới có những định hướng, chiến lược, tái cơ cấu lại doanh nghiệp” – ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Đồng tình với những ý kiến của ông Nguyễn Hoài Nam, ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư Alphanam cho rằng, những thời cơ của năm 2006-2007 đã qua đi và không trở lại, những thách thức vẫn đang hiển hiện và chúng ta vẫn phải đối mặt với nó. Nếu như các doanh nghiệp Việt Nam cùng nhau đứng lên “chung sức, chung lòng” tìm ra được con đường cho mỗi doanh nghiệp thì không có thách thức nào mà chúng ta không thể vượt qua.

“Thách thức chính là thời cơ. Tôi nghĩ rằng thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay chính là thách thức vượt qua chính mình. Chúng ta không thể trông chờ vào sự tác động từ bên ngoài để thay đổi khó khăn của doanh nghiệp mà chúng ta phải tự thay đổi chính mình để vượt qua những thách thức và vượt qua những khó khăn của hiện tại” – ông Hải nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn Hải còn cho biết: “Khi khủng hoảng đến thì hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ bị tổn thương nhất. Tổn thương lớn nhất là nhìn thấy thành quả của mình bị đốt cháy trong bao nhiêu năm chúng ta đã làm nên. Tổn thương dai dẳng đó là chúng ta chưa hình dung cụ thể những khó khăn trước mắt như thế nào và phải giải quyết ra làm sao”.

Theo ông Hải, dưới góc độ thị trường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không nên nhìn nhiều vào cơ hội lan man mà mỗi doanh nghiệp nên tìm vào lợi thế cạnh tranh tích cực của mình, dồn sức dồn lực để phát triển. “Tôi thấy thị trường không phải là bức tranh màu hồng nhưng cũng không pải là một bức tranh quá u ám” – ông Hải nói.


Các phiên thảo luận được các doanh nhân trao đổi cởi mở, thẳng thắn

.… để vượt khó

Với tư cách là một diễn giả, Giáo sư Hà Tôn Vinh chia sẻ: “Không có khó khăn hay khủng hoảng nào sẽ kéo dài mãi mãi, điều quan trọng là chúng ta có thể kiên trì và năng động đủ để vượt khó hay không. Khi bị thử thách, điều tốt nhất phải làm là nhìn thẳng vào khó khăn và áp lực để tìm cho doanh nghiệp mình một lối thoát và giải pháp phù hợp. Trong lúc khốn khó, chúng ta buộc phải thay đổi và biến chuyển, và khi thay đổi, chúng ta sẽ thoát cùng tắc biến, biến tắc thông. Ngoài ra chúng ta cũng phải học thêm kinh nghiệm của các doanh nghiệp khác, các nước khác…. Trong nền kinh tế toàn cầu hóa, sẽ không còn đơn thuần là vấn đề của anh hay của tôi nữa mà vấn đề của anh sẽ là của tôi và của chúng ta”.

Rất nhiều doanh nghiệp có mặt tại Leader Talk đều khẳng định rằng, giải pháp hiện tại là doanh nghiệp nên nhìn thẳng vào thị trường, vượt khủng hoảng bằng khả năng cạnh tranh về giá cả kết hợp với truyền thông online. Khi môi trường kinh doanh thay đổi, doanh nghiệp phải có sự thích nghi, định hướng lại kinh doanh cốt lõi cho phù hợp. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn, kinh tế trong nước đang dần phục hồi nhưng chưa thực sự vững chắc, mức độ cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên cả thị trường trong nước và quốc tế, Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ có không ít những cơ hội được mở ra nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Đây là thời điểm dành cho những doanh nghiệp, doanh nhân biết nắm bắt thời cơ, nỗ lực trong tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng quản trị, chất lượng sản phẩm… để trụ vững và từng bước phát triển vững chắc.

Với sự nỗ lực, sáng tạo, đồng lòng, các doanh nghiệp đều tin tưởng sẽ vững bước khẳng định vị thế trên thương trường
và nắm bắt cơ hội mới trong năm 2014

Nói như TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, các doanh nghiệp phải tự cứu lấy mình trước. Khát vọng vượt khủng hoảng phải dựa trên nền tảng của thực lực, của sự cẩn trọng và bài bản, căn cơ, thiết thực. Doanh nghiệp phải tập trung nguồn lực có hạn vào những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi; phải có năng lực hội nhập; phải xây dựng được hệ thống quản trị chuyên nghiệp, hướng tới chuẩn mực toàn cầu. Phải thực hiện tốt trách nhiệm xã hội. Tái cấu trúc, tạo lập nền tảng làm bệ đỡ cho các nỗ lực sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh là nhiệm vụ cốt lõi trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải kết hợp chặt chẽ giữa thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp làm cho doanh nghiệp của mình lớn mạnh, tạo chỗ đứng trên thương trường.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam đều ý thức rằng, phải có sự nỗ lực, sáng tạo từ bản thân lãnh đạo doanh nghiệp, sự đồng lòng của cán bộ, nhân viên; hợp tác liên kết, mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp Việt trên thương trường quốc tế…. mới tạo nên sức cạnh tranh, tạo đà cho doanh nghiệp mình vượt qua những khó khăn và nắm bắt cơ hội mới trong năm 2014.

N.Phương _ Theo (DĐDN)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: