Nhượng quyền sân bay cho hãng hàng không:Bộ Tài chính lo!

Không nên chuyển nhượng quyền khai thác các sân bay cho các hãng vận chuyển hàng không vì có thể tạo nên cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.

Lo lắng này được Bộ Tài chính thể hiện tại văn bản góp ý với Chính phủ về chủ trương thí điểm nhượng quyền khai thác cảng hàng không của Bộ Giao thông vận tải.

Theo đó Bộ này đồng ý về chủ trương xã hội hóa đầu tư, song cho rằng cần có đề án với lộ trình thực hiện cụ thể, các tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp cũng phải được rà soát chặt chẽ.

 Bộ Tài chính đồng ý về chủ trương xã hội hóa đầu tư, khai thác cảng hàng khôngBộ Tài chính đồng ý về chủ trương xã hội hóa đầu tư, khai thác cảng hàng không

Về việc nhượng quyền khai thác cảng hàng không Phú Quốc cho nhà đầu tư trong nước, Bộ Tài chính lưu ý hai vấn đề: Thứ nhất, việc sử dụng khoản thu từ nhượng quyền khai thác có được dùng xây Long Thành hay không sẽ do đại hội cổ đông Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) – đơn vị đang quản lý khai thác tại đây – quyết định. Nhà nước không thể can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính.

Theo Bộ Tài chính, báo cáo của Bộ Giao thông cho biết Cảng hàng không Phú Quốc được thực hiện bằng nguồn vốn của ACV. Do vậy, ngay cả khi Thủ tướng đồng ý thí điểm nhượng quyền sân bay này, thì việc sử dụng nguồn tiền thu được sẽ do đại hội cổ đông ACV quyết định.

Ngoài vấn đề nêu trên, cơ quan quản lý ngân sách cũng cho rằng, sân bay Phú Quốc không thuộc đối tượng thực hiện theo Nghị định 128 của Chính phủ về bán, giao và chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, cũng như phương thức chuyển nhượng theo hợp đồng Kinh doanh – Quản lý (O&M) của Nghị định 15 về đầu tư theo hình hức đối tác công tư (PPP) mà Bộ Giao thông đề xuất.

“Do vậy, Bộ Giao thông vận tải cần làm rõ việc tách hay không tách giá trị Cảng hàng không Phúc Quốc khi báo cáo Thủ tướng quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa ACV”, Bộ Tài chính đề nghị.

Tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Giao thông vận tải đã kiến nghị Thủ tướng việc nhượng quyền khai thác cảng hàng không Phú Quốc theo hình thức O&M cho các nhà đầu tư trong nước.

Giá trị nhượng quyền sẽ được dùng để tạo nguồn kinh phí đầu tư vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngay khi có đề xuất nhượng quyền khai thác cảng hàng không Phú Quốc do Bộ Giao Thông đưa ra nhằm tạo nguồn kinh phí đầu tư sân bay Long Thành, đã có nhiều “đại gia” nhảy vào ngỏ ý được mua hoặc nhượng quyền cảng hàng không quốc tế này.

Cả Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng bày tỏ nguyện vọng nhượng quyền khai thác sân bay Phú Quốc.

Đến thời điểm này, việc giành quyền khai thác sân bay Phú Quốc đang là cuộc đua giữa hai đại gia ngoài ngành hàng không là Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển và Tập đoàn Liên Thái Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Đối với nhà ga T1 Nội Bài cũng xảy ra một cuộc đua giữa các hãng hàng không để giành quyền sử dụng hạ tầng, xây dựng “căn cứ địa” cũng đang đến hồi quyết liệt.

Cả hai hãng hàng không nội: Vietnam Airlines và Vietjet Air đều có nguyện vọng, song Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho hay, với trường hợp của nhà ga T1 Nội Bài, việc đấu thầu có thể đưa đến một tình huống tréo ngoe, khiến cơ quan này đang hết sức thận trọng.

“Tất cả đều muốn đấu thầu để có sự minh bạch. Có điều nếu làm vậy mà Vietjet trúng T1, trong khi Vietnam Airlines lại được sảnh E thì sợ không thuận lắm”, ông Thanh lo ngại.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: