Những tiếng nói tâm huyết từ Đại hội Đảng lần thứ XII

Trao đổi với Dân trí, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết, đây là lần các thành viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất. Điều đó thể hiện trách nhiệm trước đất nước trong việc tạo cơ hội, đào tạo cán bộ kế cận.

 Cả nước đang quan tâm dõi theo Đại hội Đảng lần thứ XII.

Cả nước đang quan tâm dõi theo Đại hội Đảng lần thứ XII.

“Trách nhiệm nặng nề gắn liền với vinh quang”

“Tham gia Ban chấp hành Trung ương, tôi được biết đây là lần các thành viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất. Chúng tôi rất khâm phục tình cảm, trách nhiệm của các Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI trước đất nước trong việc tạo cơ hội, đào tạo cán bộ kế cận. Trung ương chỉ lựa chọn và đề xuất 1 đồng chí ở lại để có sự ổn định, kế thừa, tạo điều kiện cho các thành viên mới bắt nhịp. Với sự bàn giao thế hệ trách nhiệm và tự tin như vậy, tôi tin Đại hội sẽ tạo ra thời kỳ mới cho Việt Nam phát triển”.

Liên quan đến việc giảm số Ủy viên dự khuyết trong Trung ương khóa mới, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết: “Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã có tổng kết, rút kinh nghiệm từ các nhiệm kỳ trước một cách kỹ lưỡng, từ đó cân nhắc phương án 180 ủy viên Trung ương chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Phương án này nhằm đảm bảo tính kế thừa, đào tạo”.
 Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình - bà Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao trách nhiệm của các Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI trong việc tạo cơ hội, đào tạo cán bộ kế cận. 
Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình – bà Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao trách nhiệm của các Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI trong việc tạo cơ hội, đào tạo cán bộ kế cận.

Bà Nguyễn Thị Thanh đánh giá, vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng cao. Điều đó rất có ý nghĩa với các Uỷ viên Trung ương khoá mới. “Trách nhiệm của các Uỷ viên trung ương trong thời gian tới là rất nặng nề. Nặng nề gắn liền với vinh quang.

Và tôi nghĩ rằng không có cách gì khác, tự các uỷ viên trung ương phải xác định được trách nhiệm của mình, tự đổi mới mình, tự chỉnh đốn mình với tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4. Hàng triệu nhân dân kỳ vọng và gửi gắm, tôi tin các tân ủy viên sẽ không phụ lòng tin, sự gửi gắm của các đảng viên và nhân dân cả nước”.

“Tôi tin, với sự chuẩn bị kỹ càng, trách nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI cũng như sự đóng góp ý kiến của hàng triệu đảng viên và nhân dân cả nước, với tinh thần cầu thị dân chủ, với sự tiếp thu của Ban chấp hành Trung ương, nhận định Đại hội Đảng lần thứ XII sẽ mở đầu cho công cuộc đổi mới lần thứ 2 của Đảng là hoàn toàn có cơ sở. Và tôi tin rằng, giai đoạn mới sẽ là những thời khắc rất quan trọng cho Việt Nam cất cánh”.

“Trung ương đã rất thẳng thắn”

Bên lề Đại hội Đảng XII, nhiều đại biểu đã bày tỏ ý kiến của mình về Báo cáo của BCH TƯ khóa XI do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày trước Đại hội và về các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trao đổi cùng Dân trí, ông Bùi Văn Hải, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang nhấn mạnh: “Qua bản báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành trung ương Khóa XI, tôi nhận thấy thấy Trung ương đã đánh giá kiểm điểm rất nghiêm túc. Bản báo cáo đã nêu nhiều thành tựu của Ban chấp hành Trung ương khóa XI nhưng cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế, khuyết điểm mà nhiệm kỳ vừa qua chưa hoàn thành, chỉ ra những mặt khó khăn và hạn chế.

 Ông Bùi Văn Hải, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang, đánh giá: Trung ương đã rất thẳng thắn, đánh giá kiểm điểm rất nghiêm túc.

Ông Bùi Văn Hải, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang, đánh giá: Trung ương đã rất thẳng thắn, đánh giá kiểm điểm rất nghiêm túc.

Đặc biệt Ban chấp hành trung ương còn thẳng thắn đánh giá: Vẫn còn những đồng chí chưa gương mẫu hoặc để vợ, con, người thân, cấp dưới lợi dụng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Một số ủy viên trung ương chưa thực hiện tốt nhiệm vụ, chưa phát huy hết vai trò, chưa nắm chắc tình hình địa phương, đơn vị, thiếu chủ động lãnh đạo, xử lý kịp thời… “.

Ông Bùi Văn Hải nói: “Chúng tôi đánh giá đây là báo cáo hết sức sâu sắc. Tính tổng kết rất cao, rút ra được những bài học kinh nghiệm hết ức quý giá qua 5 năm chúng ta thực hiện nghị quyết. Và đặc biệt là qua 30 năm chúng ta thực hiện đổi mới. Điều đó có ý nghĩa cho việc chúng ta chuẩn bị hành trang bước vào thời kỳ đổi mới tiếp theo. Đổi mới toàn diện hơn, sâu sắc hơn.

Nhìn nhận về công tác đào tạo, sử dụng cán bộ đảng viên trẻ trong thời gian tới, ông Bùi Văn Hải đánh giá: “Công tác này đòi hòi phải có cái nhìn tổng thể, thống nhất cao trong tập thể lãnh đạo. Không phải một người làm được. Cán bộ trẻ có khả năng, có sự phát triển tốt. Lựa chọn được những cán bộ trẻ mà có khả năng, có sự phát triển tốt phụ thuộc vào tầm nhìn và quan điểm của đội ngũ cán bộ hiện tại.

Thực tiễn đã có nhiều chứng mình và tôi tin bao giờ cán bộ trẻ cũng làm được những việc mà lịch sử mong muốn. Tôi mong muốn có đông cán bộ trẻ tham gia vào công tác Đảng của chúng ta, không chỉ tại Trung ương mà tại cả các địa phương”.

Phúc Hưng – Anh Thế (thực hiện)

Dân trí

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: