Những ngày đầu thực hiện cao điểm xử lý vi phạm tốc độ

Sau một thời gian thực hiện cao điểm xử lý vi phạm tốc độ (cao điểm từ ngày 1-7 đến 30-9), tình hình chấp hành các quy định về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến đáng ghi nhận.

Cảnh sát giao thông Công an huyện Long Mỹ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tốc độ.

Xử lý kiên quyết

Trong 6 tháng đầu năm 2013, huyện Long Mỹ xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5 người, bị thương 7 người, so với cùng kỳ năm 2012, tăng 2 vụ, 1 người chết và 6 người bị thương. Qua phân tích, các vụ tai nạn giao thông trên phần lớn có liên quan đến lỗi vi phạm về tốc độ. Thực hiện cao điểm xử lý vi phạm tốc độ, Công an huyện Long Mỹ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người tham gia giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm tốc độ trên các tuyến đường. “Chúng tôi không chỉ tuần tra, xử lý trên tuyến quốc lộ, mà còn trên tuyến tỉnh lộ, lộ nông thôn”- thiếu tá Nguyễn Quốc Trung, Phó trưởng Công an huyện Long Mỹ cho biết.

Từ ngày 1 đến 9-7, lực lượng cảnh sát giao thông huyện Long Mỹ đã tổ chức tuần tra, kiểm soát 36 cuộc. Qua đó, phát hiện trên 180 trường hợp vi phạm các lỗi về an toàn giao thông, trong đó lỗi vi phạm tốc độ gần 90 trường hợp, tăng khoảng 20 trường hợp so với thời gian liền kề trước đó. Theo thiếu tá Trung, nguyên nhân số vụ vi phạm tốc độ tăng so với trước là do lực lượng cảnh sát giao thông tăng số ca tuần tra, kiểm soát. Thế nhưng, một điều đáng mừng là ý thức về tốc độ của người tham gia giao thông cũng đã nâng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Minh Tâm, ở ấp 2, thị trấn Long Mỹ, cho biết: “Thường ngày, khi tham gia giao thông, tôi tuân thủ quy định về tốc độ hoặc chạy dưới tốc độ quy định. Như thế vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh”. Còn bà Đặng Thị Đậu, ở ấp 3, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, cho biết: “Khi tham gia giao thông, tôi chạy khá chậm, thà chậm một chút mà an toàn. Tôi còn vận động con, cháu trong gia đình khi tham gia giao thông không được chạy vượt quá tốc độ quy định”.

Tăng cường tuyên truyền

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, từ ngày 1 đến 12-7, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã lập biên bản trên 1.100 trường hợp vi phạm tốc độ, giảm khoảng 210 trường hợp so với thời gian liền kề trước đó. Thượng tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, đánh giá: “Qua thời gian đầu thực hiện cao điểm, tôi nhận thấy người tham gia giao thông tuân thủ khá tốt quy định về tốc độ, từ đó, góp phần không nhỏ trong việc lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn”.

Thực hiện cao điểm trên, Ban an toàn giao thông tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh nhiều biện pháp tuyên truyền đến các đối tượng khi tham gia giao thông, trong đó tập trung là lái xe khách, lái xe tải, lái xe môtô… Phổ biến kế hoạch tổ chức chiến dịch tuyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm tốc độ đối với doanh nghiệp vận tải, người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về tốc độ chạy xe trên đường; các quy định xử lý hành vi vi phạm; nguyên nhân, hậu quả tai nạn giao thông; các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông do vi phạm tốc độ. Kết hợp chặt chẽ giữa hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục và cưỡng chế để nâng cao hiệu quả, hiệu lực xử lý vi phạm… “Chúng tôi còn khảo sát, rà soát, bổ sung, điều chỉnh hợp lý, đầy đủ hệ thống biển báo về tốc độ. Tổ chức thí điểm cắm biển hạn chế tốc độ, biển khu đông dân cư cả hai bên đường trên các tuyến đường để hướng dẫn, nhắc nhở lái xe tuân thủ các quy định…”- ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Ban Thường trực Ban an toàn giao thông tỉnh, cho biết.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và cấp huyện còn tăng cường sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ của lái xe; kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các đoạn giao thông trọng điểm. Lực lượng tuần tra, kiểm soát thường xuyên thay đổi lịch trình, không thực hiện giờ tuần tra cố định…

Tuy nhiên, có thể thấy rằng, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, khi phát hiện “bóng dáng” lực lượng cảnh sát giao thông, thì người tham gia giao thông tuân thủ tốt quy định về tốc độ, nhưng khi không còn việc kiểm tra của cảnh sát giao thông thì không ít các phương tiện tăng tốc. “Chúng tôi sẽ kết hợp giữa 2 tổ hóa trang và công khai trong việc xử lý vi phạm tốc độ người tham gia giao thông. Ngoài ra, còn xử lý “nguội” đối với các phương tiện vi phạm tốc độ để tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn được ổn định và thực hiện đạt kế hoạch đề ra”- thượng tá Võ Chí Thanh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN / Baohaugiang.com.vn

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: