Những hang động ít biết đến ở Quảng Bình

Những hang động ít biết đến ở Quảng Bình

Liên tục trong suốt 20 năm qua, các thành viên của Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh (BCRA) dẫn đầu là nhà thám hiểm Howard Limbert không ngừng khám phá những hang động ít biết đến ở Quảng Bình.

Nếu như 20 năm trước, việc thám hiểm chủ yếu diễn ra ở quanh vùng Phong Nha – Kẻ Bàng, đến nay việc thám hiểm ngày càng vất vả và gian nan hơn, bởi dự kiến còn rất nhiều hang động nằm trong rừng xa, dưới các dãy núi đá vôi trải dài từ biên giới Lào sâu vào lãnh thổ Việt Nam. Mỗi chuyến thám hiểm kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng với rất nhiều những gian nan vất vả.

Có dịp đồng hành cùng các thành viên của BCRA trong chuyến thám hiểm gần đây nhất ở vùng thung lũng Tú Làn để tìm hiểu cận cảnh về công việc của những nhà thám hiểm hang động, tận mắt chứng kiến những nỗ lực của họ trong việc khai phá nét đẹp tiềm ẩn từ hệ thống hang động kỳ bí của vùng núi đá vôi Quảng Bình và giới thiệu vẻ đẹp ấy ra với thế giới. Mỗi chuyến thám hiểm đều do các thành viên của BCRA tự tìm nguồn kinh phí riêng và dấn thân vì đam mê chứ không có bất kỳ đơn vị nào tài trợ về kinh phí hoặc thiết bị thám hiểm. Để có được những chuyến thám hiểm hang động dài ngày, nhóm BCRA phải tiết kiệm tối đa các khoản chi tiêu trong ăn ở để phục vụ niềm đam mê thám hiểm của mình.

 Đoàn thám hiểm BCRA trong hành trình thám hiểm hang động vùng Minh Hóa, cách Phong Nha khoảng 70km, phía xa là cửa hang Chuột ở thung lũng Tú Làn.

Để chuẩn bị cho chuyến thám hiểm hang động, cần rất nhiều thiết bị kỹ thuật hỗ trợ, lương thực để có thể đi rừng dài ngày 

 Cửa hang Ươi, hang động mới được thám hiểm 2012
 
 Howard Limbert – Trưởng đoàn thám hiểm, đang khảo sát độ rộng cửa hang Ươi với thiết bị đo chuyên dụng bằng tia laser 
 Mỗi chuyến thám hiểm, BCRA thường đồng hành cùng những người dẫn đường địa phương, có nhiệm vụ vận chuyển thiết bị và hỗ trợ nấu nướng các bữa ăn đơn sơ giữa rừng cho đoàn thám hiểm
 Hành trình đi rừng phải mang theo cả xuồng cao su để có thể thám hiểm các hang nước (river cave)
 Cửa hang Tú Làn, một hang nước tuyệt đẹp với chiều dài hơn 2km và độ sâu mực nước trung bình 25m
 Thạch nhũ “bắp ngô” một đặc sản trong kiến tạo địa mạo địa chất các nhũ đá của hang động Quảng Bình.
 
 Hành trình thám hiểm hang động luôn phải vượt qua rất nhiều những cung đường rừng đầy nguy hiểm. 
 
 Vẻ đẹp từ các khối thạch nhũ nghìn năm ở hang Ươi
 Hành trình xuyên rừng rậm để tìm đường đến cửa hang Ươi 
Thạch nhũ ở hang Tú Làn 
 
 Thám hiểm hang Ken trong vùng thung lũng Tú Làn
 Các tầng thác trong lòng hang Ken
 Một loài cá lạ chỉ sống bám lấy các dòng thác trong hang Ken

Bài và ảnh: Lam Phong

Theo MTG

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: