Những giọt nước quý hơn vàng trong mùa hạn, mặn khốc liệt

Hàng ngày, một bà lão ngoài 70 tuổi kéo đường ống ra tận lề đường để chia sẻ nước ngọt miễn phí cho người dân. Nhiều người gọi đây là nước “nghĩa tình” trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp này.

Mấy tháng nay, nước mặn gần như bao vây toàn bộ tỉnh Bến Tre khiến cho gần 1 triệu dân phải sống chung với nước mặn, dù ở ngay trung tâm tỉnh lỵ. Giá nước ngọt đắt đỏ nên người dân phải dè xẻn từng giọt nước để mong qua mùa hạn, mặn. Ở các huyện ven biển, giá nước ngọt có nơi lên đến 100 ngàn đồng/m3.

Tấm biển cho nước của bà Hưởn

Tấm biển “cho nước” của bà Hưởn

Trong mùa nước ngọt đắt đỏ như vậy, tấm biển “cho nước” để ngay bên lề đường Nguyễn Thị Định (xã Phú Hưng, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) khiến người không khỏi bất ngờ. Chủ nhân của tấm biển “cho nước” là bà Nguyễn Thị Hưởn, 72 tuổi (ngụ đường Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre).

Bà Hưởn kể lại: “Mấy năm trước tôi thuê nhân công khoan cây nước, nhờ “lộc trời” nên trúng mạch nước ngọt trong veo, gia đình 4 nhân khẩu sử dụng không hết. Vậy là cách đây mấy năm, tới mùa xâm nhập mặn tôi lại kéo đường ống ra phía trước cho mấy hộ trong xóm xài”.

Bà Hưởn phục vụ nước miễn phí bà con bất cứ lúc nào

Bà Hưởn phục vụ nước miễn phí bà con bất cứ lúc nào

Năm nay, nước mặn xâm nhập khủng khiếp nên nhiều người phải mua từng lít nước ngọt với giá rất đắt đỏ. Thương người dân, bà Hưởn quyết định làm tấm biển “cho nước” to đùng ngay bên hông nhà để người đi đường thấy rồi ghé vô xin. Theo bà Hưởn, từ ngày có tấm biển, nhiều người đây xin nước, gia đình bà sẵn sàng xài ít lại để phục vụ bà con.

Hàng ngày, một bà lão đầu tóc bạc phơ ngồi phía trước nhà, hễ ai lại xin nước là kéo ống để bơm nước vào can, xô nhựa cho người có nhu cầu và không lấy tiền. Bất cứ lúc nào bà cũng sẵn sàng phục vụ. Có những lúc bà con tới đông quá, mạch nước ngầm không đủ, bà nói bà con đợi, có nước lại bơm tiếp.

Anh Chín, con của bà Hưởn cho biết: “Gia đình xài dư nên chia cho bà con trong vùng cùng xài, ai đến muốn chở bao nhiêu thì chở chứ không quy định nhiều hay ít. Mới đây có người xin hơn 1 khối nước cũng cho luôn để người dân đỡ đi tới đi lui nhiều lần”.

Nhiều người dân gọi đây là những giọt nước đầy “nghĩa tình” giữa mùa khô hạn khốc liệt. Bà Nguyễn Thị Trường An (ngụ xã Phú Hưng, TP Bến Tre) đến đây xin nước về cho gia đình sử dụng cho biết: “Gần tháng nay gia đình tôi lấy can nhựa đến đây xin nước của cô Hưởn về sử dụng vì nguồn nước máy cũng đã bị nhiễm mặn. Mấy người dân trong xóm cũng tới đây xin vừa có nguồn nước ngọt về sử dụng và đỡ phải đi mua với giá rất đắt”.

Tấm lòng của bà Hưởn khiến nhiều người cảm động

Tấm lòng của bà Hưởn khiến nhiều người cảm động

Tấm lòng của bà Hưởn được nhiều người dân trong vùng cảm động. Những giọt nước nghĩa tình quý hơn vàng của bà làm mát lòng người dân đang chịu cảnh hạn mặn khốc liệt.

Minh Giang

dantri

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: