Những doanh nghiệp “bứt phá” quý cuối năm

Do đặc thù mùa vụ hoặc cơ chế ghi nhận doanh thu, nhiều doanh nghiệp sẽ có bứt phát trong quý IV, dù 3 quý trước bết bát.

Ba quý đầu năm, bên cạnh những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan, hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh từng tháng, từng quý đã đề ra, thì có không ít đơn vị đạt hiệu quả kinh doanh thấp. Tuy nhiên, trong số này, có những doanh nghiệp vì đặc thù mùa vụ hoặc cơ chế ghi nhận doanh thu, lợi nhuận mà có khả năng bật lên trong quý cuối cùng của năm, dù những quý đầu kết quả khá bết bát.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Đức Đạt, Kế toán trưởng CTCP Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí (PXS) cho biết, quý IV này, Công ty sẽ đạt lợi nhuận cao hơn nhiều so với bình quân 3 quý đầu năm.

Cụ thể, tính đến hết 9 tháng đầu năm, PXS đạt lợi nhuận 66,77 tỷ đồng và dự kiến trong quý IV, Công ty sẽ đạt lợi nhuận sau thuế cao hơn mức đã đạt được trong quý III (33,5 tỷ đồng). Do đó, chắc chắn sẽ đạt kế hoạch lợi nhuận 100 tỷ đồng cho cả năm 2013.

“Tháng 12 là giai đoạn quyết định, bởi lúc này Công ty mới cân nhắc hạch toán một số dự án”, ông Đạt nói và cho biết thêm, liên quan đến dự án phát triển mỏ Diamond với chủ đầu tư Petronas do PXS thi công có tổng giá trị hợp đồng là 57,3 triệu USD, trong năm nay Công ty đã ghi nhận một phần doanh thu và tiếp tục hạch toán sang quý 1/2014.

Đất Xanh sẽ tiếp tục ghi nhận lợi nhuận từ một số dự án trong quý IV

CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG) vừa công bố về việc chuyển nhượng Dự án Tân Vũ Minh với giá trị chuyển nhượng 70 tỷ đồng, có thể mang lại nguồn lợi nhuận khoảng 40 tỷ đồng và DXG sẽ ghi nhận ngay trong quý IV/2013.

Thông tin này ngay lập tức được nhiều nhà đầu tư quan tâm và một phần nào đó đã phản ánh vào giá cổ phiếu DXG trong những phiên vừa qua.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT DXG không phủ nhận thông tin trên, song theo ông Thìn, Công ty vẫn đang cân nhắc thời điểm hạch toán nguồn lợi nhuận này. Ngoài Dự án Tân Vũ Minh, DXG sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ Dự án Gold Hill, Dự án Lê Văn Thiêm – Hà Nội…

Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp cũng kỳ vọng quý IV sẽ là giai đoạn “tổng lực” để họ hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm.

CTCP Sông Đà 10 (SDT) dự kiến trong quý IV sẽ đạt doanh thu 350 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 28 tỷ đồng. Với mức này, doanh thu hợp nhất cả năm 2013 của SDT có thể đạt 1.420 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 82,8 tỷ đồng. Hay tại CTCP Sông Đà 10.1 (SNG), 9 tháng đầu năm 2013, SNG chỉ đạt 5,65 tỷ đồng lợi nhuận, chỉ bằng 20% so với kế hoạch cả năm.

Theo ông Nguyễn Văn Tánh, Tổng giám đốc SNG, quý IV mới là quý quyết định cho việc hoàn thành kế hoạch năm. SNG đặt mục tiêu đạt trên 19 tỷ đồng lợi nhuận trong quý IV và sẽ cố gắng đạt lợi nhuận cả năm là 27,63 tỷ đồng…

Nhìn nhận và đánh giá sơ bộ về hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý IV, đại diện CTCK VBCS cho biết, các doanh nghiệp đầu ngành vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định trong 9 tháng vừa qua và sẽ tiếp tục đạt được lợi nhuận khả quan trong quý cuối năm.

Bên cạnh đó là các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh đột biến chủ yếu liên quan đến các yếu tố về doanh thu tài chính như lãi chênh lệch tỷ giá hay hoàn nhập dự phòng (hoặc không còn phải trích lập dự phòng), yếu tố mùa vụ. Đây đều là các yếu tố khó dự báo và không phụ thuộc nhiều vào kết quả hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Theo VCBS, nếu không cân nhắc các yếu tố về doanh thu tài chính thì hầu hết doanh nghiệp khó có sự đột biến về lợi nhuận trong quý IV.

Các nhóm ngành có lợi thế đặc thù như dầu khí, hoặc các nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi khó khăn kinh tế như hàng tiêu dùng, dược phẩm hoặc có diễn biến giá nguyên vật liệu đầu vào thuận lợi như ngành săm lốp được dự báo sẽ tiếp tục có kết quả kinh doanh tốt trong quý này.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp thuộc ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khó khăn kinh tế như bất động sản và ngân hàng, dự báo chưa có kết quả kinh doanh khả quan từ nay đến cuối năm.

Trong khi đó, theo dự báo của CTCK IVS thì các doanh nghiệp ngành điện, dầu khí sẽ là nhóm có kết quả kinh doanh quý IV tốt hơn cả. Do vậy, cổ phiếu các nhóm ngành này sẽ có những bước “đột phá”, hoặc ít nhất cũng tiếp tục thu hút được sự quan tâm cao của nhà đầu tư.

Theo ĐTCK

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: