Những dịch vụ kiếm bộn trong dịp Tết

Cuộc sống ngày càng no đủ khiến nhiều gia đình có những nhu cầu “lạ” về vật chất lẫn tinh thần trong ngày Tết, điều này cũng khiến nhiều dịch vụ được dịp đắt hàng, hoặc phát sinh những dịch vụ “độc” mà chỉ vài năm gần đây mới có. Những dịch vụ này có thể đem lại cho người làm tiền triệu, thậm chí chục triệu đồng chỉ trong vài ngày Tết.

Dọn nhà cuối năm đắt khách

Dịch vụ dọn nhà theo giờ vốn đã quen thuộc với nhiều người thành thị, nhưng vào ngày giáp Tết thì đắt khách hơn cả vì tâm lý cuối năm thì ai ai cũng cần dọn dẹp, sơn sửa nhà cửa. Vì vậy, lẽ ra phải về quê đón Tết thì nhiều người lao động ngoại tỉnh lại chấp nhận ở lại Hà Nội đến tận ngày cuối cùng của năm để kiếm thêm thu nhập, vì thời điểm này, giá thuê sẽ cao hơn. Chị Phí Thị Loan (Thái Bình) cho biết mình lên Hà Nội làm thuê cho một cửa hàng bán đồ ăn sáng, đồng thời nhận dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Năm ngoái chị làm đến tận tối muộn 29 Tết, sáng sớm 30 chồng phải đi xe máy từ quê ra đón sớm. Năm nay, chị cũng dự định sẽ ở lại đến khoảng đó, vì đến thời điểm này các gia đình xung quanh khu vực chị làm cũng đã “đặt lịch” khá nhiều. Mỗi ngày dọn dẹp như vậy, chị kiếm được khoảng 500-700 nghìn đồng. “Dọn dẹp ngày Tết không chỉ quét tước, lau dọn nhà cửa như ngày thường, mà còn phải giặt thảm, rèm, thậm chí là nhổ cỏ, cắt tỉa cây… Nói chung là vất vả hơn nhiều, nhưng thù lao cũng xứng đáng” – chị Loan chia sẻ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

Tại nhiều “chợ người”, những người lao động tự do cũng nhận được nhiều đơn hàng dọn dẹp nhà cửa cuối năm hơn. Đặc biệt tại các công ty, trung tâm cung cấp dịch vụ dọn dẹp, sửa sang nhà cửa thì đây là thời điểm hoạt động “hết công suất”. Theo khảo sát thì năm nay, giá dịch vụ dọn nhà dịp Tết tăng khoảng 10-15% so với năm ngoái. Ông Nguyễn Mạnh Hải, Giám đốc điều hành công ty Vệ sinh công nghiệp Hoàn Mỹ, cho biết, giá trọn gói dọn dẹp một căn hộ chung cư diện tích 120m2 năm ngoái là 1,6 triệu đồng, nhưng năm nay tăng lên 1,8 triệu đồng. Giá dịch vụ dọn nhà theo giờ là 50.000 đồng/giờ ngày thường, nhưng từ ngày 20 âm lịch sẽ tăng lên 65.000-70.000 đồng/giờ. Giá dịch vụ dọn nhà theo diện tích vào ngày thường 12.000-15.000 đồng/m2, nhưng vào dịp giáp Tết tăng lên 20.000 đồng/m2. Đặc biệt, khách hàng có nhu cầu dọn nhà vào 29, 30 Tết thì phải đăng ký trước vài tuần thì công ty mới xếp lịch được.

Cũng theo các trung tâm, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này thì thời điểm cuối năm thường gặp khó khăn trong vấn đề nhân sự, do đa phần nhân viên là thời vụ, không có hợp đồng lao động, nên sẽ dễ dàng “nhảy” việc, vì vậy để giữ chân người làm các doanh nghiệp phải trả giá cao.

Trông nhà ngày Tết lương cao

Thay vì về quê dịp Tết, nhiều lao động hoặc sinh viên chấp nhận ở lại Hà Nội làm giúp việc, trông nhà trong những ngày Tết vì mức lương những ngày này cao gấp nhiều lần ngày thường, công việc lại nhàn hạ hơn hẳn. Thời gian làm việc trong khoảng các ngày từ 25 tháng chạp đến mùng 6 tháng Giêng. Công việc thì chủ yếu là dọn dẹp, trông nhà cho chủ đi chúc Tết, về quê hay du lịch, đôi khi là trông trẻ cho chủ đi chúc Tết, hay tham gia những buổi tiệc tùng sang trọng… Người giúp việc trong những ngày này chủ yếu là sinh viên, bộ đội xuất ngũ, nhân viên bảo vệ, những lao động giúp việc mà gia chủ không có nhu cầu ngày Tết. Tuy lương cao nhưng ít người sẵn sàng đánh đổi thời gian Tết quý giá để đi làm thêm, vì vậy giá thành tương đối cao, khoảng 400-800 nghìn đồng/ngày. Đối với những trường hợp này, gia chủ có yêu cầu khắt khe về lý lịch, sức khỏe, khả năng tự bảo vệ mình cũng như gia tài của chủ nhà…

Nấu cỗ Tết

Tâm lý Tết nghỉ ngơi, xả hơi nên nhiều phụ nữ đã quyết định nhờ đến dịch vụ nấu cỗ ngày Tết để mời khách khứa, họ hàng. Chị Hường, một người chuyên nấu cỗ thuê cho biết, mấy năm nay năm nào chị cũng nghỉ đúng ngày 1 Tết, còn lại là đi nấu cỗ phục vụ các gia đình. Giá công ngày Tết cũng cao hơn ngày thường khoảng 100-150 nghìn đồng/mâm tùy ngày. Gia chủ sẽ lên danh sách các món ăn, còn chị sẽ tự đi chợ sắm sửa và chế biến toàn bộ. Trên các diễn đàn mạng, dịch vụ này cũng được quảng cáo, và được khá nhiều người ủng hộ.

Chủ đi chơi, chó mèo ra… khách sạn ở

Ngày Tết ai sẽ chăm sóc những chú chó, mèo cưng là vấn đề đau đầu của không ít người. Những năm gần đây, dịch vụ trông giữ chó mèo ngày Tết cũng đắt hàng hẳn. Ông Nguyễn Bảo Sinh, Giám đốc khách sạn chó mèo Bảo Sinh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá dịch vụ năm nay có tăng nhẹ so với năm ngoái vì năm nay khách sạn của ông giảm số lượng và tăng chất lượng dịch vụ chăm sóc hơn. Giá tùy gói dịch vụ sẽ dao động từ 200 đến 1 triệu đồng/ngày/con. Chó mèo khi gửi tại phòng VIP giá 1 triệu đồng mỗi ngày sẽ được chăm sóc một cách đặc biệt với đầy đủ tiện nghi hiện đại như tivi, điều hòa, máy sưởi, camera… giống như khách sạn cao cấp dành cho người ở. Ngoài ra chúng được dắt đi chơi, được làm đẹp, tắm gội, khám bệnh và có chế độ ăn uống theo yêu cầu. Ông Sinh cho biết, ngày Tết chăm sóc chó mèo rất vất vả vì số nhân viên ở lại chỉ còn một nửa trong khi số lượng chó mèo lại đông, mỗi con một tính. Hơn nữa, nhiều gia chủ lại rất kỹ tính, họ đặt hàng ăn cho thú cưng theo chế độ riêng vì nếu thay đổi bữa ăn thì dễ bị ốm, hay thậm chí cân thú cưng trước và sau khi gửi… Bên cạnh những dịch vụ VIP thì nhiều cơ sở cũng nhận trông coi chó mèo ngày Tết với giá bình dân từ 50 đến 150.000 đồng/ngày/con.

Tiền triệu cho vài phút… xông đất

“Xông đất” vẫn là một nét văn hóa đặc biệt của người Việt trong ngày đầu tiên của năm mới. Theo đó, người đầu tiên bước vào nhà  bạn sau khoảnh khắc giao thừa sẽ được gọi là người “xông đất”. Tục xông đất thể hiện khát vọng về sự thịnh vượng, an khang và người xông đất như một dấu hiệu để người ta giải đoán trước hậu vận của năm đó. Nếu như trước đây, người được chọn đi “xông đất” phải là người thân quen trong gia đình, hợp tuổi gia chủ làm ăn thì bây giờ, nhiều gia đình làm kinh doanh kỹ càng hơn trong việc chọn người xông đất. Ăn theo quan niệm này, nhiều người đã lên ý tưởng kinh doanh, mở dịch vụ xông đất và quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện xã hội để tìm kiếm khách hàng. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần đưa thông tin về ngày tháng năm sinh, phía cung cấp dịch vụ sẽ chọn người “hợp tuổi”. Và để có người xông đất mặc quần áo thần tài, có thêm cả phong bao đỏ lì xì cho nhà chủ, khách hàng có thể phải chi hàng triệu đồng cho khoảng 5-10 phút. Với các công ty, đơn vị thuê cả nhóm múa lân rồng, 3 ông Phúc – Lộc -Thọ, mức giá có thể lên tới 10 triệu đồng. Những người được chọn xông đất thuê ngoài hợp tuổi cũng cần có trình độ nhất định, ngoại hình ưa nhìn, có kinh nghiệm xử lý tình huống và kỹ năng giao tiếp tốt.

Không chỉ các công ty mở dịch vụ xông đất thuê, nhiều sinh viên, học sinh cũng tự đăng quảng cáo nhận xông đất thuê trên các trạng mạng xã hội, bao gồm đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày giờ sinh, quê quán, chiều cao, ngoại hình… Giá một lần xông đất của mỗi học sinh, sinh viên thường thấp hơn dịch vụ, dao động trong khoảng từ 500.000 đồng trở lên.

Buôn muối đêm giao thừa

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là một quan niệm đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt. Gần đây ở nhiều thành phố, nhất là Hà Nội xuất hiện các bạn trẻ, chủ yếu là học sinh, sinh viên bán muối ngay trong đêm giao thừa tại các điểm vui chơi, giải trí. Những túi muối mua chưa đến 10 nghìn đồng/kg có thể chia ra thành hàng chục túi nhỏ, để vào các túi màu đỏ kèm nơ buộc sẽ bán được giá khoảng 15-20 nghìn đồng/túi. Ngoài bán muối thì các bạn trẻ này còn bán kèm diêm, vì diêm cũng là mặt hàng được mua rất nhiều với hy vọng tìm thấy hơi ấm và giữ được lửa trong năm mới.

Đắt hàng dịch vụ cho thuê người yêu

Dịp Tết thường là nỗi ám ảnh với nhiều người độc thân khi tuổi đã nhiều, bởi về quê hay đi bất cứ đâu đều nhận được câu hỏi: “Bao giờ lấy vợ/chồng?”. Đối với những người trẻ tuổi thì có một cô bạn gái xinh đẹp đi cùng trong các buổi cà phê, liền hoan, tiệc tùng ngày Tết không chỉ cảm thấy ấm áp hơn mà còn được dịp “vênh mặt” với bạn bè. Vì thế, dịch vụ cho thuê người yêu được dịp đắt hàng trong những ngày Tết. Không chỉ các trung tâm, công ty cho thuê người yêu mà nhiều bạn gái có vẻ ngoài ưa nhìn cũng sẵn sàng lên các trang mạng để giới thiệu mình, mời chào cho thuê người yêu. Mức giá thường được tính theo ca (một ca dưới 3 giờ đồng hồ), mỗi ca khoảng 1,5 – 2 triệu đồng, tùy thuộc vào thời gian và địa điểm. Với những người thuê hẳn người yêu trong 3 ngày Tết để về quê, ra mắt họ hàng thì giá thành cao hơn nhiều. Không chỉ các cô gái mà dịch vụ thuê người yêu nam thời gian gần đây cũng bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, dịch vụ này cũng đang có xu hướng biến tướng, do chưa được quản lý chặt chẽ, hầu hết không có hợp đồng ràng buộc giữa đôi bên.

Dan Tri source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: