Những cái nhất của tân Ngoại trưởng Áo 27 tuổi

Sau khi được bổ nhiệm, tân Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz trở thành Bộ trưởng ngoại giao trẻ nhất của Áo từ năm 1945 đến nay và là Ngoại trưởng trẻ nhất Liên minh châu Âu (EU), cũng như thế giới.

Ngày 16/12, tân Chính phủ của Thủ tướng Werner Faymann đã tuyên thệ nhậm chức tại Cung điện Hofburg, thủ đô Vienna, bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2 của liên minh trung dung hai đảng. Trong thành phần nội các mới, dư luận đặc biệt quan tâm tới một số nhân vật thuộc đảng Nhân dân Áo (OeVP), nhất là tân Ngoại trưởng Sebastian Kurz bởi sau khi được bổ nhiệm đứng đầu Bộ Ngoại giao Áo, ông trở thành Bộ trưởng ngoại giao trẻ nhất của Áo từ năm 1945 đến nay và là Ngoại trưởng trẻ nhất Liên minh châu Âu (EU), cũng như thế giới.

Tân Ngoại trưởng Sebastian Kurz là một trong số 12 Bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Werner Faymann được Tổng thống Áo Heinz Fischer bổ nhiệm. Trên cương vị Ngoại trưởng, sắp tới ông Sebastian Kurz sẽ phải thường xuyên tham gia nghị sự cùng các vị đồng cấp hơn cả tuổi đời lẫn kinh nghiệm trên chính trường như Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Anh William Hague.

Sinh ra (27/8/1986) trong một gia đình ở quận Meidling, Thủ đô Vienna, nhưng mới 16 tuổi, ông Sebastian Kurz đã tham chính sau khi tham gia OeVP. Và chỉ 3 năm sau (2009), ông Sebastian Kurz đã là lãnh đạo của tổ chức thanh niên thuộc OeVP. Sau thành công tại cuộc bầu cử địa phương năm 2010, ông Sebastian Kurz trở thành cố vấn Hội đồng thành phố Vienna. Có lẽ việc theo đuổi ngành luật đã giúp tân Ngoại trưởng Sebastian Kurz sớm chững chạc hơn bạn cùng lứa. Mặc dù chưa đầy 25 tuổi (tháng 4/2011), nhưng ông Sebastian Kurz vẫn được cất nhắc làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, chuyên trách phần hòa nhập xã hội.

Trước và sau khi trở thành Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Sebastian Kurz nhận được khá nhiều lời khen chê, nhưng nhanh chóng vượt qua thử thách và từng bước thể hiện năng lực, cũng như khẳng định vị trí trên chính trường Áo. Ông Sebastian Kurz từng tuyên bố: Tôi nghĩ rằng mục tiêu của hòa nhập xã hội trước hết là giới trẻ. Tôi đồng trang lứa với họ và hiểu thực trạng của họ. Hãy cho tôi cơ hội để thể hiện. Khi đó, trên mạng xã hội có hơn 30.000 người ký tên phản đối quyết định bổ nhiệm ông Sebastian Kurz làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Trong khi đảng Xanh coi đây là quyết định nhân sự “vô trách nhiệm”, tổ chức thanh niên của đảng đối lập – đảng Dân chủ Xã hội (SPOe) công khai đả kích ông Sebastian Kurz là kẻ cơ hội. Còn tờ Krone Zeitung bình luận: Với quyết định này, đảng OeVP có vẻ xem thường việc đón tiếp người nhập cư và giúp họ hòa nhập với cộng đồng.

Tân Ngoại trưởng Sebastian Kurz.

Tân Ngoại trưởng Sebastian Kurz.

Nhưng ông Sebastian Kurz đã chứng minh phong cách năng động, trẻ trung, nhưng giản dị (ít khi đeo cà vạt khi xuất hiện trước công chúng), không dùng xe công vụ và xây dựng quan hệ tốt với giới truyền thông. Được biết, dưới thời của Thứ trưởng Sebastian Kurz, chính sách hòa nhập xã hội của Áo dành cho người nhập cư đã chuyển từ “đe dọa trừng phạt” sang “khuyến khích sự nỗ lực”. Được coi là một ngôi sao mới nổi của OeVP, ông Sebastian Kurz đã giành được nhiều lời khen ngợi với công việc tại các trường học và người nhập cư Hồi giáo.

Trước khi trở thành tân Ngoại trưởng, ông Sebastian Kurz từng là thư ký nhà nước trẻ nhất. Với tư cách thư ký nhà nước, ông Sebastian Kurz đã theo đuổi một chính sách hòa nhập người nhập cư với xã hội Áo bằng cách yêu cầu con cái họ nói tiếng Đức trước khi tới trường. Ngoài ra, tân Ngoại trưởng còn thành lập nhiều lớp học ngoại ngữ miễn phí cho lãnh đạo Hồi giáo và lập một diễn đàn đối thoại với những người theo đạo Hồi. Chính vì những hoạt động kể trên nên ông Sebastian Kurz đã nhận được sự ủng hộ của ban lãnh đạo OeVP, kể cả các chính trị gia đảng đối lập – đảng Dân chủ Xã hội (SPOe). Tại kỳ tổng tuyển cử hồi tháng 9, ông Sebastian Kurz là một trong những ứng cử viên có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất của đảng OeVP.

Được biết, trên cương vị Ngoại trưởng Áo, ông Sebastian Kurz sẽ quan tâm tới vấn đề hội nhập cũng như công việc của Liên minh châu Âu và thế giới. Có một chi tiết khá thú vị, mặc dù không bằng cấp (bỏ dở chương trình đại học Luật để tham chính), nhưng ông Sebastian Kurz vẫn được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, một nhiệm vụ nặng nề bởi liên quan đến chính sách đối ngoại, thương mại và an ninh của một quốc gia. Tuy từng đảm trách nhiều công việc quan trọng liên quan tới quốc gia đại sự, nhưng trông bề ngoài ông Sebastian Kurz vừa trẻ đẹp, vừa lãng tử. Trên website của mình, tân Ngoại trưởng Sebastian Kurz viết: Công việc của chúng ta chỉ mới bắt đầu, hãy làm chính trị theo cách khác.

Khi nói về tân Ngoại trưởng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Michael Spindelegger cho rằng, Sebastian Kurz đã chứng tỏ khả năng đương đầu với khó khăn và ông ấy sẽ là một đại diện tốt của nước Áo.

Tại lễ nhậm chức hôm 16/12, Thủ tướng Faymann thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPOe) cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Michael Spindelegger cam kết sẽ cân bằng ngân sách vào năm 2016, cắt giảm chi tiêu khu vực hành chính công và thúc đẩy đầu tư để tạo đà tăng trưởng. Sau khi nhậm chức, tân Chính phủ Áo sẽ thực hiện một loạt cải cách trong lĩnh vực thuế, trợ cấp, chăm sóc trẻ em và giáo dục, trong đó có nâng thuế rượu, thuốc lá và ngăn chặn gian lận thuế; đồng thời giảm áp lực trợ cấp bằng cách tăng tuổi nghỉ hưu thực tế thêm 1,6 năm trong 5 năm tới. Để nội các mới ra mắt, SPOe (cánh tả) và OeVP (cánh hữu) đã phải mất hơn 8 tuần đàm phán bởi trong kỳ tổng tuyển cử hồi tháng 9, không đảng nào đạt thế đa số tuyệt đối để thành lập chính phủ. 13 năm trước (2000-2013), Bộ trưởng Kinh tế Karl-Heinz Grasser nhậm chức khi mới 31 tuổi. Và từ năm 2011, Áo đã có 3 nghị sĩ dưới 30 tuổi, trong đó bà Laura Rudas được coi là nhân vật số 2 của đảng SPOe.

 Theo Quốc Tuấn – Khắc Dũng
Công an nhân dân

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: