Những “bước ngoặt” chính sách từ tháng 7/2015

Hàng loạt chính sách mới về nhà ở, bất động sản, đất đai, doanh nghiệp được xem là bước đột phá trong chính sách của Việt Nam sẽ có hiệu lực từ 1/7…

Những “bước ngoặt” chính sách từ tháng 7/2015

Thị trường bất động sản đang háo hức đón chờ cột mốc 1/7 khi mà người nước ngoài chính thức được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Hàng loạt chính sách mới về nhà ở, bất động sản, đất đai, doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội và được xem là bước đột phá trong chính sách của Việt Nam sẽ có hiệu lực từ 1/7.

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Chính sách nổi bật và đáng chú ý nhất có hiệu lực từ tháng 7/2015 chính là việc người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam theo quy định tại Luật Nhà ở sửa đổi.

Theo đó, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, có quyền được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Trong trường hợp là nhà ở riêng lẻ bao gồm biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà. Thời gian sở hữu nhà là 50 năm.

Ngoài ra, những trường hợp này có thể được sở hữu lâu dài như người bản địa nếu kết hôn với người Việt Nam.

Cũng có hiệu lực từ 1/7, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sửa đổi được xem là một đột phá về tư duy quản lý khi cho phép cá nhân, tổ chức được kinh doanh nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, để làm được việc này, luật quy định kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai bắt buộc phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Liên quan đến đất đai, Nghị định 35/2015 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/7 về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, quy định: ngoài hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành, địa phương sản xuất lúa còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ 1 triệu đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước; hỗ trợ 500.000 đồng/ha/năm đối với đất trồng lúa khác, trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa.

Rút ngắn thời gian thủ tục đầu tư

Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi có nhiều điểm thay đổi quan trọng, cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính.

Cụ thể, Luật doanh nghiệp 2014 bãi bỏ yêu cầu về chứng chỉ hành nghề, xác nhận vốn pháp định trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, rút ngắn thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp hay thay đổi nội dung đăng ký xuống tối đa không quá 3 ngày.

Luật Đầu tư 2014 cũng bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước, đơn giản hóa hồ sơ, trình tự, thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, thời hạn tối đa 15 ngày, thay cho 45 ngày như trước đây.

Gia hạn tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức

Nghị định số 53/2015/NĐ-CP ngày 29/5/2015 của Chính phủ quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2015. Nghị định quy định cụ thể về: đối tượng áp dụng, nguyên tắc thực hiện việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, điều kiện để nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, và thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn.

Trong đó, cán bộ, công chức nữ giữ vị trí cấp phó tại hầu hết các bộ, ngành, địa phương và cán bộ là Thẩm phán toà tối cao và Viện kiểm sát tối cao sẽ được gia hạn thêm 5 năm làm công tác lãnh đạo theo quy định hiện hành nếu đáp ứng được một số điều kiện nhất định về năng lực, sức khoẻ…

Chính sách tín dụng mới phục vụ phát triển nông nghiệp

Có hiệu lực từ 25/7/2015, Nghị định 55/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại được tổ chức tín dụng cho vay không có tài sản bảo đảm theo 8 mức, trong đó, mức cho vay tối đa là 3 tỷ đồng đối với liên hiệp hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác hải sản xa bờ, cung cấp dịch vụ phục vụ khai thác hải sản xa bờ.

Thời hạn thăng hàm cấp tướng

Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7, quy định rõ thời hạn xét thăng quân hàm cấp tướng với sĩ quan tại ngũ tối thiểu là 4 năm đối với các trường hợp sau: Đại tá lên Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân; Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân lên Trung tướng, Phó đô đốc Hải quân; Trung tướng, Phó đô đốc Hải quân lên Thượng tướng, Đô đốc Hải quân; Thượng tướng, Đô đốc Hải quân lên Đại tướng.

Sĩ quan tại ngũ xét thăng quân hàm từ cấp bậc Đại tá lên Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân không quá 57 tuổi, trừ trường hợp có yêu cầu của Chủ tịch nước. Thủ tướng trình Chủ tịch nước phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng, Chuẩn Đô đốc, Phó đô đốc, Đô đốc Hải quân. Đối với sĩ quan cấp tá, cấp úy và nâng lương sĩ quan: trình tự, thủ tục phong, thăng, giáng, tước do Bộ trưởng Quốc phòng quy định.

Ngoài ra, một số nghị định về chứng khoán phái sinh trong đó quy định về tổ chức kinh doanh; thị trường giao dịch và việc bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh…; một số quy định về không phải thi tốt nghiệp cuối khóa với giáo dục nghề nghiệp; về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng; Sửa đổi quy định đối tượng cử tuyển; Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật…cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2015.

(vneconomy)

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: