NHNN: Tình trạng “đô la hóa” và “vàng hóa” giảm mạnh

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh những vấn đề được cho là điểm sáng trong công tác điều hành như tỷ giá, quản lý vàng miếng, lãi suất…

NHNN cho rằng không còn tình trạng đổ xô đi mua vàng khi giá vàng dao động. Ảnh: L.Bằng

Lòng tin vào VND ngày càng được củng cố

Đề cập đến công tác điều hành tỷ giá, Báo cáo Kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của NHNN cho rằng: Chính sách tỷ giá đã được điều hành linh hoạt, phối hợp đồng bộ với chính sách lãi suất và các công cụ chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối và công tác truyền thông, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao niềm tin vào đồng Việt Nam.

NHNN đã chủ động công bố định hướng điều hành tỷ giá trong từng thời kỳ, kiên định thực hiện các giải pháp điều hành nhằm ổn định tỷ giá trong phạm vi định hướng đề ra, giúp doanh nghiệp chủ động trong việc lập kế hoạch sản xuất – kinh doanh.

“Tỷ giá được điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường trong và ngoài nước nhằm ổn định thị trường ngoại tệ và góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế” – NHNN đánh giá.

NHNN cho rằng cơ quan này cũng kịp thời thực hiện mua bán ngoại tệ can thiệp để hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng khi cần thiết, thực hiện công tác truyền thông để ổn định tâm lý thị trường khi tỷ giá và thị trường ngoại tệ có biến động bất thường.

Nhờ đó, tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong hơn 3 năm qua liên tục ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân được các TCTD đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Vị thế và lòng tin vào VND ngày càng được củng cố, tăng cường.

“Tình trạng đô la hóa giảm mạnh, ngoại tệ tập trung chủ yếu vào hệ thống ngân hàng và NHNN đã mua được số lượng ngoại tệ lớn, đưa mức dự trữ ngoại hối Nhà nước lên cao nhất từ trước tới nay, góp phần tăng tiềm lực tài chính và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế” – NHNN tỏ ra lạc quan.

Từng bước ngăn chặn “vàng hóa”

Theo NHNN, Việt Nam là nước nhập khẩu vàng và chịu nhiều ảnh hưởng từ yếu tố tâm lý, tập quán nắm giữ vàng của người dân. Trong suốt một thời gian dài trước đây, thị trường vàng Việt Nam luôn biến động bất thường và là nhân tố gây bất ổn thị trường ngoại hối, tỷ giá và ổn định kinh tế vĩ mô.

Với hàng loạt văn bản đưa các biện pháp quyết liệt triển khai từ cuối năm 2011 đến nay, công tác quản lý thị trường vàng đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra. Đến nay thị trường vàng đã được sắp xếp lại một cách cơ bản; trật tự, kỷ cương trên thị trường đã được xác lập, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân đã được đảm bảo; vai trò quản lý nhà nước đối với thị trường vàng đã được nâng cao; toàn bộ quan hệ huy động, cho vay vốn bằng vàng đã chuyển hoàn toàn sang quan hệ mua, bán vàng…

“Tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn; tình trạng sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán về cơ bản đã được chấm dứt, sức hấp dẫn của vàng miếng đã giảm đáng kể, cung cầu vàng miếng chuyển dịch từ trạng thái thiếu hụt nguồn cung sang xu hướng cân bằng, một phần nguồn vốn nhàn rỗi bằng vàng trong nền kinh tế đã được chuyển hóa thành tiền” – một trong những thành tích được NHNN dẫn ra trong báo cáo.

Ngoài ra, NHNN cho rằng: Mặc dù thị trường vàng thế giới biến động phức tạp nhưng thị trường vàng trong nước diễn biến ổn định, không còn tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng như giai đoạn trước đây; biến động của giá vàng trong nước không ảnh hưởng đến sự ổn định của tỷ giá, thị trường ngoại hối và kinh tế vĩ mô.

“Từ đầu năm 2014 đến nay, NHNN chưa phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp bình ổn thị trường vàng” – báo cáo của NHNN nêu rõ.

Định hướng thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện giải pháp đảm bảo thị trường vàng duy trì ổn định, sử dụng nguồn lực bằng vàng trong nước để tự cân đối.

NHNN cũng đặt ra giải pháp trong dài hạn là huy động nguồn lực vàng trong nước phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội thông qua việc NHNN mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối nhà nước khi điều kiện cho phép.

Lãi suất đã giảm gần 40% so với cuối năm 2011

Theo NHNN, đến nay, mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh theo mục tiêu đề ra của NHNN, chỉ bằng khoảng 40% lãi suất vào nửa cuối năm 2011 và thấp hơn mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006.

NHNN cho biết: Lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 9-11%/năm, các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, có phương án/dự án khả thi thì lãi suất chỉ còn 5-6%/năm.

Dù tín dụng giai đoạn 2011-2014 tăng bình quân khoảng 12,6%/năm (dự kiến năm 2015 tăng khoảng 13-15%), thấp hơn rất nhiều so với mức tăng bình quân 33,3%/năm của giai đoạn 2006-2010. Tuy nhiên NHNN cho rằng điều này vẫn phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý (tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011-2014 vẫn đạt mức bình quân khoảng 5,7%/năm và dự kiến năm 2015 tăng khoảng 6,2%), không thấp hơn nhiều so với mức bình quân 7% của giai đoạn 2006-2010…

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: