Nhiều ý kiến đóng góp đề án chính quyền đô thị TPHCM

Mô hình chính quyền đô thị của TPHCM phải thể hiện đặc điểm của một chính quyền do dân, vì dân, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cấp chính quyền nhằm huy động tối ưu mọi nguồn lực cho phát triển bền vững.

Ngày 18/9, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các bộ, ngành, cơ quan Trung ương về dự thảo Đề án  thí điểm chính quyền đô thị TPHCM.

Hội nghị lấy ý kiến bộ, ngành, cơ quan Trung ương cho dự thảo Đè án chính quyền đô thị TPHCM. Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, hiện đang nổi lên mâu thuẫn giữa nhu cầu tổ chức cuộc sống tập trung, quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị liên thông với thực tế phân chia đơn vị hành chính độc lập theo địa giới hành chính và việc xác định trách nhiệm theo cấp quản lý.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa các cơ quan Trung ương và địa phương có một số lĩnh vực chưa rõ ràng, làm phát sinh cơ chế bao cấp và mang tính cục bộ địa phương. Đồng thời, chế độ lãnh đạo tập thể của UBND và thẩm quyền riêng của UBND chưa được minh định rõ ràng, nhất là trong chỉ đạo điều hành.

Chính quyền đô thị TPHCM được tổ chức theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Chính quyền TPHCM trực thuộc  Trung ương có HĐND và UBND với quy mô 24 quận, huyện hiện nay; chính quyền 4 đô thị thành lập mới gồm thành phố Đông, thành phố Tây, thành phố Nam, thành phố Bắc và chính quyền nông thôn trong đô thị đặc biệt.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm, quá trình thực hiện đề án sẽ có những tác động dài hạn về kinh tế và xã hội.

Với việc thành lập các thành phố trực thuộc, không gian đô thị được mở rộng, cơ sở  hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh sẽ  tạo động lực thu hút đầu tư và tái cơ cấu các ngành kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thành phố, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, mô hình sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính.

Mặt khác, đề án sẽ hướng tới thiết kế bộ máy theo hướng phân định rõ thẩm quyền và trách nhiệm của từng cơ quan, người đứng đầu, do đó giảm bớt và tiến tới xóa bỏ tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, đảm bảo tính nhanh chóng, hiệu quả của hoạt động hành chính. Các bộ phận giải quyết công việc sẽ gần dân hơn, chuyên nghiệp hơn từ đó giảm bớt sự chờ đợt của người dân, góp phần giảm chi phí, tiết kiệm và tăng sự hài lòng của nhân dân với bộ máy chính quyền mới.

Chính quyền đô thị mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TPHCM. Ảnh: Đỗ Cường

Lấy ý kiến mọi tầng lớp dân cư

Ông Đào Văn Lừng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM, cho rằng chính quyền đô thị mới phải đạt mục tiêu đem lại sự hưởng lợi cho người dân, nâng cao đời sống cho nhân dân. Chính vì vậy, TPHCM cần tổ chức việc lấy ý kiến của nhân dân trong việc xây dựng chính quyền đô thị mới của Thành phố trong mọi tầng lớp dân cư. Cần được sự đồng thuận cao của nhân dân Thành phố.

Theo ông Đào Văn Lừng, trong dự thảo chưa có sự đổi mới nhiều về vai trò tự quản của người dân. Các hoạt động của các tổ chức xã hội chưa thấy có gì khác biệt hay nổi bật so với chính quyền đô thị hiện nay của Thành phố.

Ngoài ra, dự thảo cần nhấn mạnh thêm sự khác nhau của chính quyền các quận nội thành và ngoại thành như thế nào. Phải chỉ ra những thuận lợi và khó khăn trong quá trình xây dựng và thực hiện đề án để từ đó có những giải pháp cụ thể, thích hợp trong quá trình thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết mục tiêu cuối cùng của việc đề án thí điểm chính quyền đô thị TPHCM là để quản lý nền kinh tế-xã hội tốt hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đề án, Thành phố cần nhấn mạnh và chỉ rõ các mối quan hệ giữa chính quyền của bộ máy của Thành phố Trung ương với các thành phố trực thuộc Đông, Tây, Nam, Bắc, quan hệ giữa các thành phố trực thuộc với các quận, huyện, phường, xã.

Đồng thời, cần nêu rõ mối quan hệ giữa các cấp của TPHCM với các cơ quan Trung ương như: Quốc Hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ngành. Sau khi xác định các mối quan hệ trên, Thành phố cần phân cấp quản lý trong chính quyền đô thị mới. Việc phân cấp rõ ràng, khoa học sẽ giúp thực hiện tốt quá trình vận hành của bộ máy chính quyền đô thị mới này.

Liên quan đến việc phát triển bộ máy nhân sự trong chính quyền đô thị mới, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh cho rằng trong dự thảo TPHCM sẽ là đơn vị trực tiếp quyết định biên chế về nhân sự và các chế độ chính sách cho bộ máy của chính quyền đô thị mới. Như vậy, việc áp dụng các quy định, luật về lao động, tiền lương chung của cả nước sẽ như thế nào? Làm sao để cho có sự đồng bộ và thống nhất giữa chính quyền đô thị mới TPHCM và các chính sách, chế độ chung cả nước. Điều này, trong dự thảo nên làm rõ.

Thanh Thủy_Theo chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: