Nhiều ông chủ không biết mình phải đóng thuế hay không

Chỉ còn 12 ngày nữa, Thông tư 47/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính (Thông tư 47) sẽ chính thức có hiệu lực, nhưng đến thời điểm này vẫn có rất nhiều “ông chủ” buôn bán vật liệu xây dựng (VLXD) trên mạng xã hội không biết mình có phải nộp thuế hay không.


Việc kinh doanh VLXD trên mạng facebook là trào lưu mới của nhiều chủ cửa hàng.

Nhiều người mất ăn mất ngủ

Thông tư 47/2014/TT-BCT về quản lý website thương mại điện tử (TMĐT) do Bộ Công Thương ban hành quy định: Từ ngày 20/1/2015, người kinh doanh trên các mạng xã hội dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Quy định thì như vậy, nhưng internet là môi trường ảo và người bán – người mua hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ để lách luật.

Mạng xã hội đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam như Facebook, Twitter, Zalo, Youtube…, cùng với đó là hàng nghìn, hàng vạn mặt hàng từ đồ điện gia dụng, quần áo đến thực phẩm… được các cá nhân chào bán.

Nếu bạn có tài khoản Facebook, chỉ cần gõ từ khóa “bán VLXD; bán gạch ốp lát; bán xi măng; bán sen vòi…” vào mục tìm kiếm trong trang chủ của Facebook sẽ xuất hiện hàng trăm kết quả, với nhiều hình thức quảng cáo khác nhau để tạo niềm tin với khách hàng.

Anh Nhật – chủ cửa hàng bán VLXD trên phố Hồng Hà (Ba Đình, Hà Nội) băn khoăn: “Vừa rồi tôi cũng nghe đài báo nói về việc kinh doanh trên Facebook cũng phải đóng thuế, nhưng như gia đình tôi có cửa hàng ở đây, có đăng ký kinh doanh rồi, đóng đủ loại thuế rồi liệu có phải đóng thêm thuế khi bán trên mạng không. Nếu có thì quá chồng chéo”.

Anh Tuấn Anh, admin (quản trị, quản lý nhóm) của một hội buôn bán VLXD trên Facebook cho hay: Việc thành lập một nhóm kinh doanh trên Facebook chỉ mang tính tập trung các thành viên tạo thành một cộng đồng. Bản thân tôi cũng chỉ là admin quản lý chung dưới tinh thần tự nguyện và không thể kiểm soát được việc thành viên kinh doanh thế nào cũng như hàng hóa ra sao. Đương nhiên tôi không có thu nhập nào trong việc quản lý nhóm này cả. Nếu có chuyện đánh thuế, có thể tôi sẽ đóng cửa nhóm này.

Nhiều chủ cửa hàng tỏ ra lo lắng, thậm chí mất ăn mất ngủ khi phải tính toán xung quanh việc nếu phải đóng thuế từ ngày 20/1 tới đây. Trong khi đó vẫn có quan điểm việc đánh thuế kinh doanh trên mạng là chính đáng để đối xử công bằng với các loại hình khác.


Nhiều chủ cửa hàng thắc mắc khi họ đã nộp thuế kinh doanh rồi liệu có phải đóng thuế khi kinh doanh qua mạng xã hội.

Tại nhiều diễn đàn, một số thành viên cũng cho rằng, việc quản lý theo Thông tư 47 như trói gà không chặt, bởi đơn vị nào sẽ ngày ngày đi kiểm tra xem địa chỉ bán hàng chính xác hay không. Không biết tên người bán cũng như các chính sách sau bán hàng, điều này gây rủi ro rất lớn đối với người mua. Khi xảy ra sự cố, rất khó để có thể khiếu nại, khiếu kiện hay để các cơ quan chức năng quản lý. Đó là chưa kể để lách thuế, các chủ cửa hàng trực tuyến càng tìm cách che giấu các thông tin của mình khiến việc kiểm soát càng trở nên khó khăn hơn.

Mới giải quyết được phần ngọn

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng – Phó Chủ tịch Hiệp hội TMĐT thì Thông tư 47 mới giải quyết được phần ngọn, chứ phần gốc còn quá nhiều khó khăn.

Qua nhiều kênh thông tin đại chúng, theo tôi được biết Facebook vẫn chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam, nên sẽ khó bị ảnh hưởng bởi những ràng buộc của Thông tư 47. Vì vậy, đối tượng nhắm đến của những văn bản luật này là những người kinh doanh trên Facebook.

Tuy nhiên, việc kinh doanh trên Facebook không phải là một hình thức chuyên nghiệp, chủ thể không rõ ràng, tư cách pháp nhân rất khó xác định. Họ là ai, ở đâu, tên tuổi cụ thể… rất khó để làm rõ. Bạn hay tôi cứ dạo một vòng trên facebook thì thấy tên đó, số điện thoại đăng lên đó nhưng người thật là ai, danh tính thật như thế nào thì lại rất khó làm rõ.

Trong khi đó có nhiều ý kiến cho rằng, Thông tư 47 đang giúp thiết lập một môi trường cạnh tranh lành mạnh cho TMĐT phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Trào lưu kinh doanh TMĐT trên các mạng xã hội thời gian qua đang nở rộ, với quy mô ngày càng lớn, sẽ phát triển mạnh mẽ và đa dạng hơn trong thời gian tới. Theo báo cáo của Hiệp hội TMĐT Việt Nam, năm 2013, 45% người sử dụng internet có tham gia mua sắm qua các mạng xã hội. Cùng với đó, đa số người mua hàng chọn cách trả tiền sau khi nhận hàng, con số này chiếm tới 90%. Số lượng thanh toán bằng Internet Banking/thẻ tín dụng/ATM chỉ chiếm 10%.

Hiệp Bắc

(Xây dựng)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: