Nhiều dự án cơ khí “hỏng” do chính sách

Sáng 18/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tháo gỡ khó khăn, bất cập cho các dự án cơ khí trọng điểm,” do Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội cơ khí Việt Nam tổ chức.

Theo số liệu thống kê, năm 2013, giá trị sản xuất công nghiệp cơ khí đạt khoảng 700 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của toàn ngành công nghiệp. Giá trị xuất khẩu năm 2013 đạt trên 13 tỷ USD, gấp gần 6 lần so với giá trị xuất khẩu năm 2006.

Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phản ánh đúng tiềm năng thực có của các doanh nghiệp cơ khí. Phần lớn các lĩnh vực đều chưa đạt được chỉ tiêu đề ra cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước. Cụ thể, năm 2013, ngành cơ khí mới chỉ đáp ứng được khoảng 34,5% nhu cầu cơ khí cả nước.

Tại Hội thảo, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) cho rằng, chính sách dành cho lĩnh vực cơ khí là đúng nhưng chưa đi vào cuộc sống, thiếu chế tài khiến hoạt động đầu tư vào đâu thì hỏng ở đó. Ví như, Bộ Công Thương định hướng đầu tư cho điện tử thì hỏng điện tử, ô tô thì hỏng ô tô…,

“Các bộ ngành khi xây dựng chính sách để trình Thủ tướng thì phải có chế tài thực hiện, nếu không chính sách lại nằm trên giấy,” ông Kiên nói.

Chính sách cho lĩnh vực cơ khí đúng nhưng chưa đi vào cuộc sống, thiếu chế tài khiến đầu tư vào đâu thì hỏng ở đó

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo diễn ra sau cuộc họp cấp cao Ủy ban đánh giá và xúc tiến chương trình Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 5, hôm 9/12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng đã cho rằng, công nghiệp hóa về lĩnh vực ô tô của Việt Nam qua 15 năm thực hiện đã không thành công.

“Lý do là nhu cầu thiêu thụ chưa được khuyến khích bởi các rào cản về thuế. Để giải quyết việc này chúng ta phải giải quyết nhiều vấn đề. Thuế có thể giảm nhưng còn nhiều vướng mắc khác nữa. Trong khi đó, thời hạn chỉ còn đến 2018 vì từ đó cam kết giảm thuế về 0% thì dòng ô tô các nước ASEAN sẽ tràn ngập Việt Nam nếu công nghiệp ô tô Việt Nam chưa khẳng định được vị trí. Đây là ngành khó khăn nhất và chưa có giải pháp thỏa đáng để 2018 đạt được mục đích đề ra”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.

Để minh chứng cho việc “chính sách cho ngành cơ khí chưa đi vào thực tiễn”, ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội cơ khí Việt Nam ví dụ, QĐ số10/2009/QĐ-TTg khi ban hành để hỗ trợ ngành cơ khí nhưng do Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) khó khăn về nguồn vốn nên đến nay mới chỉ có 3/11 dự án sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm được giải ngân với giá trị giải ngân là 60,73 tỷ đồng. Con số này chỉ bằng 16% tổng giá trị phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Thụ cũng cho biết thêm, bên cạnh những khó khăn đặc trưng của ngành, mức lãi suất trên 10% cũng là vấn đề “đau đầu” đối với doanh nghiệp. Và đây cũng chính là nguyên nhân các nhà đầu tư “không muốn đến” với lĩnh vực cơ khí.

“Chúng ta bỏ ra hàng chục tỷ USD để đầu tư vào bất động sản trong khi ngành công nghiệp cơ khí được đánh giá là xương sống cho ngành công nghiệp thì lại đầu tư không quá 0,3 tỷ USD,” ông Thụ nói.

Nhiều quan điểm tại Hội thảo cho rằng, dù đã đạt được một số thành tựu nhưng ngành cơ khí Việt Nam vẫn còn nhiều yếu kém, bất cập. Việt Nam chưa có nhà máy lớn về đúc, rèn, các nhà máy nhiệt điện phần lớn do nước ngoài làm tổng thầu. Nhóm máy động lực, máy kéo và máy nông nghiệp chỉ đáp ứng 40% nhu cầu trong nước thay vì chỉ tiêu 60-70% của chiến lược. Nguyên do là vì không có sự chỉ đạo đồng bộ giữa các ngành.

Hiện các doanh nghiệp cơ khí đang phải cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài với lợi thế không hề công bằng. Vì thế không thể đòi hỏi doanh nghiệp phải có hiệu quả ngay sau một vài năm đầu tư.

Trước những bất cập trên, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng cho biết, Bộ Công Thương sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện cơ chế chính sách cho ngành cơ khí trong thời gian tới.

Lãnh đạo này cũng nhấn mạnh rằng, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong việc thực thi chính sách./.

Quỳnh Anh

(Toquoc)

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: