Nhiều cơ hội phát triển kinh tế Internet Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng, nhu cầu thực tiễn đang là cơ hội để kinh tế Internet Việt Nam phát triển. Thời gian tới, Chính phủ, doanh nghiệp và người dân cần tiếp tục chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng ICT hiện đại…

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo Internet Day 2013 lần 2 với chủ đề “Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam” diễn ra sáng nay, 4/12, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đánh giá, Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với con người trong xã hội, đã và đang tác động tích cực tới hầu hết các lĩnh vực như truyền thông, y tế, giáo dục, kinh tế, kỹ thuật, ngân hàng… từ học sinh, sinh viên đến công chức, viên chức, nhân viên văn phòng và tới mọi đối tượng, mọi người dân từ thành thị đến nông thôn, biên giới, hải đảo. Internet đã tạo môi trường thuận lợi cho việc tiếp cận thông tin, phổ cập rộng rãi thông tin trong xã hội, phục vụ cho công việc, nghiên cứu, học tập, sản xuất kinh doanh và truyền thông các chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân.

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng phát biểu khai mạc hội thảo Internet Day 2013 – Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam sáng 4/12.

Internet đã góp phần tạo lập cộng đồng, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức xã hội, nâng cao năng lực sản xuất và thương mại, tạo ra nhiều hơn của cải vật chất trong xã hội và nâng cao đời sống người dân. Internet còn là sân chơi bổ ích, một kênh giải trí hấp dẫn với nhiều ứng dụng phục vụ người dùng. Nền kinh tế thế giới truyền thống hiện đang có bước chuyển mạnh mẽ sang nền kinh tế Internet. Thực tế cho thấy, khi nền kinh tế thế giới suy thoái, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang kinh doanh trên mạng Internet nhằm cắt giảm chi phí và tiếp cận với khách hàng được nhanh chóng, đồng thời có thể phản ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, có được những điều trên là nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng, dịch vụ Internet trong những năm qua. Đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp hạ tầng, đặc biệt là VNPT, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, trong 16 năm qua, VNPT là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng Internet Việt Nam, đặc biệt là cơ sở hạ tầng cố định. Với dịch vụ Internet, VNPT vẫn đang chiếm thị phần cao nhất. Ngoài việc cung cấp cho người dân và cho xã hội, VNPT cũng đóng góp rất lớn trong việc xây dựng cơ chế, chính sách góp phần thúc đẩy phát triển Internet tại Việt Nam.

Những hướng phát triển của Tập đoàn VNPT trong nền kinh tế Internet Việt Nam cũng đã được ông Trần Việt Hưng – Phó Giám đốc công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC – đơn vị thành viên của VNPT chia sẻ tại Hội thảo. Theo ông Hưng, bên cạnh những nỗ lực phát triển hạ tầng Internet, như một bánh xe trong guồng máy chung, VNPT/VDC đang nỗ lực triển khai cung cấp các dịch vụ, giải pháp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Ở thời điểm này, ngoài dịch vụ băng rộng truyền thống, doanh nghiệp còn tập trung phát triển các phương thức kết nối khác, phát triển các dịch vụ trên nền điện toán đám mây, các dịch vụ nội dung số… nhằm đóng góp tốt nhất cho sự phát triển của nền kinh tế Internet Việt Nam.

Với những thành tựu đã đạt được trong 16 năm qua, để phát triển nền kinh tế Internet và nâng cao độ tin cậy, giảm thiểu các nguy cơ trên không gian mạng, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, thời gian tới, Chính phủ, doanh nghiệp và người dân cần tiếp tục chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng ICT hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng Internet trong sản xuất kinh doanh, tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, an toàn, an ninh mạng nhằm tạo ra nhiều sản phẩm, ứng dụng mới, hấp dẫn, thỏa mãn nhiều hơn nhu cầu của người sử dụng, đồng thời tăng cường tuyên truyền phổ biến, phổ cập Internet và thu hẹp khoảng cách số cho người dân.

Kỷ niệm 16 năm Internet có mặt tại Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng sự tài trợ của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã tổ chức hội thảo Internet Day 2013 – lần 2 với chủ đề “Tương lai nền kinh tế Internet Việt Nam”. Theo ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch VIA, Internet Day là sự kiện thường niên của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet, hội viên VIA trong và ngoài nước, đại diện của các cơ quan chính phủ, các nhà quản lý trong ngành công nghệ ở các lĩnh vực CNTT, viễn thông, truyền thông gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ, khẳng định vai trò quan trọng của Internet đã và đang góp phần thay đổi cuộc sống người Việt Nam.

Internet Day là dịp cả cộng đồng Internet cùng nhau nhìn nhận hướng đi cho những năm tiếp theo để Internet xứng đáng là hạ tầng mới đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước và lợi ích của xã hội, là cơ hội để hội viên VIA và doanh nghiệp tìm kiếm được sự hỗ trợ nhiều hơn của Nhà nước, đồng thời gắn bó, gần gũi, thu phục xã hội và cộng đồng nhiều hơn.

Sự kiện đã thu hút sự chú ý của gần 500 quan khách tham dự đến từ các công ty kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ nói chung, các công ty kinh doanh các thiết bị, hạ tầng đến nội dung trên Internet, các cơ quan chính phủ, các tập đoàn, các tổ chức trong nước và nước ngoài cũng như những người quan tâm đến sự phát triển của Internet tại Việt Nam.

 Theo vnmedia

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: