Nhiếp ảnh gia Maurizio Cofini: Yêu Việt Nam từ đôi mắt và trái tim

Hơn 20 năm đến Việt Nam để du lịch với những chuyến đi ngắn ngày trên nhiều vùng đất của Việt Nam và cũng từng đó thời gian, nhà nhiếp ảnh người Italy Maurizio Confini nuôi dưỡng tình yêu với Việt Nam một cách tự nhiên nhất. Và với ông, để chụp được những bức ảnh đẹp, trước hết phải “gạt bỏ” ống kính sang một bên để ngắm đối tượng bằng con mắt và trái tim.

Triển lãm Những sắc màu xa xôi của Maurizio Cofini sẽ diễn ra từ 14 đến 20/11 tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.

* Được biết, triển lãm Những sắc màu xa xôi đã từng diễn ra tại Italy năm 2009. Vậy, tại Hà Nội lần này, các tác phẩm có gì mới hơn không thưa ông?

– Trong số 25 tác phẩm lần này, tôi có đưa vào 10 tác phẩm mới chưa từng triển lãm ở Italy năm 2009. Với triển lãm diễn ra ở Việt Nam, tôi muốn đưa ra những bức ảnh thật đặc biệt để người xem có thể thấy ngay được đâu là hình ảnh của Italy, đâu là Việt Nam với những địa danh như quảng trường lịch sử Circo Massimo hay Campo de Fiori (Italy), vịnh Hạ Long, hồ Hoàn Kiếm nhưng cũng thể hiện sự tương đồng văn hóa giữa hai quốc gia. Và đó là cái nhìn riêng của tôi.

Nhiếp ảnh Maurizio Cofini

* Ông tác nghiệp thế nào với những bức ảnh chụp ở Việt Nam?

– Điều đầu tiên khi bước vào nghề nhiếp ảnh mà tôi được học từ người thầy danh tiếng Franco Fontana là phải có con mắt và trái tim khi chụp ảnh. Còn về kỹ thuật, ánh sáng, bối cảnh là do nhiều năm kinh nghiệm tích lũy mà có thôi.

Khi đến Việt Nam tôi nghĩ ngay đến một quốc gia Địa Trung Hải mà ở đó có rẩt nhiều điểm giống Italy. Điểm chung của hai đất nước mà tôi thấy, đó là chỉ cần một tia sáng lóe lên là tất cả các màu sắc đều nổi bật lên. Và thường thì tôi chọn lúc mặt trời mọc hoặc lúc hoàng hôn để chụp vì lúc đó ánh sáng đi ngang, có sự tập trung, không bị loãng.

Còn con người Việt Nam với sự hiếu khách, vui vẻ, trẻ trung của họ cũng là những sắc màu nổi lên rất tự nhiên trong các bức ảnh mà tôi không cần phải dùng thêm “kỹ xảo” gì nhiều, quan trọng là cần “chớp” đúng thời điểm.

Ảnh chụp của Maurizio Cofini tại Sapa

* Trong cái nhìn của ông, đâu là những nét tương đồng giữa hai nền văn hóa Italy và Việt Nam?

– Ông bà tôi cũng là những người nông dân nên cuộc sống ở nông thôn không quá xa lạ với tôi. Vì thế, khi sang Việt Nam, tôi thấy chỉ cần đi ra khỏi Hà Nội hay TP.HCM, đến các vùng quê là có thể thấy ngay được sự tương đồng vô cùng tận giữa hai miền quê của hai đất nước.

Riêng ở Hà Nội, với nhịp sống vừa phải, không quá hối hả như TP.HCM còn gợi lại cho tôi hình ảnh của Roma với những con phố bán đồ thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt, so với 3 năm trở về trước, Hà Nội trở nên sôi động hơn với cuộc sống về đêm giống như khu phố Trastevere ở Roma (Chợ đêm và tuyến phố đi bộ khu phố cổ cuối tuần – PV). Đó là một khám phá thú vị đối với tôi. Ngoài ra, tôi thấy phố cổ Hội An xứng đáng được gọi là Venice của Việt Nam hay hình ảnh lễ hội ở Sapa cũng giống như lễ hội Carnival ở Italy.

* Hơn 20 năm qua lại Việt Nam chỉ để du lịch, chắc hẳn ông cũng có những tình cảm đặc biệt dành cho nơi này. Liệu thời gian đó, có làm ông bị “Việt Nam hóa” trong lối sống tí nào không?

– Tôi là người ở miền Nam Italy, lối sống của con gười nơi đây lại rất giống người Việt Nam nên không khó khăn gì để tôi gia nhập cuộc sống nơi đây. Tôi nghĩ, nếu có bị “Việt Nam hóa” thì chắc nó đã có sẵn trong máu của mình rồi! (cười)

* Vậy ông sẽ tiếp tục thực hiện những dự án nhiếp ảnh dành cho Việt Nam trong tương lai chứ?

– Nếu có cơ hội, tôi luôn sẵn sàng. Hiện tại tôi cũng đang có hai cuộc triển lãm tại Italy và sẽ làm sách về châu Á, trong đó có rất nhiều hình ảnh về Việt Nam. Ngoài ra, những bức ảnh về Việt Nam hiện cũng đang được trưng bày ở nhà hát Torino từ tháng 5 đến 8/12/2014.

* Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Sinh năm 1956 tại Roma, Maurizio Cofini bắt đầu nghiệp nhiếp ảnh từ năm 1979, chuyên sâu vào lĩnh vực ứng dụng cho sân khấu, các phóng sự về dân tộc và địa lý. Triển lãm Những sắc màu xa xôi với những hình ảnh về Việt Nam đã được tổ chức tại Roma năm 2009. Năm 2010, triển lãm Những mảnh ghép hình ảnh Việt nam và Angkorđược NXB Anicia (Italy) xuất bản thành sách ảnh. Từ cuối năm 2009, ông cộng tác với tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp của Việt Nam và hãng nhiếp ảnh Le Clic.

Ngọc Minh 

Thể thao & Văn hóa

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: