‘Nhảy dù’ 2,5ha đất rừng phòng hộ bị bại lộ?

Bà Nguyễn Thị Như Cúc (trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phản ánh: tháng 6/2017, gia đình bà bị ông Lê Minh Du thuê người đến đập phá, hủy hoại tài sản trên đất của nhà bà Cúc. Từ vụ việc trên, phóng viên Thời báo Doanh nhân đã phát hiện ra sự việc động trời liên quan đến lấn chiếm rừng phòng hộ.

Từ những tài liệu mà PV thu thập được tại chính UBND huyện Phú Quốc đã hé lộ phi vụ “phù phép” 2,5ha đất tại núi Điện Tiên (nguồn gốc là đất rừng phòng hộ của Nhà nước) thành “đất khai hoang” của cá nhân ông Du. Dư luận cho rằng, nếu vụ việc này không được điều tra làm rõ thì nguy cơ hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước sẽ lọt vào túi một số cá nhân.

Khu đất 2,5ha trên núi Điện Tiên trước năm 2012 còn là đất rừng phòng hộ

 “Cháy nhà ra mặt chuột”?

Bà Nguyễn Thị Như Cúc (trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phản ánh: tháng 6/2017, gia đình bà bị ông Lê Minh Du thuê người đến đập phá, hủy hoại tài sản trên đất của nhà bà Cúc.

Trên cơ sở đó, ngày 07/06/2017 và ngày 16/06/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để xác minh tài sản bị hủy hoại. Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc cũng tiến hành trưng cầu định giá tài sản. Tại kết luận số 40/KL-HĐĐG của Hội đồng định giá tài sản xác định “tài sản bị hủy hoại” là tường rào trị giá trên 35 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 07/08/2017 Công an huyện Phú Quốc ra thông báo: không khởi tố vụ án hình sự với lý do “hành vi không cấu thành tội phạm” ?! Lý do mà Công an huyện Phú Quốc không khởi tố vụ án là vì phòng TN&MT huyện Phú Quốc có văn bản số 290/TNMT gửi CQĐT với nội dung: xác định hàng rào bị đập phá nằm trên đất của ông Lê Minh Du kê khai ?! gửi kèm theo công văn trả lời là một sơ đồ vẽ tay nham nhở, số liệu viết tay có dấu hiệu làm giả vì không có dấu xác nhận của phòng TN&MT huyện Phú Quốc.

Ngay sau khi Công an huyện Phú Quốc ban hành “thông báo không khởi tố vụ án” đối với hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê Minh Du đã vấp phải sự phản đối gay gắt trong dư luận.

Dư luận cho rằng, lý do khó xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Du là bởi phía sau vụ việc này là phi vụ “hô biến” 2,5ha đất có nguồn gốc là đất rừng phòng hộ của Nhà nước thành đất “khai hoang” của gia đình ông Du ?!

Phòng TN&MT huyện Phú Quốc phủ nhận quyền sở hữu, sử dụng đất do ông Du kê khai.

Ngày 08/01/2018, tại buổi làm việc với PV, Ông Trương Thành Tấn- phó phòng TN&MT lý giải vì sao lại ký văn bản số 290 gửi Công an huyện Phú Quốc. Ông Tấn cho biết trước khi ký văn bản nêu trên, ông nhận được một biên bản khám nghiệm hiện trường với các tọa độ do phía Công an tự đo?! Theo yêu cầu phía Công an nên ông Tấn lấy các tọa độ phía Công an cung cấp áp vào bản đồ số (chưa được công nhận về mặt pháp lý) để xác định bức tường rào nằm trên đất do ông Du kê khai?

Tuy nhiên, ông Tấn nhấn mạnh, ông chỉ xác nhận là đất ông Du tự kê khai chứ không xác nhận thửa đất đang tranh chấp là sở hữu của ông Du. Việc cá nhân tự kê khai đất để cơ quan nhà nước theo dõi không phải là việc chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất đó.

Việc cơ quan Công an vận dụng văn bản của phòng TN&MT trả lời để không khởi tố vụ án là do phía Công an áp dụng, ông Tấn không nắm được việc đó. Ông Tấn cho biết thêm, diện tích đất ông Du kê khai hiện nay chưa được xem xét do chính quyền địa phương chưa  xác nhận có sự liên quan nào của ông Du với diện tích đất tranh chấp nêu trên?!

“Nhảy dù” 2,5ha đất có nguồn gốc rừng phòng hộ?

Để làm rõ việc có hay chuyện ông Du “nhảy dù” đối với thửa đất nêu trên, tại buổi làm việc của  PV với phòng TN&MT đã hé lộ nhiều tình tiết “động trời”: Với những chứng cứ PV đưa ra, lãnh đạo phòng TN&MT huyện Phú Quốc đã phải xác nhận; Ông Lê Minh Du có nộp một bản “giấy ủy quyền” và bản “tự kê khai sử dụng đất”. Trong đó, ông Du khai ông được ủy quyền của ông Lê Văn Ân (huyện Châu Thành, Đồng Tháp) cho đứng tên thửa đất số 29 tại đồi Điện Tiên- thị trấn Dương Đông với diện tích lên tới hơn 2,5ha.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo phòng TN&MT thì các giấy tờ ông Du nộp đều không có giá trị pháp lý với các lý do như sau: thứ nhất “bản tự kê khai ” quá trình sử dụng đất do ông Du tự viết và không được UBND thị trấn Dương Đông xác nhận.

Thứ hai, theo “giấy ủy quyền” của ông Ân ủy quyền cho ông Du thì vị trí thửa đất lại nằm ở khu vực khác và không liên quan gì đến mảnh đất 2,5ha mà ông Du tự kê khai tại núi Điện Tiên?! Hơn nữa, ông Ân chết cách đây hơn 10 năm nên theo bộ Luật dân sự thì giấy ủy quyền này vô giá trị.

Cũng tại buổi buổi làm việc với phóng viên, ông Trương Quốc Thanh- chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông cho biết:  nguồn gốc thửa đất mà ông Du “tự kê khai” trước đây là đất rừng phòng hộ. Đến năm 2012, mới có quyết định của tỉnh Kiên Giang rút diện tích đất nói trên ra khỏi ranh giới rừng phòng hộ.

Như thế, lấy đâu chuyện khai hoang, khai hóa mà ông Du được “ủy quyền”?- vị Chủ tịch thị trấn bức xúc. Cũng tại buổi làm việc, ông Thanh cho biết thêm thông tin quan trọng là cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc phục hồi, mở rộng điều tra vụ việc này. Hiện UBND thị trấn đang làm bản báo cáo các thông tin liên quan đến các “phi vụ” chuyển nhượng đất bất hợp pháp trước đó tại đồi Điện Tiên, trong đó có liên quan đến ông Lê Minh Du.

Dù không khởi tố vụ án hình sự, nhưng ngày 17/10/2017 Công an huyện Phú Quốc có văn bản số 2003 gửi Công ty Điện Lực Phú Quốc vạch rõ hành vi pháp luật của ông Lê Minh Du như sau: “Để giải quyết tranh chấp, ông Du cùng gia đình thuê các đối tượng ngoài xã hội, đồng thời thuê Nguyễn Hào Hiệp là đối tượng có tiền án đến đập phá tường rào nhà bà Cúc trên phần đất tranh chấp. Xét thấy việc tranh chấp phải đề nghị chính quyền giải quyết.

Việc làm của ông Du và gia đình thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặt khác, ông Du là một Đảng viên cần phải thật sự gương mẫu. Việc làm của ông Du và gia đình tạo ra dư luận không tốt và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Cơ quan CSĐT công an huyện Phú Quốc đề nghị Công ty điện lực Phú Quốc có hình thức xử lý đối với ông Lê Minh Du, đồng thời có văn bản trả lời cơ quan CSĐT công an huyện Phú Quốc biết”.

Ngày 05/01/18 tại buổi làm việc với Pv, ông Nguyễn Văn Minh- GĐ Công ty điện lực Phú Quốc cho biết, cơ quan ông không nhận được văn bản của Công an yêu cầu “xử lý vi phạm pháp luật đối với ông Du”?! Ông Minh hứa sẽ kiểm tra làm rõ ai “hô biến” văn bản nêu trên? Ông Minh cũng cho biết, từ ngày 01/01/2018, ông Lê Minh Du không còn là PGĐ Công ty Điện lực Phú Quốc mà bị điều chuyển lên làm nhân viên văn phòng Công ty Điện lực Kiên Giang?!

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Dũng- Phó trưởng Công an huyện: trước đây nhà bà Cúc xây tường trong khi chưa được cấp giấy CNQSDĐ bị coi là xây dựng không phép. Nếu khởi tố ông Du thì hóa ra Công an bảo vệ việc xây dựng không phép à? Theo cách trả lời của vị lãnh đạo Công an huyện này thì không lẽ ông Lê Minh Du có thể “thay trời hành đạo”?

Một động thái khác là ngày 10/11/2017, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn ký văn bản 436/BC-UBND gửi Thường trực tỉnh ủy Kiên Giang báo cáo sự việc. Tuy nhiên, bản báo cáo lại gần như “copy” lại nội dung trong thông báo của Công an huyện Phú Quốc.

Tất cả những tình tiết quan trọng được PV phát hiện và phân tích ở trên đã không được UBND huyện Phú Quốc đưa vào bản báo cáo. Còn nữa, một nội dung quan trọng là UBND huyện Phú Quốc phải thanh kiểm tra toàn bộ quản lý đất đai tại đồi Điên Tiên  (thị trấn Dương Đông) để làm rõ vấn đề báo chí nêu thì đến nay UBND huyện Phú Quốc né tránh chưa thực hiện.

Được biết, theo đơn giá bất động sản trên thị trường thì 2,5ha đất mà ông Lê Minh Du “nhảy dù” tại núi Điện Tiên có giá giao động khoảng 500 tỷ đồng. Dư luận cho rằng, nếu phi vụ “ăn đất” nêu trên không bị phanh phui thì ngoài việc vụ án “hủy hoại tài sản” bị “chìm xuồng”  nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng .

Thời báo Doanh nhân  tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Trương Tuấn

TBDN

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: