Nhật ký hội chợ của TGĐ CTCP Phúc Sinh: Xa và gần

Hội chợ, hình thức xúc tiến thương mại vốn đã có từ trước Công nguyên qua các cuộc gỡ định kỳ giữa những lái thương trên bến thuyền Hy Lạp, đến bây giờ vẫn còn là cách để các nhà kinh doanh tiếp cận và tìm kiếm khách hàng hiệu quả. Đoạn trích nhật kí hành trình của DN nông sản hàng đầu VN – Công ty CP Phúc Sinh – với những chuyến đi vào mùa hội chợ tháng 10 ở châu Âu, để rồi ngẫm về cách làm của VN…

Gian hàng của Công ty CP Phúc Sinh tại Hội chợ thực phẩm Milan

Anuga, 2 năm 1 lần mới tổ chức là hội chợ thực phẩm, đồ uống lớn nhất hành tinh, chỉ trưng bày, giới thiệu ký kết hợp đồng – không bán lẻ, được tổ chức ở Colonge – Đức.

Anuga và kinh doanh ở Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ

Cứ 2 năm một lần, các tập đoàn, Cty, tổ chức lớn trên thế giới lũ lượt về đây tham dự suốt 5 ngày, đẩy giá khách sạn lên cao gấp bốn lần so với giá ngày bình thường. Hai năm trước chúng tôi phải trả 345 EUR/đêm cho khách sạn 4 sao mà ngày thường giá chỉ 80/90 EUR.

Ở hội chợ, rất nhiều các sản phẩm thực phẩm, đồ uống đa dạng được trưng bày. Có thể chiêm ngưỡng các gian hàng đồ sộ/Pavilion cực đẹp từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc … – các quốc gia châu Á – ngay tại đây. Với một nền nông nghiệp phong phú như VN, nhìn lại việc giới thiệu và quảng bá như hiện nay quả rất khiêm tốn. Năm nay, Đoàn VN do Cơ quan xúc tiến thương mại của Bộ Nông Nghiệp tổ chức. Có khoảng 24 DN tham gia. Dù đã đẹp và chuyên nghiệp hơn năm trước, nhưng so với tiềm năng thì… chưa thấm vào đâu. Có lẽ chúng ta vẫn phải học hỏi Thái Lan hay Singapore để quảng bá các sản phẩm nông sản của VN một cách đẹp và sâu rộng như họ. Điều này cần có một tầm nhìn phát triển thị trường và sự hỗ trợ mạnh mẽ của các cơ quan xúc tiến thương mại Nhà nước.

Đức là một trong những nước mà Phúc Sinh ký kết kinh doanh nhiều nhất châu Âu. Làm ăn với người Đức lúc đầu khá khó khăn để chiếm được lòng tin của họ nhưng sau đó lại dễ dàng. Cá nhân tôi rất thích kinh doanh với các DN Đức, vì các sản phẩm của họ đơn giản và tiện nghi, sang trọng. Làm việc với họ tôi cũng cảm thấy khá thoải mái, vì người Đức rất thẳng thắn và đặc biệt có tinh thần hợp tác nếu có sự cố xảy ra.

Với 5 ngày làm việc liên tục từ sáng đến tối, chúng tôi tiếp một lượng khách hàng khoảng 400/500 đợt thăm viếng ký kết mua bán. Vì đây là hội chợ mà khách thăm viếng là các giám đốc mua hàng hay ông chủ của DN, nên việc xúc tiến giới thiệu mang lại hiệu quả thực sự.

Sau đó, chúng tôi bay qua Madrid – Tây Ban Nha để tranh thủ gặp những khách hàng khác. Người Tây Ban Nha có 1 lịch làm việc lạ đời. Họ bắt đầu làm từ 9 giờ sáng, nghỉ trưa lúc 1h30, dành cho giấc ngủ trưa siesta 2 tiếng, bắt đầu lại lúc 3h30 và kết thúc công việc lúc 7h tối. Bữa ăn tối có thể vào… 10h. Trong bữa ăn, bạn tôi chia sẻ: Người Ý giỏi hơn người Tây Ban Nha rất nhiều về marketing và phát triển thị trường. Người Ý mua rượu vang rất ngon của Tây Ban Nha với khối lượng lớn và giá rẻ, sau đó bán với mác của Ý rất đắt, tương tự với pho mai, giăm bông và xúc xích. Tôi nghĩ cũng đúng vì người Ý quảng cáo thành công rất nhiều sản phẩm của họ và hàng hóa “Made in Italy”  cũng rất nổi tiếng và được ưa chuộng. Điều này khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều về cách thức làm marketing – Làm sao để nông sản VN có thể làm marketing được như người Ý đã làm ?

Ở Thụy Sỹ, mọi thứ rất đắt, gấp khoảng 2.5 lần Tây Ban Nha và Ý. Tôi liên tưởng tới New York – tuy nhịp sống không nhanh bằng và người dân có thể vừa đi vừa ăn, vừa đi vừa uống cà phê y hệt New York – điều mà bạn sẽ không thấy ở Ý hay Tây Ban Nha, nơi ăn và uống cà phê là 1 thú vui lớn. Nói thêm ở Ý, Starbuck không thành công và chỉ có duy nhất 1 quán tại thành phố Milan dành cho khách du lịch.

Một điều mà tôi ấn tượng ở Thụy Sĩ là… rest room. Đây có thể nói là nước có rest room sạch nhất so với tất cả những nước tôi đã đi qua và các dịch vụ khác cũng hoàn hảo không kém. Nếu bạn di chuyển bằng tàu trong nhiều ngày, bạn sẽ mua vé tàu nhưng chẳng bao giờ thấy xuất hiện nhân viên kiểm tra vé. Du lịch VN không biết đến khi nào mới có được những điều này?

Milan: Hội chợ Thực phẩm đầy cạnh tranh

Dời Thụy Sỹ, tôi bay qua MiLan để tham dự Hội chợ thực phẩm, trong đó có cà phê – lĩnh vực “sành điệu” của người Ý, cùng với thời trang, rượu, bóng đá, ô tô hạng sang. Điều gì khiến cà phê Ý vô cùng nổi tiếng ? Có lẽ là do người Ý biết cách biến các câu chuyện về thực phẩm đồ uống mang màu sắc công phu huyền bí và sự say mê. đất nước này một năm nhập đến 400.000 tấn các loại cà phê! Tất nhiên là họ tái xuất cũng nhiều. Phải nói dân Ý uống cà phê thứ thiệt, luôn là Expresso – cà phê đen không đường không đá – một ngày mấy cữ. Cappuccino sau 10h sáng, hầu như người Ý không còn uống nữa. Chính vì lẽ đó khi kinh doanh cà phê, chúng tôi phải đến Ý.

Tuy nhiên, cũng không có thị trường cà phê nào cạnh tranh bằng Ý. Một công ty lớn của Thụy Sỹ phải kêu lên là chỉ vì 10 USD mà họ mất hay được khách hàng, điều đó quá khắc nghiệt trong khi các nhà rang xay bán rẻ nhất 1 Euro cho 1 ly cà phê. Kinh doanh cà phê rang xay ở Ý đúng là siêu siêu lợi nhuận!

Chúng tôi tham dự hội chợ Milan, ngắm các gian hàng chủ yếu của các công ty Ý. Khách hàng cũng chủ yếu là người Ý, nên tính đa quốc gia trong việc quảng cáo ở hội chợ này không nhiều. Ở Ý giá cả chi phí cho 1 hội chợ không rẻ, tuy nhiên cạnh tranh ở đây khốc liệt quá, mà tôi quên chưa nói: khủng hoảng xảy ra làm cho các công ty ở các nước vô cùng khó khăn. Tỷ lệ khách hàng bỗng một ngày không có khả năng thanh toán không ít. Chúng tôi nghĩ bán cho các traders Đức, Thụy Sỹ và Mỹ – những nước giàu cũng không đến nỗi nào! Đó là những lý do mà Mi Lan, 2 năm sau chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ, nếu có đi.

Thực tại VN

Từ Ý, tôi di chuyển trở lại Đức, qua Thái Lan và về Việt Nam. Vừa về Việt Nam, tôi đã đụng phải thực tại không mấy làm vui.

Nếu ngay trong nội địa, DN vẫn không được hỗ trợ để tập trung sản xuất và làm tốt khâu “hậu cần” hàng hóa” – chìa khóa để đi ra toàn cầu – thì cơ hội liệu có kiên trì chờ DN VN ?

Chúng tôi có một nhà máy liên doanh ở Bình Dương chế biến sản xuất hạt tiêu từ năm 2005, cung cấp hàng chất lượng cao. Gọi là liên doanh, song nước ngoài chỉ góp vốn, việc điều hành sản xuất và phát triển thị trường là do người VN. 8 năm, chúng tôi luôn có lãi tốt, tạo được nhiều công ăn việc làm và thúc đẩy ngành hàng phát triển. Gần đây, do muốn chủ động việc chuyển chở cho nhà máy và khách hàng của mình, cũng như hạn chế việc ăn cắp hàng ở container, chúng tôi quyết định đầu tư 5 chiếc xe kéo container. Tuy nhiên, vì là nhà máy liên doanh, nên khi xin giấy phép phải do Bộ Giao thông vận tải đồng ý thì Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương  (Sở KHĐT) mới cấp phép. Sau nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp, chúng tôi nộp đơn ngày 15/10, công văn hẹn ngày 5/11 trả lời. Ngày 30/10, Giám đốc sản xuất chúng tôi nhận được 1 cuộc gọi số 01682539189 do một người tên là Ng. xưng là ở Bộ Giao thông Vận tải nói muốn được Bộ đồng ý thì phải… chung chi. Chúng tôi suy nghĩ rất nhiều vì ngành hàng Phúc Sinh đang kinh doanh là nông nghiệp, thuộc lĩnh vực được Nhà nước ưu tiên, khuyến khích. Nếu có xe container thì việc chuyển chở sẽ chủ động, thúc đẩy kinh doanh hơn, hồ sơ xin giấy phép của chúng tôi cũng không có gì sai trái…

Ngày 5/11, chúng tôi nhận được giấy của Sở KHĐT Bình Dương trả lời chưa cấp phép do chưa nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông Vận tải. Sau đó, chúng tôi gửi tiếp công văn cho Sở KHĐT tỉnh Bình Dương đề nghị cho biết đích xác thời gian giải quyết. Chúng tôi vẫn luôn hy vọng các cơ quan chức năng ở Bộ Giao thông Vận tải, nếu thấy không có vấn đề gì về hồ sơ hoặc không vi phạm Luật DN, sẽ sớm cấp phép cho Cty con của Phúc Sinh hoạt động kinh doanh chủ động và hiệu qủa hơn.

Câu chuyện này có lẽ sẽ chẳng liên quan gì đến chuyện hội chợ ở phần trước. Nhưng bên cạnh hy vọng được nhận phản hồi kết quả từ phía các cơ quan chức năng, tôi vẫn muốn xâu chuỗi hai vấn đề lại với nhau, để thấy rằng: Dường như, bên cạnh nỗ lực để vươn ra với thị trường thế giới của các DN VN, các DN vẫn  rất cần hơn nữa những nỗ lực thông cảm, lắng nghe và hỗ trợ hết mình từ phía các nhà quản lí, cơ quan chức năng. Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm và tận dụng những cơ hội mà chính sách mở ra, từ các hội chợ tỏa đi những nhịp cầu thông thương với các nhà buôn trên toàn thế giới. Nhưng nếu ở ngay trong nội địa, chúng tôi vẫn không được hỗ trợ, hậu thuẫn để tập trung sản xuất và làm tốt khâu “hậu cần” hàng hóa – chìa khóa để đi ra với thị trường toàn cầu – thì cơ hội đó liệu có kiên trì chờ DN VN ?…

Dưới đây là một số hình ảnh Công ty Phúc Sinh tham gia Hội chợ quốc tế Anuga

TGĐ Phúc Sinh và đối tác – Cty Bijdendijk Hà Lan – tại Hội chợ quốc tế Anuga
Tác giả và bà Phạm Thị Tuyết Nhung – Phó Tổng giám đốc CTCP Phúc Sinh cùng các bạn hàng tại hội chợ Anuga
Phúc Sinh ở hội chợ lớn nhất thế giới Anuga
Phan Minh Thông
Chủ tịch HĐQT – TGĐ CTCP Phúc Sinh / D Đ D N

Bạn nên đọc

Tất cả tàu cao tốc tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bão số 3

Do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 17.7, tất cả tàu cao tốc chở …

%d bloggers like this: