Nhật Bản, Mỹ kết thúc vòng đàm phán TPP đầu tiên

Nhật Bản và Mỹ ngày 9/8 đã kết thúc vòng đầu tiên của cuộc đàm phán thương mại song phương liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản Takeo Mori (phải) và Quyền Thứ trưởng Thương mại Mỹ Wendy Cutler (trái) tại bàn đàm phán. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Cuộc đàm phán kéo dài ba ngày, đề cập đến các lĩnh vực ôtô, bảo hiểm và chín danh mục hàng rào phi thuế quan.

Cuộc đàm phán Nhật-Mỹ được tổ chức sau khi Mỹ yêu cầu mở rộng thị trường Nhật Bản, trong đó có việc thiết lập những tiêu chuẩn an toàn về ôtô và một số điều lệ khác.

Phát biểu sau khi kết thúc vòng đàm phán đầu tiên này, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản, ông Takeo Mori thừa nhận rằng hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể đạt được một thỏa thuận.

Thời điểm tiến hành vòng đàm phán tiếp theo vẫn chưa được ấn định do hai bên cần thời gian để nghiên cứu những vấn đề đã thảo luận trong vòng đàm phán đầu tiên.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp này, Nhật Bản và Mỹ chỉ xem xét những vấn đề trước đó đã được thông qua để thảo luận, không bao gồm vấn đề về dán nhãn các loại thực phẩm biến đổi gen.

Việc tổ chức cuộc đàm phán song phương đầu tiên đã được Mỹ và Nhật Bản thông báo hồi tháng Tư.

Theo cơ cấu đàm phán, nội dung được thông qua trong lĩnh vực công nghiệp ôtô giữa hai nước sẽ liên quan đến các vòng thương lượng về TPP, trong khi vấn đề phi thuế quan lại được đưa ra thảo luận thông qua các kênh đàm phán khác. Vì vậy, ông Mori nhận định rằng phía Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với nhóm thương thuyết của TPP nhằm đưa lợi ích của quốc gia này phục vụ cho lợi ích chung của các nước khác tham gia đàm phán TPP.

Dự kiến, vòng đàm phán lần thứ 19 về TPP sẽ diễn ra tại Brunei từ ngày 22-30/8 tới, và lần này Tokyo chủ trương mang vấn đề thuế lên bàn thương lượng.

Nhật Bản trở thành thành viên thứ 12 tham gia đàm phán thành lập TPP. Cùng với Nhật Bản, 11 quốc gia khác tham gia đàm phán TPP là Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các nước hy vọng sẽ đạt được sự thống nhất rộng rãi về TPP vào tháng 10 tới để ký hiệp định vào cuối năm nay./.

(TTXVN)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: