Nhận diện linh vật Việt

Sáng qua, 7-11 triển lãm chuyên đề về hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia. Kéo dài tới ngày 17-11, nhưng ngay trong ngày đầu mở cửa, triển lãm  đã thu hút  rất đông khách tới tham quan .

Triển lãm chuyên đề “Hình tượng Sư Tử và Nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”

Có gần 60 hiện vật, từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến triều Nguyễn, được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng đã được trưng bày tại triển lãm này. Mục đích của triển lãm là nhằm mang đến cho công chúng cơ hội có cái nhìn cận cảnh về nét đẹp tạo hình cũng như ý nghĩa biểu tượng văn hóa của hai linh vật sư tử và nghê trong kho tàng di sản nghệ thuật cổ Việt Nam. Trong số đó, Bảo tàng tỉnh Nam Định “góp” vào triển lãm 20 linh vật bằng gốm, sứ, đồng.

Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định cho biết: Tượng nghê, sấu, sư tử, chó dữ, rồng…được trưng bày lần này là những linh vật của người Việt, mang tâm hồn, tư tưởng, tính cách người Việt. Đây là một thông điệp để chúng ta gìn giữ những gì thuần Việt nhất.

Dự triển lãm, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu cho rằng đây là cơ hội để người Việt nhận diện rõ linh vật của người Việt. Lý giải về thực trạng lâu nay người Việt vẫn sử dụng linh vật ngoại lai ở di tích lịch sử văn hóa, hay ở những nơi công cộng, nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo cho rằng: Nếu có chê trách thì chê những người không hiểu biết về nền văn hóa Việt Nam. Giá như những người có tiền làm công đức, cung tiến linh vật vào di tích chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu thì đâu đến nỗi…

Theo phân tích của ông Nguyễn Văn Thư, quá trình hội nhập văn hóa chịu nhiều tác động từ bên ngoài, trong đó có tiếp thu thụ động văn hóa ngoại lai, dẫn đến đèn lồng, tượng sư tử đá, linh vật lạ tràn vào không gian di sản của người Việt. Dẫu vậy, khó có thể đổ lỗi cho sự “xâm lăng” của các linh vật ngoại lai, cái chính là phải nhìn thấy rằng lâu nay không riêng gì người dân mà ngay cả những người làm công tác văn hóa cũng không phân biệt được đâu là linh vật Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đặng Thị  Bích Liên cũng cho biết: Bên cạnh việc tuyên truyền sâu rộng về linh vật Việt, giúp người dân nhận diện rõ hơn linh vật Việt, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục thực hiện Công văn 2662 về “Không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam” tại các nơi đình, đền, chùa, những di tích đã được xếp hạng. Theo đó, sắp tới Bộ sẽ tiến hành kiểm tra tại khu vực miền Nam. Bà Liên cho hay, sau khi Công văn 2662 được ban hành tới nay,  Bộ đã nhận được báo cáo của trên 50 tỉnh thành gửi về. Hầu hết các địa phương đều ủng hộ chủ trương của Bộ và đã ra quân triển khai việc đưa linh vật lạ ra khỏi di tích, nơi công cộng.

Theo kế hoạch, trong thời gian diễn ra triển lãm, Bảo tàng Mỹ thuật sẽ xây dựng chương trình giáo dục tương tác với các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo nghệ thuật thú vị dành cho học sinh trên cơ sở khai thác giá trị của bộ sưu tập linh vật tại Bảo tàng. Họa sỹ Nguyễn Dân Quốc chia sẻ: Tôi mong rằng tất cả những hiện vật trưng bày tại đây sẽ được xuất bản thành sách và đề nghị sẽ được sử dụng trong tất cả các trường phổ thông cũng như trung học và đại học.

Còn ông Trần Thức, một chuyên viên nghiên cứu sâu về mỹ thuật, điêu khắc cổ góp ý: Việc tuyên truyền để người dân hiểu và nhận diện linh vật Việt rất cần thiết phải hướng tới các doanh nghiệp sản xuất mỹ nghệ hiện nay như ở Ninh Bình, Thanh Hóa hay Non Nước (Đà Nẵng). Điều này sẽ giúp họ biết rõ đâu là linh vật thuần Việt, đâu là linh vật ngoại lai để cung cấp ra thị trường.

Hoàng Minh

Theo ĐĐK

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: