Nhắm mắt, nhắm mũi đề xuất giảm lãi suất gói 30.000 tỷ

Một lần nữa những tranh luận quanh gói 30.000 tỷ lại được hâm nóng trở lại khi Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ đồng từ 5% năm 2014 xuống còn 3 – 3,5% và kéo dài thời gian cho vay từ 15 lên 20 năm. Tuy nhiên, điều đáng nói là những lập luận cho đề xuất này lại thiếu cơ sở.

Nhắm mắt, nhắm mũi đề xuất giảm lãi suất gói 30.000 tỷ

Những đề xuất “trên trời” về gói 30.000 tỷ đồng của một số hiệp hội hay chuyên gia là điều hoàn toàn không khả thi

Nóng ruột với việc giải ngân

Theo thông tin từ NHNN, tính đến giữa tháng 1/2015, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng cam kết cho vay đối với 12.113 hộ gia đình, cá nhân và 33 dự án bất động sản. Tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay là 9.417 tỷ đồng, đạt 31,39%; hiện đã giải ngân được 4.882 tỷ đồng, đạt 16,27% sau gần 2 năm thực hiện.

Như vậy, chỉ còn khoảng 1 năm nữa là thời hạn thực hiện gói 30.000 tỷ đồng sẽ kết thúc nhưng số lượng giải ngân vẫn còn quá ít. Mới đây trong cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu NHNN, Bộ Xây dựng phải có các biện pháp hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Nghị quyết số 02 và Nghị quyết số 61 của Chính phủ về cho vay hỗ trợ nhà ở. Trong đó NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu về nhà ở tiếp cận vốn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, mục tiêu của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là tạo cú hích cho thị trường bất động sản, theo đó phải nhanh chóng giải ngân gói hỗ trợ này để đưa nguồn vốn vào thị trường. Trong khi đó, T.S Đỗ Thị Loan – Phó chủ tịch HoREA cũng cho rằng mục tiêu gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng nhằm giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu bất động sản, hỗ trợ sản xuất – kinh doanh, hỗ trợ người có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.

Để thực hiện các mục tiêu, HoREA mới đề nghị giảm lãi cho vay gói 30.000 tỷ xuống 3 – 3,5%/năm cùng gia tăng thời gian vay 20 năm, ân hạn 3 năm đầu tiên cho người tiêu dùng không phải trả lãi gốc. Cơ sở để Hiệp hội này đề xuất này theo ông Châu là bởi tình hình kinh tế vĩ mô từ cuối năm 2014 đã ổn định, lạm phát được đẩy lùi, lãi suất giảm sâu, chênh lệch tỷ giá được rút ngắn, giá vàng giảm, giá dầu giảm…

Không chỉ HoREA mà cả TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng Chính phủ nên kéo giảm mức lãi suất gói 30.000 tỷ xuống 3,5%. Ông Hiếu còn cho rằng Chính phủ phải giúp cho các ngân hàng có được nguồn vốn có mức lãi suất dưới 3,5% và cố định trong 30 năm, bằng cách phát hành Trái phiếu Chính phủ dài hạn.

Thiếu khả thi về lý thuyết lẫn thực tế

Nếu Chính phủ, NHNN thực hiện được những đề xuất như HoREA và của TS. Nguyễn Trí Hiếu thì người được vay tiền, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ắt hẳn rất vui. Tuy nhiên, một chính sách được đưa ra hoàn toàn không đơn giản như mấy vị chuyên gia này tưởng tượng.

Việc ông Nguyễn Hoàng Châu cho rằng mục tiêu của gói 30.000 tỷ là nhằm tạo cú hích cho thị trường bất động sản là điều không chính xác. Chưa có bất kỳ một văn bản hay một phát ngôn chính thức nào từ phía Chính phủ, NHNN, Bộ Xây dựng nói đến mục tiêu gói 30.000 tỷ nhằm hỗ trợ cho thị trường bất động sản. Đây thực chất là gói “an sinh xã hội”. Có thể đâu đó một số quan chức, chuyên gia coi đây là gói “kích thích” thị trường bất động sản nhưng đó không phải là một mục tiêu chính thức. Do vậy, không thể căn cứ vào đó để đề xuất giảm lãi suất.

Cơ sở của đề xuất là tình hình kinh tế vĩ mô ổn định cũng không thuyết phục. Rõ ràng hiện nay lạm phát giảm, lãi suất giảm. Tuy nhiên, so với thị trường mức lãi suất 5% vẫn là mức quá thấp. Bên cạnh đó, đây là lãi suất cố định suốt thời gian vay kéo dài hàng chục năm chứ không phải 1-2 năm. Thực tế, đây được xem là một chính sách trợ cấp của Chính phủ. Tuy nhiên, số tiền “trợ cấp” này không lấy trực tiếp từ ngân sách mà lại thông qua NHNN. Hiện vẫn có nhiều tranh cải về tính Hợp Hiến xung quanh gói 30.000 tỷ này. Do vậy, Hiệp hội Bất động sản TP HCM không thể căn cứ vào một vài yếu tố vĩ mô để đề xuất giảm lãi suất.

Thực tế, hiện nay các ngân hàng cũng không mặn mòi với chương trình tín dụng này. Nguyên nhân, họ chỉ được hưởng mức “phí” chênh lệch khi cho vay chỉ khoảng 1,5%. Mức này khó bù đắp được rủi ro, chi phí khi thực hiện cho vay. Do đó, việc đề xuất Ngân hàng Thương mại cần được hưởng chi phí quản lý 0,5% thay vì 1,5% như trước đây hoàn toàn không thực hiện được.

Việc kéo dài gói vay này lên từ 15 lên 20 năm, cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nếu gói hỗ trợ này càng kéo dài thì mức “trợ cấp” của NHNN cho người vay càng nhiều (bởi chênh lệch lãi suất thị trường và lãi suất ưu đãi). Như vậy, NHNN phải cân nhắc có cần phải trợ cấp dài đến vậy hay không chứ không đơn giản chỉ là “phù hợp” với người có thu nhập thấp.

Đối với đề xuất của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu là Chính phủ nên phát hành trái phiếu dài hạn rõ ràng là một đề xuất “trên trời”. Theo quy định hiện nay (Thông tư 11/2013/TT-NHNN), Nhân hàng Thương mại khi cho vay trong chương trình gói này sẽ được tái cấp vốn từ NHNN với lãi suất thấp hơn 1,5% mức lãi suất người vay phải trả ngân hàng. Thực chất đây là số tiền NHNN in ra, không phải là nguồn tiền từ ngân sách. Phát hành trái phiếu để hỗ trợ cho ngân hàng thì đây là tiền chi tiêu ngân sách để hỗ trợ một nhóm đối tượng nhất định. Rõ ràng đây là điều rất khó được Quốc hội thông qua. Hơn nữa, nếu có phát hành trái phiếu thì kỳ hạn 15 năm hiện nay cũng lên tới gần 7%. Do đó, Chính phủ chắc chắn không lấy đâu ra nguồn vốn giá rẻ dưới 5% cho Ngân hàng Thương mại vay lại.

Tóm lại, dù mục tiêu thì tốt đẹp nhưng những đề xuất trên trời về gói 30.000 tỷ đồng của HoREA hay của một số chuyên gia là điều hoàn toàn không khả thi vì nó hoàn toàn không có cơ sở về lý thuyết, lẫn thực tế. Rất đáng tiếc là hiện nay vẫn có không ít hiệp hội, chuyên gia thường nhắm mắt, nhắm mũi để đưa ra đề xuất như vậy.

Hoàng Nam

Cafeland source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: