Nhà xe “khủng” vi phạm được “đặc cách” tồn tại ở phường Dịch Vọng?

10 tháng sau ngày Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nhà xe cao tầng vi phạm quy hoạch tại khu đô thị Dịch Vọng, đến nay công trình trên vẫn ngang nhiên hoạt động khiến dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi.

Như thông tin đã đưa, thời gian qua, một số người dân sinh sống trong khu đô thị Dịch Vọng gửi ý kiến đến báo Dân trí phản ánh, Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) – Chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Dịch Vọng đã tự ý xây dựng công trình nhà để xe cao tầng (6 tầng – PV) khung thép không đúng quy hoạch được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, gây ảnh hưởng giao thông trong khu vực, công trình được xây dựng và đưa vào khai thác khi chưa được các cơ quan chức năng thẩm định và chấp thuận.

Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ban hành từ tháng 12/2014 chưa được các cơ quan thực hiện nghiêm túc.
Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ban hành từ tháng 12/2014 chưa được các cơ quan thực hiện nghiêm túc.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 29/12/2014, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 8917/VP-QHKT, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Thành phố gửi Sở Xây dựng và UBND quận Cầu Giấy yêu cầu, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp Sở QHKT, UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý về vi phạm trật tự xây dựng của Lideco theo quy định hiện hành; đề xuất, báo cáo UBND Thành phố.

Thành phố yêu cầu xử lý kiên quyết, triệt để đối với vi phạm trật tự xây dựng của Lideco, nhưng đến nay chỉ đạo của Chủ tịch TP. Hà Nội chưa được Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ. Theo thông tin phóng viên Dân trí thu thập được, cho đến nay (ngày 29/10/2015) Sở Xây dựng chưa ban hành các quyết định áp dụng biện pháp xử lý về trật tự xây dựng theo đề nghị của các đơn vị chức năng. Trong lúc các cơ quan chức năng chưa đưa ra biện pháp xử lý, công trình nhà để xe 6 tầng phá vỡ quy hoạch tổng thể khu đô thị Dịch Vọng vẫn hoạt động tấp nập hàng ngày khiến dư luận bức xúc.

Công trình nhà xe cao tầng của Lideco được xây dựng và đưa vào sử dụng khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định, chưa được cơ quan chức năng thẩm định về kết cấu và hệ thống PCCC.
Công trình nhà xe cao tầng của Lideco được xây dựng và đưa vào sử dụng khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định, chưa được cơ quan chức năng thẩm định về kết cấu và hệ thống PCCC.

Nhận định về công trình trên, ông Đặng Hải sống tại khu đô thị Dịch Vọng cho biết: Đối với công trình nhà để xe cao tầng có kết cấu lớn và phức tạp như nhà để xe của Lideco cần phải được đơn vị chuyên môn thẩm định kỹ lưỡng về kết cấu, cùng chất lượng hệ thống phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào khai thác. Nhà xe trên đã hoạt động được hơn 2 năm trong điều kiện chưa đạt tiêu chuẩn và chưa được thẩm định các điều kiện kỹ thuật. Nếu Sở Xây dựng ra quyết định phạt tiền rồi cho tồn tại mà tai nạn xảy ra thì ai chịu trách nhiệm? Để phòng tránh rủi ro cho cư dân, giải pháp phù hợp nhất là tiến hành phá dỡ theo đúng quy định…

Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Dịch Vọng thể hiện ô đất có ký hiệu ĐX-4, diện tích 844m2 có chức năng sử dụng là bãi đỗ xe công cộng. Năm 2011, Lideco có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội đề nghị đầu tư xây dựng nhà để xe cao tầng tại ô đất ĐX-4. Nhận được công văn của Lideco, ngày 2/12/2011, Sở GTVT ban hành Công văn số 4427/SGTVT-KHĐT gửi chủ đầu tư nêu rõ, “…khi triển khai lập dự án đề nghị Công ty phải xây dựng phương án tổ chức giao thông ra, vào để Sở GTVT thẩm định về mặt an toàn giao thông trước khi duyệt dự án…”.

Ngày 26/7/2012, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) ban hành Công văn 2173/QHKT-P7 gửi Lideco yêu cầu: “Sau khi xác định công suất cụ thể của nhà đỗ xe cao tầng dự kiến xây dựng, đề nghị chủ đầu tư lập phương án tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ nhà đỗ xe cao tầng. Xác định cụ thể khoảng cách từ nhà đỗ xe cao tầng đến các công trình lân cận (nhà trẻ, trường học, cơ quan, nhà ở...) đảm bảo tuân thủ theo quy chuẩn, lấy ý kiến thống nhất làm cơ sở báo cáo UBND Thành phố chấp thuận và thực hiện quy trình cấp giấy phép quy hoạch theo quy định…”.

Tuy nhiên, khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục điều chỉnh chi tiết và thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định, Lideco – chủ đầu tư công trình vẫn ồ ạt cho thi công và đưa vào sử dụng thu phí ngay từ năm 2013. Hơn một năm sau khi đưa vào sử dụng nhà để xe cao tầng, đến tháng 8/2014, Lideco mới thực hiện xin điều chỉnh kiểu “tiền trảm hậu tấu” bằng việc ban hành Công văn số 147CV/CT, gửi Sở QHKT đề nghị chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ công trình “Nhà để xe cao tầng ĐX-4”.

TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm nhưng đến nay chưa có biện pháp xử lý nào được áp dụng với chủ đầu tư.
TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm nhưng đến nay chưa có biện pháp xử lý nào được áp dụng với chủ đầu tư.

Phát hiện chủ đầu tư không thực hiện nghiêm túc việc điều chỉnh theo chỉ đạo của cơ quan chức năng, Sở QHKT đã tiến hành kiểm tra thực địa khu đô thị mới Dịch Vọng. Qua kiểm tra, Sở QHKT kết luận việc Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm đầu tư xây dựng công trình nhà để xe cao tầng và đưa vào sử dụng là chưa thực hiện đúng các thủ tục về dự án đầu tư theo quy định tại Quyết định 09/2012/QĐ-UBND ngày 21/5/2012 của Thành phố.

Từ đó, Sở QHKT kiến nghị Thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Cầu Giấy kiểm tra xử lý về vi phạm trật tự xây dựng đối với Lideco. Sau khi có kết quả xử lý của các cơ quan có thẩm quyền đề nghị Thành phố giao cho các Sở chức năng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng theo đúng quy định.

Dựa trên báo cáo của Sở QHKT, ngày 29/12/2014, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 8917/VP-QHKT gửi Sở Xây dựng và UBND quận Cầu Giấy yêu cầu, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp Sở QHKT, UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý về vi phạm trật tự xây dựng của Lideco theo quy định hiện hành; đề xuất, báo cáo UBND Thành phố. Tuy nhiên, cho đến nay công trình trên vẫn được “đặc cách” tồn tại mà không bị áp dụng biện pháp xử lý nào.

Thành Vinh

Báo Dân trí

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: