Nguồn gốc của Black Friday – ngày thứ 6 đen tối tại Mỹ  

Black Friday hay còn gọi là ngày thứ sáu đen tối được coi là ngày hội vàng mua sắm với người dân Mỹ và nhiều nước trên thế giới, với hàng chục nghìn mặt hàng giảm giá cực lớn.

Black Friday – ngày thứ 6 đen tối thoạt nghe sẽ liên tưởng đến điều gì đó mang ý nghĩa tiêu cực, không may mắn, đen đủi. Thế nhưng, nó lại là ngày mang ý nghĩa rất tích cực đối với đông đảo người dân Mỹ, tín đồ mua sắm.

Black Friday là ngày hội vàng mua sắm với người dân Mỹ.Black Friday là ngày hội vàng mua sắm với người dân Mỹ.

Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (Lễ Tạ Ơn rơi vào thứ năm thứ tư của tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ.

Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng kẹt xe xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau, đen kịt các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến.

Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Trong tiếng Anh có thuật ngữ “in the black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với “in the black” là “in the red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Người dân mua sắm đông đúc trong ngày Black Friday. Ảnh: Mvslalgeria. Người dân mua sắm đông đúc trong ngày Black Friday. Ảnh: Mvslalgeria.

Vào ngày này,  các cửa hàng bắt đầu mở cửa sớm hơn vào lúc 4 giờ sáng với những mặt hàng được giảm giá cực lớn. Thường mức giảm giá sẽ rơi vào khoảng từ 30-40% đối với thời trang, đồ điện tử, điện lạnh, gia dụng…nhưng cũng có những mặt hàng được giảm giá lên đến 80%. Từ những thương hiệu bình dân đến những thương hiệu nổi tiếng như Nike, IBM, Apple… đều đưa ra mức giảm giá đến không ngờ.

Nguồn gốc của Black Friday - ngày thứ 6 đen tối tại Mỹ

Chính vì vậy, người Mỹ ùn ùn đổ ra các siêu thị, cửa hàng để tìm mua hàng giá rẻ. Tất cả các đường phố trên đất Mỹ đều đông nghịt người trong ngày thứ sáu mua sắm.

Có thể nói, Black Friday là một ngày có thể biến những người trầm tính và bình tĩnh nhất thành những tín đồ mua sắm điên cuồng.

Nguồn gốc của Black Friday - ngày thứ 6 đen tối tại Mỹ

Cứ đến Black Friday, rất nhiều các trang báo đưa tin về lượng người khổng lồ sẵn sàng cắm trại qua đêm ở các trung tâm mua sắm lớn ở Mỹ chỉ để mua về cho mình những món đồ giá hời khi họ sẽ là những người đầu tiên vào cửa hàng sớm nhất.

Người dân chen chúc để mua món đồ mong muốn.Người dân chen chúc để mua món đồ mong muốn.

Ngoài ra, không chỉ riêng người dân ở Mỹ, Black Friday ngày nay còn có ở các nước như Anh, Canada, Mexico, Brazil, Ấn Độ, Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha,…

Thu Hà (TH)

phapluatplus

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: