Người Việt Nam lo ngại nhất về vấn đề kinh tế-xã hội nào?

Theo báo cáo “Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2014”, người Việt Nam có xu hướng lạc quan về điều kiện kinh tế hộ gia đình trong 5 năm tới, trong khi vấn đề người dân lo ngại nhất là tệ nạn ma túy và tai nạn giao thông.

Báo cáo trên được Trung tâm Nghiên cứu Phát triển-Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố ngày 14/3 tại Hà Nội.

Lễ công bố Chỉ số PAPI 2014

Người Việt hài lòng về điều kiện kinh tế hiện tại, lạc quan về tương lai

Theo bản báo cáo, đa số người dân hài lòng với điều kiện kinh tế hộ gia đình hiện tại, biểu thị ở việc gần 73% số người được hỏi cho rằng điều kiện hiện nay là “bình thường”, còn hơn 10% cho rằng điều kiện hiện nay là tốt hoặc rất tốt. Chỉ hơn 16% số người đánh giá tình hình kinh tế hiện nay là kém hoặc rất kém.

Sự hài lòng với tình hình hiện tại còn được thể hiện qua tỷ lệ 61% số người cho rằng điều kiện kinh tế hộ gia đình hiện tại tốt hơn so với 5 năm trước. Đó là chưa tính đến gần 25% số người cho rằng tình hình hiện tại không thay đổi.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy người dân khá lạc quan về viễn cảnh kinh tế hộ gia đình. Hơn 57% số người trả lời cho rằng kinh tế hộ gia đình trong 5 năm tới sẽ tốt hơn trước, 24% cho là như bây giờ, chỉ có gần 7% cho rằng kém hơn trước, và gần 12% không biết điều kiện trong 5 năm tới sẽ ra sao.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng sựlạc quancủa người dân về điều kiện kinh tế hộ gia đình không nhất thiết chuyển hóa thành mứcđộhài lòng cao vềhiệu quảquản trị và hành chính công.

Báo cáo cho thấy 5 trong số 6 trục nội dung của Chỉ số PAPI 2014 giảm so với năm trước, riêng nội dung “Cung ứng dịch vụ công” tăng. Mức giảm về điểm đáng kể nhất là ở chỉ số nội dung ‘Tham gia của người dân ở cấp cơ sở’. Đây là năm thứ ba liên tiếp điểm số ở lĩnh vực này suy giảm, một chỉ báo cho thấy người dân ngày càng ít tham gia vào quá trình ra quyết định ở cấp cơ sở.

Một nội dung khác đáng quan tâm đó là ‘Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công’. Mức gia tăng về điểm ở chỉ số nội dung này trong năm 2014 thấp hơn so với năm 2012 và 2013.

Điểm số của nội dung ‘Công khai, minh bạch’ giảm nhẹ, còn nội dung ‘Trách nhiệm giải trình với người dân’ và ‘Thủ tục hành chính công’ hầu như không thay đổi, và còn nội dung ‘Cung ứng dịch vụ công’ có biến chuyển theo chiều hướng tích cực.

Những vấn đề kinh tế-xã hội đáng lo ngại nhất

Báo cáo cho thấy việc sử dụng ma túy và tai nạn giao thông là 2 vấn đề đáng lo ngại nhất mà người dân đang phải đối mặt. Trên 40% số người được hỏi cho rằng đây là những vấn đề đáng lo ngại nhất trong số 3 vấn đề họ lựa chọn. An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục là vấn đề ‘nóng’ thứ ba.

Tỷ lệ người dân lo ngại về tình hình tham nhũng gia tăng nhẹ, với 27% số người được hỏi cho rằng đây là một trong 3 vấn đề đáng lo ngại nhất trong năm 2014, tăng so với tỷ lệ 25% ghi nhận được trong năm 2013.

Những phân tích dựa trên đánh giá của người dân dưới đây cho thấy tình hình tham nhũng không tệ hơn song hiệu quả kiểm soát tham nhũng cũng không cải thiện đáng kể. Từ trải nghiệm cá nhân của người dân, tỷ lệ người dân phải đưa hối lộ mới được việc ở các cơ quan công quyền không suy giảm. Từ giác độ cảm nhận của người dân về những hiện tượng tham nhũng trong khu vực công, dường như mức độ nhũng nhiễu, vòi vĩnh gia tăng so với những năm trước.

Hiện tượng phải đưa ‘lót tay’ để xin được việc làm trong cơ quan nhà nước dường như nổi cộm nhất, bởi có tới gần 50% số người được hỏi trên toàn quốc cho rằng có hiện đó ở địa phương nơi họ sinh sống.

Về đánh giá của người dân đối với mức độ nghiêm túc trong xử lý các vụ việc tham nhũng xảy ra ở địa phương, 39% số người được hỏi cho rằng cán bộ chính quyền tỉnh/thành phố nơi họ sinh sống đã nghiêm túc trong đấu tranh chống tham nhũng, tương đương với tỷ lệ năm 2013.

Báo cáo cũng cho mặc dù tỷ lệ hộ gia đình cho biết bị thu hồi đất có giảm, song nhiều hộ bị thu hồi đất không hài lòng về việc giá đền bù đất của chính quyền địa phương không tương xứng với giá thị trường.

Trung Nghĩa – Người Đồng Hành

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: